พาดหัวออกจะเวอร์ไปซักหน่อย จริง ๆ แล้วมันคือฟุตเตจของ circle pit ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่ Loudwire จะรวบรวมมาได้ ไม่ใช่ที่โลกเคยมีมาแต่อย่างใด เพราะใครจะไปรู้ ในอดีตอาจจะมีใหญ่กว่านี้ก็เป็นได้

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของชาวร็อกขามอชในคอนเสิร์ตที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือ ‘การวิ่งเป็นวงกลม’ หรือที่ศัพท์ในวงการใช้คำว่า “circle pit” นั่นเอง

วันนี้ทางเว็บไซต์ Loudwire ปล่อยคลิปวิดีโอชื่อว่า “10 Epic Circle Pits” ออกมาให้ได้ชมกัน เป็นฟุตเตจจากโชว์ของวงดนตรีหลายวง เช่น Slayer, Avenged Sevenfold, Lamb of God, Heavan Shall Burn ฯลฯ ซึ่งแต่ละซีนที่ตัดออกมาเป็นตอนที่เหล่าคนดูจำนวนมากได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้าง circle pit ที่ ‘ใหญ่’ จนเรียกได้ว่า ‘อลังการ’ กันเลยทีเดียว หาดูได้ไม่ง่ายเลยที่คนดูจำนวนมากจะเอ็นจอยกับโชว์ร่วมกันมากขนาดนี้ เป็นภาพบรรยากาศแบบที่แฟนเพลงชาวไทยอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ไม่เคยได้สัมผัสแน่นอน (เพราะไม่เคยมีงานไหนที่คนเยอะได้ขนาดนี้) เอาเป็นว่า ไปรับชมกันได้ที่คลิปวิดีโอท้ายเบรกครับ

ผมเองก็ไม่ทราบที่มาที่ไปของวัฒนธรรมการดูคอนเสิร์ตแบบนี้เหมือนกัน แต่ถึงจะไม่เข้าใจเหตุผลของมัน ผมก็เคยหลุดเข้าไปอยู่ใน circle pit อยู่หลายที (ฮ่า ๆ) … ส่วนตัวคิดว่า circle pit เป็นหนึ่งในหลายกิจกรรมที่ดนตรีเมทัลสามารถทำให้คนแปลกหน้าร้อยพ่อพันแม่สามารถเป็นหนึ่งเดียวกันได้ครับ นอกจากจะมาร่วมดูวงโปรดร่วมกันแล้ว ยังได้วิ่งออกกำลังกายร่วมกันอีก

ที่มา – Loudwire