เคยคิดกันไหมครับว่าทำไมทุกวันนี้ถึงได้ชอบฟังเพลงร็อกและเมทัลกัน? ส่วนใหญ่คงจะเริ่มต้นจากเพื่อนแนะนำ, บังเอิญไปเจอเอง หรือดูมวยปล้ำ แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่มันอาจจะถ่ายทอดอิทธิพลมาให้ตัวเรานับตั้งแต่วัยเยาว์ สิ่งที่ว่านั้นคือ “เพลงประกอบอนิเมะ” ซึ่งหลาย ๆ เพลงที่ติดหูมาจนทุกวันนี้มันเป็นแนวดนตรีร็อกหรือเฮฟวี่ เมทัล แทบจะทั้งนั้น ทางผมจึงอยากนำเสนอ “11 เพลงอนิเมะที่ทำให้ชอบเพลงร็อกและเมทัโดยไม่รู้ตัว” โดยทั้งหมดมาจากอนิเมะปลายยุค 80’s และยุค 90’s

*สาเหตุที่ต้องเลือกยุค 90’S เพราะเป็นประสบการณ์ตรงในช่วงวัยเด็กของผม เพราะฉะนั้นคอนเทนต์นี้มาจากความชอบส่วนตัวนะครับ

1.CHA-LA-HEAD-CHA-LA : DRAGON BALL Z

ออกฉาย : 1989-1996

ร้องโดย : Hironobu Kageyama

Dragon Ball แต่งโดยอาจารย์ Akira Toriyama อนิเมะสุดอมตะที่โด่งดังไปทั่วโลกกับเรื่องราวของ “โกคู” ชาวไซย่าผู้ความจำเสื่อมตอนถูกส่งมายังโลกจากดาวเคราะห์เบจิต้าตั้งแต่ยังเป็นเด็กน้อย เรื่องราวสุดพีคคงต้องยกให้ภาค Z โดยเฉพาะการดวลกับฟรีซเซอร์ ณ ดาวนาเม็ก พร้อมกับการเปลี่ยนร่างเป็นซุปเปอร์ไซย่าได้สำเร็จจากความโกรธแค้นที่คุริลินถูกฆ่าตาย

นอกจากตัวอนิเมะที่ต่อสู้กันอย่างดุเดือดแล้ว ตัวเพลง Opening ยังสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมมาจวบจนทุกวันนี้ โดยเพลง “CHA-LA-HEAD-CHA-LA” แต่งโดย Shunsuke Kikuchi ผู้แต่งคนเดียวกับเรื่อง Doraemon ที่เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ครับ

2.PEGASUS FANTASY : SAINT SEIYA

ออกฉาย : 1986 -1989

ร้องโดย : วง Make-Up

เรื่องความอลังการของคาแรคเตอร์หรือคอนเซปต์คงต้องยกให้ Saint Seiya ที่เขียนโดยอาจารย์ Masami Kurumada ที่หยิบเอาแรงบันดาลใจากเทพนิยายกรีซมาปรุงใหม่แบบสะใจคนเสพอนิเมะสายบู๊ พร้อมทั้งล่อตาล่อใจด้วยชุดเกราะที่ทำให้ใครหลายคนต้องควักเงินซื้อโมเดลมาเชยชม

ส่วนเพลง Opening อย่าง “Pegasus Fantasy” ก็กลายมาเป็นบทเพลงฮิตตลอดกาลด้วยเช่นกัน ดนตรีบอกเลยว่ารุกเร้าปลุกใจมาก ๆ

3.KIMI GA SUKI DA TO SAKEBITAL : SLAM DUNK

ออกฉาย : 1993-1996

ร้องโดย : วง BAAD

อนิเมะที่สร้างแรงบันดาลใจให้ใครหลาย ๆ คนลุกขึ้นมาเล่นกีฬาบาสเกตบอล เรื่องราวของ Sakuragi และโรงเรียน Shohoku ที่ออกไล่ล่าความฝันบนเวทีกีฬาบาสเกตบอล เนื้อหาเข้มข้น สนุก เต็มไปด้วยเรื่องราวของมิตรภาพและความพยายาม

ส่วนเพลง “Kimi ga Suki da to Sakebitai” บรรเลงโดยวง BAAD วงร็อกของประเทศญี่ปุ่นที่ปัจจุบันยุบวงไปแล้ว

4.DRIVER’S HIGH : GTO

ออกฉาย : 1999 – 2000

ร้องโดย : วง L’Arc~en~Ciel

GTO หรือ Great Teacher Onizuka ที่มีตัวเอกนำเรื่องคือ Eikichi Onizuka อดีตอันธพาลที่กลับใจมาเป็นอาจารย์สุดเท่และยียวนกวนประสาทเป็นที่สุด แต่ก็เรื่องราวที่แฝงไปด้วยข้อคิดดี ๆ มากมาย

ด้านเพลงเปิดก็จัดจ้านไม่แพ้กันเพราะได้วง L’Arc~en~Ciel มาบรรเลงเพลง “Driver’s High” ให้ เป็นผลงานจากอัลบั้ม ‘Ark‘ ที่ออกวางจำหน่ายในปี 1999

5.SEVENTH MOON : MACROSS 7

ออกฉาย : 1994 -1995

ร้องโดย : วง FIRE BOMBER

คอนเซปต์อนิเมะเรื่องนี้คือเท่มาก “สงครามคือสิ่งที่บั่นทอนความสุขของทุกชีวิตในอวกาศ” ทำให้วง Fire Bomber ของพระเอก Basara Nekki ต้องออกมาใช้ดนตรีในสนามรบเพื่อเป็นการต่อสู้

ในส่วนของนักดนตรีจริง ๆ ที่มีส่วนร่วมกับเพลงของ Fire Bomber ได้แก่  Yoshiki Fukuyama, Nobutoshi Canna (ผู้พากย์เสียง Basara Nekki), Chie Kajiura , Tomo Sakurai (ผู้พากย์เสียง Mylene Jenius), Yukio Sugi, Kazuo Sitay, Haruhiko Mera, Masaki Suzuki และ Seiji Tanaka

6.KAWITA SAKEBI – YU GI OH!

ออกฉาย : 1998 – 2004

ร้องโดย : วง Field Of View

เด็ก ๆ ที่เติบโตมาในช่วงยุค 90’s น่าจะเคยผ่านการเล่นการ์ดยูกิมาไม่มากก็น้อย ต้องไปหมกตัวแกะซองและดูเอลอยู่กันในสะพานเหล็กซะเป็นส่วนใหญ่ ผลพวงมาจากความฮิตของการ์ตูนเรื่อง Yu-Gi-Oh! หรือชื่อไทย ‘เกมกลคนอัจฉริยะ’ นั่นเอง

“Kawaita Sakebi” เพลงเปิดอนิเมะถูกบรรเลงโดยวง Field Of View ที่เคยฝากเพลงดังไว้กับอนิเมะ Dragon Ball GT กับเพลง “Dan Dan Kokoro Hikareteku” มาแล้ว

7.BUTTERFLY – DIGIMON ADVENTURE

ออกฉาย : 1999 – 2000

ร้องโดย : Kōji Wada

เป็นอีกหนึ่งอนิเมะที่ทำให้เด็ก ๆ ทั่วโลกต้องอ้อนผู้ปกครองเพื่อไปซื้อ Digivices มาเขย่าเพื่อเอามอนสเตอร์มาต่อสู้กับเพื่อน ๆ แถมเพลงเปิดของอนิเมะก็ฮิตมาก ถึงขนาดมีทำเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยมาแล้ว เด็กยุคนั้นร้องตามกันได้ทุกคน

8.AIM TO BE A POKEMON MASTER : POCKET MONSTERS

ออกฉาย : 1997 – NOW

ร้องโดย : RIKA MATSUMOTO

เรื่องราวของ Satoshi กับสัตว์คู่ใจ Pikachu ที่ออกไล่ล่ามอนสเตอร์อย่างดุเด็ดเผ็ดมัน จนต่อยอดออกมาเป็นเกมส์ที่สมจริงให้คนทั่ว ๆ ไปได้ใช้มือถือไล่ล่ามอนสเตอร์กัน

ส่วนเพลง “Aim To Be A Pokemon Master” มาในสไตล์ ฟังก์/ป๊อป ร็อก ที่มีเสียงเครื่องเป่าเข้ามาสร้างสีสันด้วย

9.OHAYOU : HUNTER X HUNTER

ออกฉาย : 1999 – 2001

ร้องโดย : วง KENO

Hunter X Hunter แต่งโดยอาจารย์ Yoshihiro Togashi ที่เคยฝากผลงานเรื่อง Yu Yu Hakusho มาแล้ว ส่วนเพลง “Ohayu” เป็นสไตล์อัลเทอร์เนทีฟร็อก โดยวง Keno

10.MUNE GA DOKI DOKI : DETECTIVE CONAN

ออกฉาย : 1996 – NOW

ร้องโดย : วง THE HIGH LOWS

ว่ากันว่า Conan ไปโผล่ที่ไหนที่ ๆ นั่นจะมีคนตายเสมอ ซึ่งมันคือเรื่องจริง แฟน ๆ การ์ตูนเรื่องนี้รู้ซึ้งกันดี จนถึงปัจจุบันยังคงมีคดีให้ Conan ได้สืบสวนสอบสวนกันแบบที่่ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่

ส่วนเพลงเปิดอนิเมะเป็นผลงานของวงพังก์นาม The High Lows ปัจจุบันก็ยุบวงไปแล้ว

11.DAN DAN KOKORO HIKARETEKU : DRAGON BALL GT

ออกฉาย : 1996 – 1997

ร้องโดย : วง Field Of View

เปิดด้วย Dragon Ball ก็ขอปิดด้วย Dragon Ball แล้วกันครับ กับภาคแยกที่เป็นเรื่องราวการผจญภัยของ โกคู, ทรังค์ และปัน ที่เอาจริง ๆ ก็สนุกไม่แพ้ภาคปกติเลย นึกถึงสมัยไปร้านเช่าวิดีโอขึ้นมาทันที

สำหรับเพลง “Dan Dan Kokoro Hikareteku” ทำยอดขายได้สูงถึง 528,150  ก็อปปี้เลยทีเดียว และยังเคยติดชาร์ตอันดับ 4 ของ Oricon อีกด้วย

และนี่คือ “11 เพลงอนิเมะที่ทำให้ชอบเพลงร็อกและเมทัโดยไม่รู้ตัว” ครับ