วันที่ 31 ตุลาคมของทุก ๆ ปี แน่นอนครับว่ามันคือวันฮัลโลวีน เทศกาลปล่อยผีของฝรั่งเค้า เป็นอีกหนึ่งวันที่สร้างสีสันให้กับคนทั่วโลกเป็นอย่างมาก หลายคนออกมาแต่งตัวแฟนซีในแบบสยองขวัญกันอย่างสนุกสนาน วันนี้ทาง Headbangkok มี 10 มิวสิควิดีโอสุดหลอนต้อนรับเทศกาลหลอน ๆ ประจำปีนี้มาให้ชมกันครับ

1. Slipknot – “Wait and Bleed”

บทเพลงสร้างชื่อของวงเอ็กซ์ตรีมเมทัลจากไอโอว่า เพลงนี้นอกจากจะโคตรฮิตแล้วเอ็มวีก็ยังโดดเด่นไม่แพ้กัน เดินเรื่องในสไตล์แอนิเมชั่นแบบสต๊อปโมชั่น เล่าเรื่องของตุ๊กตาเหล่า Slipknot ทั้งเก้าคนที่ร่วมมือกันสังหารคนได้แบบจิตสุด ๆ

2. Type O Negative – “Black No. 1”

วงสโตเนอร์/กอธิกร้อกกับผลงานสุดหลอนจากอัลบั้ม Bloody Kisses เอ็มวีนี้มันเข้ากับเพลงได้ดีจริง ๆ ทั้งบรรยากาศที่มืดมนชวนขนลุก กลิ่นอายแบบแวมไพร์ และปิศาจที่โผล่ออกมารายล้อมอยู่ทั่วเอ็มวี

3. Rob Zombie – “Dracula”

ชื่อเพลงคงไม่ต้องอธิบายอะไรมาก และก็น่าจะทำให้เดาได้ไม่ยากว่าตัวมิวสิควิดีโอจะออกมาเป็นแบบไหน เอาจริง ๆ แล้วเพลงนี้ก็ไม่ค่อยหลอนเท่าไหร่ แต่อิมเมจของป๋า Rob Zombie มันช่างเหมาะเจาะกับเทศกาลฮัลโลวีนซะเหลือเกิน

4. Marilyn Manson – “Tourniquet”

แค่ชื่อของมาริลีน แมนสันก็น่าจะหลอนพอแล้ว ยิ่งมาทำเอ็มวีทางเดียวกันอีกก็ยิ่งหลอนหลอกกันเข้าไปใหญ่ มีทั้งตัวประหลาด แถมยังกินแมลงอีก อร่อยเหาะเชฟกระทะเหล็กกันเลยทีเดียว

5. Cradle of Filth – “From Cradle to Enslave”

เอ็มวีของวงแบล็คเมทัลจากเกาะอังกฤษวงนี้ยังคงคอนเซ็ปต์ของพวกเขาเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน มัทั้งแวมไพร์ ภูติ ผี ปิศาจมากันเต็ม แถมเอ็มวียังโหดร้ายทารุณและติดเรต 18+ อีกต่างหาก ผู้ปกครองควรพิจารณาครับ

6. Behemoth – “Ov Fire and the Void”

เอ็มวีทุกตัวของ Behemoth เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความน่าสะพรึงกลัว แต่ในความน่ากลัวยังแฝงไปด้วยความอาร์ตอย่างมีชั้นเชิง แถมการดำเนินเรื่องนี้สามารถเอาไปต่อยอดทำเป็นซีรีส์ได้เลยทีเดียว ส่วนตัวประทับใจกับความหลอนของมิวสิควิดีโอตัวนี้ที่สุดครับ

7. King Diamond – “Give Me Your Soul”

นอกจากพวกเขาจะขึ้นชื่อในการร้องเสียงแหลมสูงชวนโหยหวนแล้ว ทุกเอ็มวีของพวกลุง ๆ แกมักจะสื่อสารกับวิญญาณอยู่เป็นประจำ ซึ่งเอ็มวีนี้ก็ชัดเจนมากเนื่องจากสมาชิกของวงถูกทำให้เป็นร่างโปร่งแสงเหมือนกับวิญญาณเลยทีเดียว

8. Avenged Sevenfold – “A Little Piece of Heaven”

เป็นเอ็มวีแอนิเมชั่นที่ตราตรึงสาวก A7X ได้เป็นอย่างดี ทั้งความโหดเหี้ยม สยองชวัญ และความโรแมนติกในเอ็มวีเดียวกัน โดดเด่นด้วยตัวการ์ตูนคู่รักสุดซาดิสม์ที่ความตายก็มิอาจจะหยุดความเคียดแค้นได้

9. Ozzy Osbourne – “Bark at the Moon”

เอ็มวีของป๋าออสซี่มาในแนวหนังสยองขวัญยุคโบราณ โดยเฉพาะมนุษย์หมาป่านี่มันช่างคลาสสิคซะจริง ๆ

10. Wednesday 13 – “I Walk With a Zombie”

พูดถึงผีมาหลายตัวแล้ว จะไม่ให้พูดถึงซอมบี้ก็ยังไงอยู่ ผลงานของวงเฮอร์เรอร์พังค์ที่เอ็มวีทำได้เก๋ด้วยการตัดต่อให้สมาชิกในวงเข้าไปอยู่หนังในซอมบี้ยุคเก่าแบบกวนดีแท้

และนี่คือสีสันเล็ก ๆ น้อยไว้เป็นซาวด์แทร็กประกอบในวันฮัลโลวีนของชาว Headbangkok … ขอให้สนุกกับเทศกาลและโดนผีหลอกกันถ้วนหน้านะครับ ฮิ ๆๆๆๆๆ