วงการเพลงเมทัลโดยส่วนมากแล้วหน้าที่นักร้องนำมักจะตกเป็นของผู้ชาย โดยเฉพาะวงในสายที่ต้องใช้เสียงสำรอก, เสียงสครีม หรือเสียงที่ต้องใช้การร้องที่ไม่ปกติ แต่เมื่อใดก็ตามที่มีสุภาพสตรีลุกขึ้นมาจับไมค์ร้องก็มักจะได้รับความสนใจจากบรรดาแฟนเพลงเพราะมีเสน่ห์ที่ชวนดึงดูดอย่างบอกไม่ถูก ทาง Headbangkok จึงขอนำเสนอ “10 สุดยอดนักร้องหญิงเสียงโหด (ยุคปัจจุบัน)” และวงยังไม่ยุบ มาให้ทุกคนได้ซาบซึ้งกับพลังเสียงอันโหดเหี้ยมของพวกเธอกันครับ

1.Alissa White-Gluz จากวง Arch Enemy (Ex-The Agonist)

ฟรอนต์เกิร์ลจากประเทศแคนาดา วัย 35 ย่าง 36 ปี ที่เริ่มต้นทำหน้าที่นักร้องนำกับวงเมทัลคอร์ในบ้านเกิดนามว่า The Agonist โดยมีผลงานออกมาทั้งหมด 3 อัลบั้มกับ 1 อีพี ก่อนจะถูกทาบทามให้มาทำหน้าที่นักร้องนำวง Arch Enemy ในปี 2014 แทน Angela Gossow ที่ขอไปทำหน้าที่ผู้จัดการวงแทน และเธอก็ทำหน้าที่ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง พลังเสียงสำรอกของเธอเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังทำลายล้าง แถมยังมาเพิ่มสีสันให้วงมากขึ้นไปอีกจากความน่ารัก รวมไปถึงคอสตูมเสื้อผ้าหน้าผมที่ใครเห็นก็ต้องสะดุดตา ส่วนใครที่หวังจะจีบเธอคงต้องอกหัก เพราะปัจจุบันเธอกำลังคบหาดูใจอยู่กับ  Doyle Wolfgang von Frankenstein จากวงพังก์ระดับตำนาน Misfits

2.Tatiana Shmailyuk จากวง Jinjer

Jinjer จากประเทศยูเครน จัดได้ว่าเป็นวงโมเดิร์น เมทัลคอร์ ที่มาแรงมาก ๆ วงหนึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา นอกจากความโดดเด่นด้านสกิลและความเป็นเทคนิคัลทางดนตรีแล้ว เสียงร้องของ Tatiana Shmailyuk ก็เป็นอีกจุดเด่นที่ดึงดูดเหล่าเมทัลเฮดให้มาสนใจพวกเค้า เธอมีความสามารถในการร้องเพลงที่ยอดเยี่ยม จะสำรอกหรือเสียงคลีนเธอก็ทำมันได้ดีทั้งหมด แถมยังเป็นสุภาพสตรีที่มีลุคที่โคตรเท่เลยครับ

3.Courtney LaPlante จากวง Spiritbox (Ex-Iwrestledabearonce)

Spiritbox วงดนตรีแนวเจนต์/เมทัลคอร์ จากประเทศแคนาดา ที่ก่อตั้งโดย 2 อดีตสมาชิกวงแมตส์คอร์ Iwrestledabearonce ได้แก่ Courtney LaPlante และ Mike Stringer (ทั้ง 2 เป็นสามีภรรยากัน) พวกเค้าได้ปรับเปลี่ยนความคอเมดี้และอลหม่านในแบบวงเก่าให้กลายเป็นวงที่เล่นดนตรีที่มีทั้งความหนักแน่น, สวยงาม และเต็มไปด้วยมิติที่น่าค้นหา ส่งผลให้ชื่อของ Spiritbox ถูกพูดถึงจากแฟนเพลงอย่างรวดเร็ว ส่วนนักร้องนำสาว Courtney LaPlante ก็เป็นนักร้องนำที่ทำหน้าที่ได้สมบูรณ์แบบ เธอมีเสียงสำรอกที่โหดเหี้ยม และมีเสียงร้องคลีนที่นุ่มสมูธชวนให้เคลิบเคลิ้ม

4.Candace Kucsulain จากวง Walls of Jericho

หากจะให้นึกถึงเสียงนักร้องสุภาพสตรีที่โดดเด่นโทนการร้องในแบบฮาร์ดคอร์ ชื่อแรก ๆ ที่นึกถึงคงหนีไม่พ้น Candace Kucsulain จากวง Walls of Jericho เสียงร้องของเธอมันช่างแข็งแกร่งแม้แต่ผู้ชายยังต้องยอม แถมลีลาการเล่นสดบนเวทียังเต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงานที่ล้นเหลือ นอกจากผลงานกับวง Walls of Jericho ก่อนหน้านี้เธอเคยเป็นนักร้องนำให้กับวง Apathemy ซึ่งเล่นแนวเดธคอร์มาก่อน

5.Maria Brink จากวง In This Moment

เรื่องความเซ็กซี่คงต้องยกให้เธอยืนหนึ่ง สำหรับ Maria Brink นักร้องนำจากวง In This Moment เธอเป็นนักร้องที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ มีเสียงร้องที่มีความออดอ้อน ในขณะเดียวกับก็มีความเกรี้ยวกราดจากเสียงสครีม แถมยังมีเซ็กส์แอพพีลที่สะกดสายตาหนุ่ม ๆ ให้ต้องมนต์สะกด และอีกหนึงจุดเด่นคือคอสตูมที่ดูมีความเป็นคอสเพลย์ รวมไปถึงการออกแบบโชว์ที่มีความน่าสนใจอยู่เสมอ

6. Otep Shamaya จากวง Otep

เด็กยุคนู เมทัล คงไม่มีใครไม่รู้จักชื่อของ Otep Shamaya ฟรอนต์เกิร์ลจากวง Otep เธอโลดแล่นอยู่ในวงการดนตรีเมทัลมาตั้งแต่ปี 2000 ปัจจุบันก็ปาเข้าไปถึง 22 ปีเช้าไปแล้ว แม้ปัจจุบันเธอจะมีอายุ 41 ปีแล้ว แต่พลังเสียงร้องของเธอก็ไม่ได้ลดลงไปแต่อย่างใด เธอยังคงออกทัวร์และทำหน้าที่เอนเตอร์เทนแฟน ๆ อยู่ไม่ต่างจากตอนเข้าวงการใหม่ ๆ

7. Caro Tanghe จากวง Oathbreaker

Oathbreaker วงโพสต์ เมทัล จากประเทศเบลเยียม ที่นำเสนองานอาร์ตผ่านเสียงดนตรีของพวกเค้าที่ผสมผสานทั้ง โพสต์ ร็อก, สครีมโม, แบล็ก เมทัล รวมไปถึงดูม เมทัล จนเกิดเป็นความโดดเด่นที่แตกต่าง และเสียงร้องของ Caro Tanghe นักร้องนำสุภาพสตรีมาดเซอร์ก็สามารถถ่ายทอดการร้องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ มีทั้งเสียงร้องอันโหยหวนราวกับเสียงเพรียกจากวิญญาณ และมีเสียงสครีมที่แผดออกมาสุดหลอดลมเพื่อระบายความเกรี้ยวกราด

8. Carla Harvey และ Heidi Shepherd จากวง Butcher Babies

2 คู่หูสาวเสียงโหดจากวง Butcher Babies ที่แบ่งพาร์ตการทำหน้าที่ได้อย่างลงตัว หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักพวกเค้าจากเพลง “Mr. Slowdeath” ที่ปล้อยออกมาเมื่อปี 2012 โดยเฉพาะตัว MV ที่ 2 นักร้องนำแต่งตัวติดเรต 18+ แต่นั่นเป็นเพียงเปลือกนอก เพราะเนื้อแท้มันคือดนรีของพวกเค้าที่ดุเด็ดเผ็ดมันส์จนต้องลุกขึ้นมาโยกหัวตาม

9. Larissa Stupar จากวง Venom Prison

หลังจากที่ Larissa Stupar ออกจากวง Wolf Down เธอก็ได้เจอกับ Ash Gray จากวง Brutality Will Previal และได้ร่วมกันสร้างวงใหม่โดยใช้ชื่อว่า “Venom Prison” ในฐานะนักร้องวงนี้เธอได้โชว์พลังเสียงที่โหดเหี้ยมกว่าเดิม มีทั้งเสียงแผดแหลมสูงและเสียงกดต่ำ เข้ากับดนตรีสไตล์เดธ เมทัล ที่มีส่วนผสมของดนตรีฮาร์ดคอร์ พังก์ ได้เป็นอย่างดี เป็นนักร้องนำรุ่นใหม่ที่น่าจับตามองในระยะยาวมาก ๆ

10.Mimi Barks

Mimi Barks ศิลปินเดี่ยวที่มีแนวทางดนตรีที่น่าสนใจ มีหลาย ๆ สื่อนิยามแนวดนตรีของเธอว่า “แทร็ป เมทัล” เนื่องจากเธอได้นำเอาดนตรีแทร็ป, ฮิพฮอพ, และดนตรีเมทัล มาเบลนด์รวมกัน การร้องจะเน้นไปที่ท่อนแร็ปและเสียงสครีมที่ถูกแบ่งพาร์ตสลับกันไปมา เป็นผลงานการครอสโอเวอร์ที่น่าสนใจมาก ล่าสุดเธอได้เซ็นสัญญาเป็นศิลปินค่าย Century Media Records ไปเรียบร้อยแล้ว