ในวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ที่จะถึงนี้ จะมีคอนเสิร์ตครบรอบ 17 ปี อัลบั้ม In My Hate ของ Ebola วงดนตรีที่คลุกคลีในแวดวงอันเดอร์กราวด์และเมนสตรีมของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Zeus Entertainment Thailand ครับ)

Ebola เป็นวงที่มีไลน์อัพที่แข็งแกร่ง เพราะพวกเขาไม่เคยเปลี่ยนสมาชิกเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งเป็นเรื่องยากจริง ๆ กับวงที่มีอายุยาวนานขนาดนี้ แต่ก่อนที่ทุกคนจะได้ไประเบิดความมันส์กับคอนเสิร์ตในวันเสาร์นี้ เราขอเรียกน้ำย่อยกระตุกต่อมไวรัส Ebola ด้วยการจัดอันดับ 10 เพลงยอดเยี่ยมของ Ebola มาให้ได้เตรียมความพร้อมกันครับ

10. “แสงสว่าง” (อัลบั้ม Enlighten)

อัลบั้ม Enlighten จัดได้ว่าเป็นอัลบั้มที่ทำให้วง Ebola ได้ก้าวขึ้นมาเหยียบบนดินอย่างเต็มตัว ท่วงทำนองและการร้องมีเมโลดี้มากขึ้น และเพลงแสงสว่างก็เป็นซิงเกิลเปิดตัวที่ผสมผสานความหนักแน่นและเมโลดี้ที่ติดหูอย่างลงตัว

9. “เอาให้ตาย” (อัลบั้ม 05:59 A.M.)

ผลงานเพลงในชุดนี้ออกกับสังกัดใหญ่ Genie Records ภายใต้ GMM Grammy แต่ถ้าจะให้หยิบยกเพลงที่หนักหน่วงและเนื้อหาดิบสะใจสไตล์ Ebola คงต้องยกให้กับเพลงเอาให้ตาย กระเดื่องเพลงนี้ฟังมันมากจริง ๆ

8. “จำ” (อัลบั้ม Pole)

สำหรับเพลงจำ ถือว่าเป็นการทดลองทำเพลงช้าของวงอย่างแท้จริง แต่ไม่ได้ช้าเหมือนเพลงป๊อป แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของ Ebola อย่างชัดเจน ยิ่งช่วงพีคในท่อนพี่เอ๋สำรอกว่า “ไม่มีทาง…” ถือว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ระเบิดพลังที่อัดอั้นออกมาเต็ม ๆ

7. “วิถีทาง” (อัลบั้ม The Way)

จังหวะเพลงเร่งและรุกเร้าสุด ๆ ฟังเพลงอดโยกหัวตามไม่ได้ แถมเพลงนี้ยังมีแอบซ่อนรายละเอียดของเครื่องสายที่สอดแทรกเข้ามาในเพลงเบาๆอีกด้วย

6. “Get Out” (อัลบั้ม Pole)

เพลงพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้ามาในอัลบั้ม Pole ซึ่งเป็นเพลงประกอบเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง (ปัจจุบันไม่มีขายแล้ว) เพลงนี้อุดมไปด้วยการเดินริฟฟ์สไตล์นูเมทัลนิยม สาก ๆ ไม่ซับซ้อนแต่โคตรมัน

5. “สิ่งที่ฉันเป็น” (อัลบั้ม Enlighten)

เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงช้าและนุ่มนวลมากที่สุดในบรรดาเพลงของพวกเขา มีเนื้อหาที่กินใจและเปี่ยมด้วยท่วงทำนองของอารมณ์ ไฮไลต์ของเพลงนี้อยู่ช่วงท้ายเพลงที่ได้พี่โอ้ โอฬา พรหมใจ แห่งวง The Olarn Project มาโซโล่กีตาร์ขั้นเทพให้ฟัง นอกจากนั้นแล้วเพลงนี้ยังดังเป็นพลุแตก กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตในหลายคลื่นวิทยุ รวมถึงยังได้เป็นเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง Me Myself อีกด้วย ทำให้ชื่อของวง Ebola กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

4. “เหตุเพราะ” (อัลบั้ม Satisfy)

เพลงเปิดอัลบั้ม Satisfy อัลบั้มที่สองของ Ebola ถูกอัดแน่นไปด้วยจังหวะกรูฟ และซาวด์ดนตรีนูเมทัลชวนโยกและโดด บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของนูเมทัลในตอนนั้นได้เป็นอย่างดี

3. “Puppet Spell” (อัลบั้ม In My Hate)

ความเก็บกดและกดดันถูกระบายออกมาในเพลงนี้ จังหวะเพลงและเสียงร้องที่ชวนบีบคั้น กลายเป็นอาวุธของความโทสะชั้นดี

2. “Mouth Dog” (อัลบั้ม Satisfy)

“We are Ebola is forever” กลายเป็นวลีติดปากของเหล่าสาวก Ebola และเพลงนี้ก็เปรียบเสมือนเพลงชาติของพวกเค้า เมื่อเพลงนี้ถูกบรรเลงขึ้นความโกลาหลจะบังเกิดทันที โดยเฉพาะท่อนร้องปลุกระดมเชื้อเชิญ “แน่จริงมึงขึ้นมา” บนเวทีจะเต็มไปด้วยแฟนเพลงที่ขึ้นไปเบียดเสียดกับสมาชิกวงอย่างแน่นขนัดตา เป็นเพลงที่ทำให้ทุกคนของขึ้นได้อย่างแท้จริง

1. In My Hate (อัลบั้ม In My Hate)

เนื่องในโอกาสพิเศษครบรอบ 17 ปี ของอัลบั้ม In My Hate ก็ขอเลือกเพลงไตเติ้ลแทร็กอัลบั้มมาเป็นอันดับที่ 1 เพื่อให้เกียรติกับผลงานชุดนี้ ที่ทำให้ทุกคนรู้จักความเกลียดชังที่ผ่านเสียงดนตรีของ Ebola และเชื้อตัวนี้ได้กลายเป็นไวรัสอันทรงพลังที่เข้าไปเกาะกินผู้นิยมชมชอบเพลงหนักกระโหลกมาอย่างยาวนาน

วอร์มอัพกันพอหอมปากคอมคอแล้ว เสาร์นี้แล้วนะครับสาวก Ebola ไม่ควรพลาดงานครบรอบ 17 ปี อัลบั้ม In My Hate ด้วยประการทั้งปวง งานจะจัดขึ้นที่ Rockacademy บัตรราคา 500 บาท ประตูเปิดตั้งแต่ 18:00 น. โชว์เริ่ม 19:00 น. และนอกจาก Ebola แล้ว ยังมีวงเปิดเปี่ยมคุณภาพอีก 5 วง ได้แก่ Ugoslabier, Break the Kids, Last Fight for Finish, System Sucker และ The Darkest Romance

แล้วเจอกันครับ!