การจากไปของ Chester Bennington ฟรอนต์แมนผู้มากความสามารถแห่ง Linkin Park นำมาซึ่งความโศกเศร้ามากมาย แต่ในอีกมุมหนึ่งก็ทำให้เราได้เห็นกันถึงความรักทั้งจากแฟนเพลงของวงและเพื่อนร่วมอาชีพจากทั่วโลกที่ออกมาไว้อาลัยให้กับเหตุการณ์ครั้งนี้กันอย่างคับคั่ง ศิลปินหลายกลุ่มแสดงความอาลัยให้กับเขาผ่านการขับกล่อมเสียงดนตรีออกมา มีทั้งการหยิบผลงานของ Linkin Park มาคัฟเวอร์หรือแม้กระทั่งหยิบยกเพลงของตัวเองที่มีความหมายสื่อถึง Chester มาเล่น

ในโอกาสนี้ทางเราก็ขอนำเสนอผลงานของศิลปินต่าง ๆ ที่ร่วมไว้อาลัยมาไว้ในบทความชิ้นนี้ให้แฟน ๆ ของ LP ได้ชมและร่วมรำลึกถึงเขาไปพร้อมกันอีกครั้งครับ

1. Stone Sour – “Through Glass”

https://www.youtube.com/watch?v=Feo24cVzV_0

เริ่มกันที่ศิลปินคนแรกคือ Corey Taylor แห่งวง Slipknot และ Stone Sour อย่างที่ทราบกันว่าระหว่าง Chester และ Corey Taylor เป็นเพื่อนที่สนิทกันมากและเป็นคนที่พูดเตือน Chester ในช่วงที่ได้เคยออกมาต่อว่าแฟนเพลงที่มีอคติต่ออัลบั้ม One More Light และ Chester ก็รับฟัง Corey เป็นอย่างดี โดยในคลิปเราจะเห็นได้ชัดถึงแววตาที่เศร้าหมองของ Corey Taylor แสดงออกได้ถึงความรู้สึกว่าเค้าเสียใจเพียงใดที่ต้องสูญเสียเพื่อนรักกคนนี้ไป ตามปกติเพลง “Through Glass” ก็เป็นเพลงที่ไพเราะอยู่แล้ว แต่พอมาเล่นในบรรยากาศแบบนี้มันทำให้ความรู้สึกแตกต่างออกไปอย่างบอกไม่ถูก ที่เขาเลือกเพลงขึ้นมาเล่นไว้อาลัยก็เนื่องมาจากเป็นเพลงโปรดของ Chester นั่นเองครับ

2. Thirty Seconds to Mars – “Alibi”

https://www.youtube.com/watch?v=skR8EyKNPFc

Jared Leto แห่งวง Thirty Seconds to Mars เลือกเพลงของตัวเองมาเล่นเพื่อรำลึกถึง Chester Bennington ในเวอร์ชันอะคูสติก ระหว่างโชว์ที่นิวยอร์กซิตี้ท่ามกลางแฟนเพลงนับพันคนก่อนที่เค้าจะเริ่มบรรเลงเพลงนี้ก็ได้มีการกล่าวสุดีและความประทับใจในตัวของ Chester ด้วย

3. Muse – “Starlight”

https://www.youtube.com/watch?v=R28vu52JmXw

วงสุดยอดอัจฉริยะแห่งเกาะอังกฤษก็ร่วมไว้อาลัยด้วยเหมือนกัน โดยพวกเค้ามอบเพลง “Starlight” ซิงเกิลดังจากอัลบั้ม Black Holes and Revelations มาบรรเลง ซึ่งแฟนเพลงก็ต่างร่วมกันร้องเพลงนี้เพื่อส่งไปถึง Chester อย่างสนั่น

4. Incubus – “Wish You Were Here”

ศิลปินร่วมรุ่นอย่าง Incubus ก็ร่วมลำลึกถึง Chester เช่นกัน ซึ่งเพลงที่พวกเค้านำมาเล่นก็ต้องถือว่าเหมาะสมมากเลยทีเดียว สื่อความหมายและความรู้สึกทั้งจากวงและแฟนเพลงได้เป็นอย่างดีครับเพลงนี้ “Wish You Were Here”

5. Korn – “4 U”

อีกหนึ่งวงที่มีความใกล้ชิดกับ Linkin Park เป็นอย่างมาก Korn เลือกเพลง “4 U” มามอบให้กับ Chester ในโชว์วันถัดมาหลังจากที่เขาทราบข่าว สำหรับ Korn ถือว่าเป็นวงที่ร่วมงานกับ Linkin Park ค่อนข้างบ่อย ทั้งทัวร์ร่วมกัน รวมไปถึงเคยทำซาวด์แทร็กภาพยนตร์เรื่อง Queen of the Damned ร่วมกันกับ Chester อีกด้วย

6. Imagine Dragons – “Demons”

https://www.youtube.com/watch?v=tVK9h66Mdl0

วงดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อกชื่อดังก็เป็นอีกหนึ่งวงที่หยิบเพลงดังอย่าง “Demons” มอบให้กับ Chester ในระหว่างการแสดงของวงที่เทศกาลดนตรี Lollapalooza ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

7. Motionless in White – “One Step Closer” (Linkin Park Cover)

Motionless in White ในช่วงหลัง ๆ พวกเค้ามักจะหยิบผลงานของวงยุคนูเมทัลมาคัฟเวอร์บ่อย ๆ ซึ่งรวมถึงเพลง “One Step Closer” เพลงดังจากอัลบั้ม Hybrid Theory ของ Linkin Park ด้วย แต่ในโชว์ครั้งนี้มันความรู้สึกมันย่อมแตกต่างออกไปจากโชว์ก่อนหน้านี้แน่นอน

8. Matt Heafy (Trivium) – “One More Light” (Linkin Park Cover)

Matt Heafy ฟรอนต์แมนของวง Trivium หยิบเอา “One More Light” ผลงานจากอัลบั้มล่าสุดที่ชื่อเดียวกับเพลงของวง Linkin Park มาเล่นในแบบอะคูสติค ยิ่งฟังยิ่งคิดถึง Chester จริง ๆ ครับ

9. Bodyslam – “Shadow of the Day” (Linkin Park Cover)

มาที่ฝั่งศิลปินไทยกันบ้างครับ Bodyslam วงร็อกจาก genie records เลือกเพลง “Shadow of the Day” ของ Linkin Park มาถ่ายทอดความรู้สึกที่พวกเค้ามีต่อ Chester ซึ่งต้องบอกเลยว่าพี่ตูนร้องเพลงได้เข้าถึงอารมณ์สุด ๆ ฟังแล้วอาจจะทำให้น้ำตาคลอออกมาโดยไม่รู้ตัว

10. ทอม (Room39) – “In The End” (Linkin Park Cover)

หน้ากากทุเรียน หรือ ทอม Room39 ก็เป็นอีกหนึ่งศิลปินไทยที่ร่วมไว้อาลัยกับเหตุการณ์ในครั้งนี้ โดยทอมได้ถ่ายทอดเสียงของตนเองผ่านเพลง “In the End” เพลงชาติของวง Linkin Park ออกมาในสไตล์เสียงร้องของตนเอง ส่วนดนตรีถูกนำมาเรียงเรียงใหม่โดยใช้กีตาร์อะคูสติคร่วมกับบีทกลองและเบส

ยังมีศิลปินอีกหลายวงหลายคนที่ถ่ายทอดเสียงดนตรีเพื่อรำลึกถึง Chester Bennington ทั้ง Good Charlotte, Fergie, Periphery, One Republic, Aaron Lewis วง Staind และอีกมากมาย สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นแล้วว่าเมื่ออยู่บนโลกนี้หากคุณสร้างสรรค์ผลงานอันเป็นที่จดใจ อีกทั้งยังมอบสิ่งดี ๆ และแรงบันดาลใจอันสวยงามให้กับผู้คนรอบข้าง ผู้คนเหล่านั้นก็จะจดจำคุณไปตลอดกาล และจะถูกเล่าขานไปอีกยาวนาน

R.I.P.
Chester
Bennington