หากจะให้พูดถึงวงดนตรีพังก์ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในโลกธุรกิจดนตรีแล้วล่ะก็ ยังไงก็คงหนีไม่พ้น Green Day วงป๊อปพังก์รุ่นใหญ่จากอีสต์เบย์ แคลิฟอร์เนียแน่นอนครับ พวกเขาก่อตั้งวงกันขึ้นมาเมื่อปี 1986 มาจนถึงทุกวันนี้อายุวงก็ปาเข้าไป 30 ปีแล้ว (ถ้าเป็นคนก็โตเป็นผู้ใหญ่แล้วแหละ)

ล่าสุด Billie Joe Armstrong ฟรอนต์แมนของวงก็ได้มีโอกาสพลิกบทบาทจากนักดนตรีไปเป็นนักแสดงแทนกับเรื่อง Ordinary World ที่เพิ่งจะเข้าโรงฉายในบ้านเราไปเมื่อสัปดาห์ก่อน วันนี้ก็เลยอยากจะมาทบทวนบทเพลง 10 เพลงยอดเยี่ยมจากอัลบั้มทั้งสิบของวงกันอีกซักรอบครับ

อ่านรีวิว Ordinary World ได้ที่นี่

10. “Green Day” (39/Smooth, 1990)




ผลงานชุดแรกของพวกเค้าออกวางจำหน่ายเมื่อ 13 เมษายน 1990 กับสังกัด Look Out Records ที่ปลุกปั้นวงพังก์มาอย่างมากมาย อาทิ Alkaline Trio, Rancid และวงหญิงล้วนอย่าง The Donnas เป็นต้น ซึ่งในอัลบั้มนี้มือกลองยังไม่ใช่ Tré Cool แต่เป็น John Kiffmeyer สมาชิกยุคก่อตั้งวง แต่สำหรับแทร็กเด่นในอัลบั้มนี้ผมขอยกให้แทร็กที่มีชื่อเดียววงคือ “Green Day” การที่วงจะนำชื่อวงของตนเองมาตั้งเป็นชื่อเพลงนั้น นัยยะสำคัญคงหนีไม่พ้นการแสดงตัวตนของพวกเค้า่ผ่านเสียงดนตรี ซึ่งแทร็กนี้ก็ชัดเจนกับซาวด์พังก์สับคอร์ดง่าย ๆ ไม่ซับซ้อนและติดหู ซึ่งกลายเป็นรากฐานและเอกลักษณ์ของวงมาจนถึงวันนี้

9. “Welcome to Paradise” (Kerplunk, 1991)




อัลบั้มนี้จัดว่าเป็นอัลบั้มที่ทำให้ Green Day เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง สามารถจำหน่ายอัลบั้มได้ถึง 4,000,000 ก๊อปปี้ทั่วโลก รวมถึงน่าจะเป็นอัลบั้มที่เป็นแรงบันดาลใจให้วงป๊อปพังก์รุ่นหลังอีกด้วย เชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้จัก Green Day จากเพลง “Welcome to Paradise” ซึ่งเพลงนี้ถูกไปนำไป Re-Record ลงในอัลบั้ม Dookie อีกด้วยครับ

8. “Basket Case” (Dookie, 1994)




สำหรับอัลบั้มนี้ทางวงได้ย้ายก้นมาอยู่สังกัดเมเจอร์อย่าง Reprise Records ซึ่งดูแลโดย Warner Music อย่างเต็มตัว และอัลบั้มนี้กลายก็ทำยอดขายถล่มทลายถึง 20 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะมีซักวงจะทำได้แบบพวกเค้า แถมออกมาในช่วงยุคดนตรีอัลเทอร์เนทีฟผลิบานซะด้วย เจ๋งใช่ย่อย นอกจากนั้นแล้วนิตยสาร Rolling Stone ยังยกให้เป็น 1 ใน 500 อัลบั้มยอดเยี่ยมตลอดกาลอีกด้วย สำหรับเพลงจากอัลบั้มนี้ขอยกให้เพลง “Basket Case”

7. “Brain Stew” (Insomniac, 1995)




ทันทีที่อัลบั้มวางขายก็สามารถตะกายไปแตะลำดับที่ 2 บนบิลบอร์ดชาร์ตรวมถึงผลงานชื้นนี้ยังได้ Rob Cavallo โปรดิวเซอร์มากประสบการณ์ที่ผ่านการร่วมงานกับศิลปินอย่าง Eric Clapton, Phil Collins และ Goo Goo Doll มาแล้วมาร่วมทำงานด้วย สำหรับอัลบั้มนี้ขอเลือกเพลง “Brain Stew” ที่อุดมไปด้วยเสียงกีตาร์แตกพร่าผ่านเอฟเฟคและริธึมชวนโยก ถือว่าเป็นเพลงที่มีมูฟเมนต์แตกต่างจากเพลงอื่น ๆ ที่คุ้นเคย

6. “Hitchin’ a Ride” (Nimrod, 1997)




มาถึงอัลบั้มที่ห้าแล้ว เป็นวงที่ขยันออกผลงานอย่างต่อเนื่องจริง ๆ และกับเพลง “Hitchin’ a Ride” จัดว่าเป็นเพลงที่มี mood & tone ค่อนข้างหลากหลาย ทำให้เห็นถึงการตั้งใจเรียบเรียงตัวเพลงออกมาอย่างเอาใจใส่ การตีคอร์ดเพลงนี้ฟังแล้วมันชะมัด แถมได้อารมณ์ก้าวร้าวไม่เบาเลย

5. “Minority” (Warning, 2000)




สตูดิโออัลบั้มลำดับที่หกน่าจะเป็นอัลบั้มที่มีความชิลสูงที่สุดของ Green Day โดยดนตรีในอัลบั้มนี้ในหลาย ๆ เพลงนำคันทรี่มาผสม รวมถึงจังหวะโดยรวมในอัลบั้มนี้มันก็ไม่ชวนโดดเอาซะเลย เป็นผลงานที่ผมชอบน้อยที่สุดของพวกเค้า แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีเพลงอย่าง “Minority” ให้กระชุ่มกระชวยบ้าง แต่ก็ไม่วายมีความเป็นคันทรี่ผสมอยู่ดีนั่นแหละ

4. “American Idiot” (American Idiot, 2004)




American Idoit เป็นผลงานที่ทำให้พวกเค้ากลับมาผงาดและประสบความสำเร็จอย่างหมดจดอีกครั้ง โดยกวาดทั้งรางวัลศิลปินป๊อป/ร็อกยอดเยี่ยมจากเวที American Music Awards รวมถึงรางวัลอัลบั้มร็อกยอดเยี่ยม จาก Grammy Awards และอีกมากมาย แถมยังทำยอดขายถล่มถลายทั่วโลก ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยซักนิดเพราะผลงานชิ้นนี้ถูกออกแบบและเรียบเรียงได้อย่างมีชั้นเชิง มีคอนเซปต์ที่ชัดเจน แสดงให้ห็นถึงการเติบโตและพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์ของ Green Day แต่เพลงโปรดของผมในอัลบั้มนี้คือเพลงที่มีชื่อเดียวกับอัลบั้มนี้ และน่าจะเข้ากับสถานการณ์ของชาวมะกันในปัจจุบันอยู่นะ อิอิ

3. “21 Guns” (21st Century Breakdown, 2009)




เป็นการต่อยอดความสำเร็จจากอัลบั้มที่แล้วได้อย่างยอดเยี่ยม ได้ทั้งกล่องและเงินครบสมบูรณ์แบบ แถมยังติดชาร์ตอันดับ 1 ในหลายประเทศทั่วโลก สำหรับอัลบั้มนี้ผมขอเลือกเพลงช้า ที่เต็มไปด้วยความหมาย “21 Guns” ครับ

2. “Stray Heart” (¡Dos!, 2012)




Trilogy คอนเซปต์อัลบั้ม ถ้าใจไม่ถึงคงไม่มีใครกล้าทำแน่นอน แต่ Green Day กล้าที่จะทำสิ่งท้าทายตรงนี้ โดยการผลิตผลงานชุดนี้ถูกแบ่งเป็น 3 คอนเซปต์และ 3 อัลบั้ม ได้แก่ ¡Uno!, ¡Dos! และ ¡Tré! ผมจะถือว่ามันคืออัลบั้มเดียวกันแต่แบ่งขายแล้วกัน เพราะผมเชื่อว่าถ้าเพลงทั้งหมดมารวมอยู่ในซีดีแผ่นเดียวผู้ฟังอาจจะเบื่อและทรมานกับการนั่งฟังเพลงก็เป็นได้ ส่วนเพลงที่ผมเลือกมานั้นต้องบอกตรงๆว่าชอบเอ็มวีเพลงนี้มาก ๆ โดยเฉพาะการนำซีจีและอนิเมชั่นมาใช้ทำให้มีแรงดึงดูดในการตั้งใจชมและฟังได้ดีทีเดียว

1. “Bang Bang” (Revolution Radio, 2016)




อัลบั้มล่าสุดเพิ่งวางขายไปหมาด ๆ ริฟฟ์กีตาร์กับจังหวะควบเพลงนี้ชวนกระโดดแท็กจริง ๆ มีความเป็นโอลสคูลพังก์สูง นาน ๆ จะได้ฟัง Green Day ทำเพลงสับ ๆ แบบนี้ เอาใจไปเลย

หากใครได้สัมผัส Green Day ตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบันจะทราบเลยครับว่าพวกเค้าไม่เคยหยุดนิ่งที่จะมีผลงานและไอเดียใหม่ๆมามอบให้แฟนเพลงเสมอ และสิ่งสำคัญของพวกเค้าคือความซื่อสัตย์ต่อดนตรีพังก์ของพวกเค้าที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลง ซึ่งเหล่านี้แหละครับทำให้แฟนเพลงก็พร้อมจะซื่อสัตย์ภักดีต่อวงเช่นกันอย่างไม่ต้องสงสัยเลย+