ณ ปัจจุบันนี้บนโลกของเรามีอัลบั้มเพลงถูกปล่อยออกมามากมายเกินจะนับได้ ซึ่งแต่ละอัลบั้มก็มีภาพหน้าปกที่แตกต่างกันไป อาร์ตเวิร์กของหลายอัลบั้มกลายเป็นสิ่งต้องห้ามและถูกกลุ่มคนบางส่วนที่มีอำนาจพยายามจะกำหนดขอบเขต ปิดกั้นเสรีภาพในการนำเสนอ วันนี้ทางเราเลือก 10 ปกอัลบั้มของวงเมทัลที่ถูกแบนไม่ให้วางจำหน่ายมาให้ชมกันครับ

1. The Origin of the Feces – Type O Negative (1992)

1

วงกอธิคดูมเมทัลจากนิวยอร์กรุ่นใหญ่รายนี้เปิดตัวอัลบั้ม The Origin of the Feces ออกมาพร้อมภาพ ‘ฉีกตูด’ โชว์หราอยู่บนปก ว่ากันว่าเจ้าของสิ่งที่อยู่บนภาพดังกล่าวคือ Peter Steele นักร้องนำของวงนั่นเอง กว่าจะได้วางจำหน่ายทางก็ตอนที่เปลี่ยนมาเป็นภาพโครงกระดูกสีเขียวแบบที่เราเห็นกันมาในปัจจุบันนั่นแหละครับ

2. Far Beyond Driven – Pantera (1994)

2

หน้าปกของ Pantera นั้นเล่นแง่ไม่ต่างจาก Type O Negative ซึ่งดูจะเกินขอบเขตมากไปหน่อย ทันทีที่ผู้บริหารเห็นก็จัดการสั่งให้วงเปลี่ยนรูปซะ โดยบอกว่าเปลี่ยนให้มันจะกระโหลกแทนได้มั้ย? และนั่นก็เป็นรูปบนปกที่เห็นกันจนถึงทุกวันนี้

3. Amorica – The Black Crowes (1994)

3

ภาพนี้ถูกเปิดเผยครั้งแรกบนปกนิตยสาร Hustler ในปี 1976 เพียงขน ‘หมอย’ ไม่กี่เส้นที่โผล่พ้นขอบบิกินี่มาก็ทำให้อะไร ๆ ดูโกลาหลไปซะหมด ทางวงเลยปรับเปลี่ยนใหม่โดยการตัดส่วนเกินออกเหลือเพียงลายธงชาติอเมริกาบนผืนผ้าสามเหลี่ยม ที่ ‘ปราศจากขน’ โดยสิ้นเชิง เพื่อที่จะบอกเป็นนัยว่า “เปิดต่อไปเถอะพวก ตรงนี้ไม่มีอะไรให้ดูหรอก”

4. Appetite for Destruction – Guns N’ Roses (1987)

4

“Appetite for Destruction” คือชื่อภาพวาดแนว ‘lowbrow’ ของศิลปินนามว่า โรเบิร์ต วิลเลี่ยมส์ แต่น่าเสียดายที่มันถูกระงับเนื่องจากอาจทำให้เกิดปัญหาบางอย่างกับพวกอนุรักษ์นิยมที่ต่อต้านการข่มขืน ซึ่งต่อมามันถูกเปลี่ยนเป็นรูป ‘cross & skulls’ แทน ปัจจุบันปกแบบเก่าของอัลบั้มนี้ที่ยังมีพลาสติกซีลอยู่สามารถทำเงินให้กับคุณได้สูงถึงกว่า 100 ดอลลาร์เลยทีเดียว

5. Holy Wood in the Shadow… – Marilyn Manson (2000)

5

อัลบั้มนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า Holy Wood In the Shadow of the Valley of Death ซึ่งเป็นอัลบั้มแรกของแมนสันหลังจากเหตุการณ์ฆ่าตกรรมหมู่ในโรงเรียนไฮสคูลในปี 1999 ซึ่งบนหน้าปกเป็นรูปของตัวเขาเองที่ถูกตรึงไว้โดยมีนัยยะการประชดประชันถึงการถูกกดขี่ที่เป็นแรงจูงใจให้เกิดการฆาตกรรม ร้านขายซีดีส่วนใหญ่ปฏิเสธที่จะจัดจำหน่ายอัลบั้มนี้ มีบางร้านเท่านั้นที่ยอมขายอัลบั้มของเขา ต่อมารูปแบบของปกจึงเหลือไว้เพียงสีดำที่มีพื้นหลังเป็นคราบเลือดอย่างที่เห็น ๆ กัน

6. Love it to Death – Alice Cooper (1971)

6

จะว่าไปแล้วปกอัลบั้มอันนี้ก็ไม่เห็นว่ามันจะมีอะไรผิดปกติแต่อย่างใด แต่ก็นั่นแหล่ะฮะ ฅนตาดีนี่มันตาดีจริง ผู้ที่แบนปกอันนี้ให้ความเห็นว่าอลิซ คูเปอร์แอบแหย่นิ้วโป้งของตัวเองออกมาทางเสื้อคุลม ซึ่งลักษณะของมันนั้นช่างคล้าย หำ ซะเหลือเกิน ซึ่งหลักจากนั้น Warner Brothers ก็ทำการแอร์บรัชปกปิดมันซะแค่นี้ก็ออกวางจำหน่ายได้เป็นที่เรียบร้อย

7. Blind Faith – Blind Faith (1969)

7

ตำนานวงซูเปอร์กรุ๊ปจากประเทศอังกฤษนั้นไม่ได้โด่งดังเพียงแค่ดนตรีของพวกเค้าเท่านั้น แต่ภาพปกอัลบั้ม Blind Faith ก็โด่งดังไม่แพ้กัน โดยในรูปนั้นเป็นรูปของหญิงสาววัย 11 ปีที่อยู่ในชุดวันเกิดกำลังถึอเครื่องบินโครเมียมที่มีลักษณะหัวเครื่องบินคล้าย หำ อยู่ จนสุดท้ายก็ถูกเปลี่ยนกลายมาเป็นรูปหน้าปกอย่างที่เห็นกันอยู่นี่ล่ะครับ

8. Virgin Killer – The Scorpions (1976)

8

ภาพหน้าปกที่กำลังพูดถึงนี้เป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางถึงแนวความคิดที่มาจากฝ่ายบุคลากรด้านการตลาดของ RCA Records ว่าต้องการสื่อถึงสิ่งใด ถูกโจมตีจากพวกอนุรักษ์นิยม ถึงขนาดที่ว่า FBI ยังต้องลงมาดูแลเรื่องนี้ ซึ่งต่อมาก็ถูกเปลี่ยนเป็นรูปสมาชิกในวงยืนทำท่าทางเงอะ ๆ งะ ๆ อย่างที่เห็น

9. Diamond Dogs – David Bowie (1974)

9

ภาพปกของอัลบั้มนี้รังสรรค์โดยศิลปินชาวเบลเยียมชื่อ Guy Peelleart โดยเป็นภาพของโบวี่ที่มีรูปร่างครึ่งคนครึ่งสุนัข สาเหตุที่ภาพนี้ถูกแบนจากทางค่ายนั้นเพราะมันมีรูปของอวัยวะเพศสุนัขโผล่ออกมา จึงทำการเปลี่ยนแปลงกันอย่างที่เห็น ส่วนอัลบั้มที่วางจำหน่ายมาก่อนยังเป็นปกเดิมนั้น เป็นที่ต้องการของนักสะสมเป็นอย่างมาก ราคาพุ่งสูงถึง 10,000 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว

10. Yesterday and Today – The Beatles (1966)

10

“Butcher Baby” เป็นชื่อที่ถูกเรียกภาพหน้าปกอัลบั้มนี้ น่าแปลกใจมากที่วงร็อกแอนด์โรลขวัญใจสาว ๆ อย่าง The Beatles นั้นทำปกอัลบั้มที่ค่อนข้างออกแนวบรูทัลไปซะอย่างนั้น อัลบั้มนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายแก่คนทั่วไปอย่างเป็นทางการ แต่ก็มีบางส่วนที่ถูกส่งไปตามสถานีวิทยุและร้านบางร้านเพื่อโปรโมต ก็เกิดเสียงต่อต้านจากรัฐซึ่งทำให้อัลบั้มนี้ถูกเรียกเก็บโดยทันที แต่ก็มีบ้างที่ถูกขายไปและกลายเป็นแรร์ไอเท็มที่เหล่านักสะสมตามหากันจนถึงทุกวันนี้

คิดเห็นยังไงคอมเมนต์บอกกันได้เช่นเคยฮะ :)

ที่มา – Listverse