สวัสดีชาว Headbangkok ทุกท่านครับ วันนี้มีท็อปปิกเบา ๆ มาให้อ่านกันเกี่ยวกับ Bring Me the Horizon วงเมทัลคอร์ขวัญใจวัยรุ่นจากสหราชอาณาจักร ซึ่งหัวข้อวันนี้จะพูดถึง 10 เพลงยอดเยี่ยมนับตั้งแต่วงมีผลงานออกมา (ในความคิดผมเอง)

บทความตอนนี้เกิดขึ้นจากการที่ไอ้แว่น Charlie S. ส่ง 10 Best Bring Me the Horizon Songs จากเว็บไซต์ Loudwire มาให้อ่าน แต่พออ่าน 10 เพลงที่เค้าแนะนำแล้วไม่ค่อยตรงกับผมเท่าไหร่ เลยขออนุญาตเขียนในแบบที่ผมชอบเองแล้วกันครับ เรามาไล่อันดับตั้งแต่ 10 ไปถึง 1 กันเลยดีกว่าครับ

10. The Comedown (Suicide Season)

The Comedown คือซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้ม Suicide Season ที่ออกมาเมื่อปี 2008 และเรียกได้ว่าทำให้แฟนเพลงของวงต้องหันควับกลับมาดูชื่อวงอีกครั้งว่ามันใช่เพลงของ BMTH จริง ๆ เหรอ เนื่องจากดนตรีมีการปรับเปลี่ยนแทบจะเป็นละวง จากที่เคยเป็นเดธคอร์ที่ดุเดือดกลายมาเป็นโพสท์ฮาร์ดคอร์ซะงั้น แต่ก็ถือได้ว่าทางวงได้ค้นพบเอกลักษณ์ใหม่ในการเดินทางในสายดนตรีแล้ว ซึ่งเพลงนี้จุดประทับใจของผมมันอยู่ที่ท่อนเบรคดาวน์กลางเพลงครับ จังหวะดึงอารมณ์มันสุดติ่งมาก แถมเอ็มวียังกวนตีนสัส ๆ

9. Eyeless (Slipknot cover, Kerrang High Voltage)

Bring Me the Horizon ได้รับโอกาสเข้าร่วมสังฆกรรมกับโปรเจ็กต์ High Voltage ของนิตยสาร Kerrang ซึ่งเป็นอัลบั้มที่นำเอาวงรุ่นใหม่ให้นำเพลงของวงเมทัล-ฮาร์ดคอร์รุ่นเก๋ามาคัฟเวอร์ในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งวงที่เข้าร่วมได้แก่ Soulfly, Bullet for My Valentine และ Lostprophets เป็นต้น ส่วนทางวง BMTH หยิบเพลงคลาสสิคขึ้นหิ้งอย่าง Eyeless ของ Slipknot มาคัฟเวอร์โดยเรียบเรียงสไตล์เคารพต้นฉบับ แต่แอบมีการเปลี่ยนสัดส่วนเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วยังคงรสชาติเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

8. Can You Feel My Heart (Sempiternal)

อัลบั้มล่าสุด Sempiternal ถือว่าเป็นอัลบั้มที่เบาที่สุดนับตั้งแต่ BMTH ทำอัลบั้มออกมา แต่ถึงกระนั้นแล้วก็ยังมีอะไรน่าสนใจ รวมไปถึงการทดลองซาวด์ใหม่ ๆ เพลง Can You Feel My Heart เป็นเพลงแรกที่อยู่ในอัลบั้ม ซึ่งเพลงนี้มันทำให้เคลิ้มเลยทีเดียว ด้วยเพลงจังหวะช้า ๆ เสริมด้วยบรรยากาศสไตล์ ambient ที่ได้มาจากการสังเคราะห์ซาวน์ของซินธิไซเซอร์ ถือว่าเป็นเพลงที่ฟังแล้วผ่อนคลายสมองและลอยไปกับจินตนาการได้ดีทีเดียว

7. Shadows Moses (Sempiternal)

ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้ม Sempiternal อินโทรด้วยซาวด์สังเคราะห์หลอน ๆ ก่อนจะปรับเข้าสู่โหมดโพสท์ฮาร์ดคอร์เบรคดาวน์ชวนโยก สัดส่วนที่โชว์กึ๋นบ่งบอกว่าวงเก๋าขึ้นแค่ไหน แถมท่อนฮุกติดหูสุด ๆ โอลิเวอร์เปล่งเมโลดี้ออกมาได้มีสเน่ห์สุด ๆ

6. For Stevie Wonder’s Eyes Only (Braille) (Count Your Blessing)

ซิงเกิ้ลจากสมัยวงยังเล่นเดธคอร์โหดๆกันอยู่ และหนึ่งในเพลงที่โดดเด่นในอัลบั้มนั้นคือเพลง For Stevie Wonder’s Eyes Only (Braille) อุดมด้วยริฟท์กีต้าร์เท่ๆ โซโล่กีต้าร์ ท่อนเบรคดาวน์มัน ร่วมด้วยบลาสบีทกระแทกหู เมื่อบวกกับเสียงร้องสองโทน แผดสูงและกดต่ำลงไปในเพลง ทำให้เป็นบทเพลงเดธคอร์ที่ครบเครื่องอย่างไม่ต้องสงสัย

5. Sleepwalking (Sempiternal)

จะเรียกได้ว่าเป็นเพลงที่เหมาะสำหรับวงการเมนสตรีมมาก ๆ ก็คงไม่ผิด เพลงจังหวะกลางๆ อุดมไปด้วยเมโลดี้ที่ติดหู เสริมมิติของเพลงให้น่าสนใจด้วยซินธิไซเซอร์ จะว่าไปเพลงนี้โอลิเวอร์ได้โชว์พลังเสียงร้องเต็มที่สุด ๆ ถือว่าเ็ป็นเพลงบัลลาดของวงที่สวยงามมาก ๆ เลยทีเดียว

4. Anthem (There Is a Hell, Believe Me I’ve Seen It. There is a Heaven, Let’s Keep It a Secret)

ซิงเกิลนี้ถูกตัดออกมาเป็นเอ็มวีแต่อาจจะไม่ดังเ่ท่าเพลงอื่นๆ แต่ที่ผมเลือกเพลงนี้เพราะความเดือดของเพลงล้วน ๆ ครับ

3. Chelsea Smile (From Album Suicide Season)

จะให้เลือกเพลงไหนของ BMTH ที่น่าจะมันที่สุดเวลาเล่นสด คงหนีไม่พ้น Chelsea Smile ครับ จังหวะเพลงนี้มันชวนให้โดดกันให้บ้านพังเลยทีเดียว แถมจังหวะเพลงนี้มันโจ๊ะสุด ๆ ได้อารมณ์ปาร์ตี้แบบสุดเหวี่ยง พูดแล้วต้องแอบไปเปิดดูเอ็มวีของวงอีกซักรอบ ฮ่า ๆ

2. Diamond Aren’t Forever (Suicide Season)

เพลงซักเพลงที่จะปลุกความบ้าคลั่งและเหมาะกับการปลุกระดมวงมอชพิตสุด ๆ ต้องยกให้เพลงนี้ครับ ด้วยความโดดเด่นของท่อนแก๊งค์อันติดหู “We Will never sleep, cause sleep is for the weak. And We Will never rest, till we’re all fucking dead!” ทำให้กลายเป็นเพลงชาติของวงไปโดยปริยาย

1. Pray for Plagues (Count Your Blessing)

ผมเชื่อว่าหลาย ๆ คนรู้จัก BMTH จากเพลงนี้แน่นอนครับ เพลงเปิดตัวจากอัลบั้ม Count Your Blessing ซึ่งกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงของแนวเดธคอร์ไปเรียบร้อย องค์ประกอบในเพลง Pray for Plagues ถูกแต่งเติมด้วยริฟฟ์กีตาร์ที่ซับซ้อน สัดส่วนดนตรีที่มีการโชว์เทคนิคในการขยับมูฟเมนต์ของเพลง บดขยี้ในแบบฉบับของเดธคอร์ได้โหดเหี้ยมแบบสุด ๆ ซึ่งแม้ปัจจุบันทางวงจะเปลี่ยนแนวทางไปแล้ว แต่ก็ยังคงหยิบเพลงนี้มาเล่นสดอยู่เสมอ ๆ เป็นบทเพลงที่ผมยังคงเปิดฟังจนถึทุกวันนี้ครับ รวมไปถึงยังเป็นเพลงที่วงของผม Tragedy of Murder หยิบมาคัฟเวอร์บ่อย ๆ เวลาเล่นสด

ครบแล้วครับสำหรับ 10 เพลงยอดเยี่ยมของ Bring Me the Horizon ของผม ตรงใจใครบ้างรึเปล่าครับ อยากรู้เหมือนกันว่าแฟน ๆ BMTH มีเพลงไหนบ้างในดวงใจ ยังไงคอมเมนต์กันมาได้เลยครับ แชร์ความเห็นกันไม่มีถูกผิดตามแบบในระบอบประชาธิปไตย คริ ๆ