เป็นอันรู้กันว่าตอนนี้ประเทศไทยยังก้าวไม่พ้นปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 (ทั้งโลกก็ยังไม่มีใครฝ่าวิกฤตนี้ไปได้) แต่ก็มีมาตรการต่าง ๆ ในการรับมือที่ผ่อนคลายขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุด มนุษยชาติที่ต้องการเสพดนตรีสดในร้านเหล้าก็กำลังจะได้สิทธิ์นั้น ภายใต้เงื่อนไขสุดบรรเจิดของท่านรัฐมนตรีอนุทิน ชาญวีรกุล ที่แนะนำว่าไม่ควรเล่นดนตรีแนวดุดันกระตุ้นอารมณ์ เพราะผู้เล่นอาจปล่อยสารคัดหลั่งออกจากร่างกาย และทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการรับเชื้อ

เมื่อเราทราบเช่นนั้น ก็อุทานทันทีว่านี่มันอะไรครับนี่ยยยยยยย เพราะมนุษย์ทุกคนที่เคยเข้าร้านเหล้าน่าจะพอนึกออกว่าพื้นที่ของคนแสดงและลูกค้ามีการเว้นระยะห่างกันมากพอสมควร และเอาเข้าจริง ต่อให้ร้องหรือเล่นแนวอีซีลิสเทนนิง ถ้าเกิดนักร้องผู้นั้นมันเกิดฮัดเช่ยบนเวทีขึ้นมาสักครั้ง แล้วไอ้ร้านเจ้ากรรมมันดันปิดมิดชิดและติดตั้งเครื่องปรับอากาศ สุดท้ายเราก็ได้โควิดกลับบ้านแบบหารเท่าอยู่ดี (ที่จะสื่อก็คือ แนวเพลงมันไม่เกี่ยวเท่าพฤติกรรมของคนในสังคม)

แต่อย่างไรก็ตาม ในเมื่อเค้าห้ามเล่นเพลงดุดัน เราก็เลยพอจะนึกขึ้นมาได้บ้างเหมือนกันว่ามีวงดนตรีที่ ‘ดุดัน’ หลายวงเลยที่ทำเพลงช้าได้น่าฟัง ก็เลยเกิดขึ้นเป็นลิสต์ 10 เพลงเพลงนี้ให้ทุกท่านได้เก็บไว้ฟัง ให้วงร็อกกลางคืนแกะไปเล่นกันตามสะดวกในยุคสมัยแห่งนิวนอร์มอลที่ไม่รู้จะจบลงเมื่อใด


1. “Sieze the Day” – Avenged Sevenfold

คุณอาจจำ Avenged Sevenfold ในคราบของวงเมทัลสุดเท่ฝีมือจัดจ้าน ที่เติบโตมาในฐานะวงเมทัลคอร์แล้วต่อยอดไปทำตัวเฮฟวีรุ่นใหญ่ แต่ในความหนักที่พวกเขานำเสนอออกมา ก็มีผลงานหลายชิ้นที่ตีไปรวมเป็นงานแนวบัลลาดร็อกได้ หนึ่งในนั้นคือ “Sieze the Day” จากอัลบั้ม City of Evil ที่โคตรเด่นในช่วงปลายยุค ‘00s จนเรียกว่าชาวร็อกรุ่นนั้นทุกคนต้องรู้จัก

2. “Fade to Black” – Metallica

ในภาพจำของมนุษยชาติ Metallica คือวงแธรชเมทัลต้นตำรับแห่งความเมามัน แต่ในแคตตาล็อกแห่งความเดือดมากมายที่ทำไว้ ก็มีเพลงช้าที่พากันกอดคอนั่งเล่นได้อยู่บ้างเหมือนกัน และ “Fade to Black” ก็คือเพลงที่ขับเคลื่อนด้วยเสียงกีตาร์โปร่งได้อย่างแข็งกร้าวและหนักแน่น แม้ช่วงหลังจะมีการเพิ่มดีกรีความหนักของกีตาร์ไฟฟ้าหรือกลองเข้ามาบ้าง แต่เราก็ยังถือว่ามันไม่ได้ดุดันซักเท่าไหร่นัก

3. “Patience” – Guns N’ Roses

GN’R คือฮาร์ดร็อกตัวแสบที่มีเพลงชูโรงมัน ๆ หลายเพลง เช่น “Welcome to the Jungle” หรือ “Paradise City” แต่ในประวัติศาสตร์ของวง ก็แจกความหวานเอาไว้เยอะเหมือนกัน ที่เราเลือกแนะนำเพลงนี้แทนที่จะเป็น “Sweet Child o’ Mine” ก็เนื่องมาจากว่ามันชิลกว่า มีเพียงเสียงแอ็กเซิล โรส และกีตาร์โปร่งให้ฟังกันเพลิน ๆ เพลินจนรู้ตัวอีกทีสตีเวน แอดเลอร์ มือกลอง ก็หมดหน้าที่กับวงไปเลยทีเดียว

4. “Ordinary World” – Green Day

นึกถึง Green Day ขึ้นมาทีไร ยังไง้ยังไงผู้คนก็ต้องบอกว่าพวกเขาคือวงพังก์(ร็อก)ที่โคตรมัน ในอดีตทางวงเคยแต่งเพลงช้าเบา ๆ เอาไว้บ้างเหมือนกัน แต่ที่เราหยิบมาแนะนำกันวันนี้คือเพลงที่ทำขึ้นประกอบภาพยนตร์เรื่อง Ordinary World ที่บิลลี โจ อาร์มสตรอง ฟรอนต์แมนของวงไปแสดงนำเอาไว้ ถึงหนังจะไม่ได้เรื่องจนอยากลบจากความทรงจำ แต่เพลงนี้ดีมากมาก!

5. “One More Light” – Linkin Park

ทีจริงทุกเพลงในอัลบั้ม One More Light สามารถนำมาใส่แนะนำในบทความนี้ได้ทั้งหมด แต่เพื่อรำลึกถึงเชสเตอร์ เบนนิงตัน ผู้ล่วงลับ และผู้เป็นแรงบันดาลใจให้เราชื่นชอบเพลงเมทัล จนต่อยอดมาเป็นเว็บไซต์นี้จนถึงทุกวันนี้ หากต้องเลือกเพลงจากอัลบั้มนี้เพียงหนึ่งเพลงขึ้นมาแนะนำให้ใครฟัง ผู้เขียนจะเลือกเพลงนี้ 10 จาก 10 ครั้งแบบไม่ลังเล

6. “Follow You” – Bring Me the Horizon

ถ้าจะมีวงไหนกลายพันธุ์บ่อยที่สุด ก็คงเป็น Bring Me the Horizon แห่งเกาะอังกฤษ แต่นั่นก็ทำให้ห้าหนุ่มเดธคอร์จากเมืองเชฟฟิลด์สามารถนำเสนอผลงานได้อย่างหลากหลายมากขึ้น และ “Follow You” ก็เป็นหมุดหมายสำคัญในประวัติศาสตร์ของวง ที่ตอนเพลงออกมาเรียกว่าช็อกแฟนเพลงไปตาม ๆ กัน (ก่อนที่จะมีเพลงช้าให้เราได้ฟังกันอีกหลายเพลงในยุคปัจจุบัน)

7. “Save Rock N’ Roll’ – Fall Out Boy ft. Elton John

สำหรับวงอีโมป๊อปร็อกขวัญใจมหาชนอย่าง Fall Out Boy พูดถึงเมื่อไหร่คนย่อมนึกถึงเพลงสนุก ๆ ชวนเต้น แต่เมื่อถึงเวลาต้องทำเพลงช้า แพทริก สตัมป์และมิตรสหายทั้งสี่ก็สร้างความปประทับใจติดอยู่ในรอยหยักสมองเราได้อย่างยาวนาน และงานที่เราหยิบมาแนะนำในหัวข้อ ‘เพลงไม่ดุดันของวงร็อก’ ในครั้งนี้ก็คือ “Save Rock N’ Roll” ที่ฟังยังไงก็ไม่ร็อกเอาเสียเลย แต่ก็เพราะดีนะครับ

8. “Snuff” – Slipknot

กับเพลงนี้คงไม่ต้องมีคำอธิบายใดใด เพราะเบาแบบแหกคอกจากงานโดยรวมของวงไปไกลมาก มากจนคนน่าจะรู้จักอยู่แล้ว แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ได้แปลว่าเราไม่ชอบ เพราะมันนำเสนออีกด้านในน้ำเสียงของคอรีย์ เทย์เลอร์ ออกมาได้เท่ดี

9. “จด” – Bomb at Track ft. ริม Silly Fools

Bomb at Track ไม่ได้เก่งแค่การเป็นหัวหมู่ทะลวงฟัน ในโหมดของการรำพึงรำพันก็ทำได้ดีเช่นกัน และกับเพลง จด เพลงนี้ แม้จะมีท่อนที่มันปลุกเร้าอยู่บ้าง แต่เราก็ยังถือว่ามันมันไมได้ใส่มาในปริมาณมากพอที่จะเรียกว่าดุดัน เป็นงานบัลลาดร็อกผสมไรม์แร็ปที่ผสานกันได้น่าสนใจ ลงตัว บีทเพลงนี้โยกตัวตามได้เพลิน ๆ เปิดฟังทีไรต้องวนซ้ำตลอดอะครับเพลงนี้

10. “20 ตุลา” – Silly Fools

แม้จะไม่ใช่ Silly Fools ในฉบับที่หลายคนโหยหา แต่ “20 ตุลา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเพลงบัลลาดร็อกที่โคตรลงตัวทั้งในด้านดนตรีที่ฟังง่าย ไหลลื่น เสียงร้องเพราะพริ้งเสนาะหู ไม่มีตะโกนให้ระคายเคืองกระดูกค้อน ทั่ง และโกลน แถมยังขยี้ใจคนฟังด้วยเนื้อหารักช้ำ ๆ ที่เจ็บปวดเกินกว่าเพลงเศร้าเพลงไหน ๆ ที่สำคัญพลอย ไลลา (ซึ่งผู้เขียนก็ยังติดเรียกว่าเฌอมาลย์) แสดงดีมาก และสวยมาก จบ