ความทรงจำวัยเด็กแว้บแรกที่นึกถึงขึ้นมาทันทีก็คือช่วงเวลาปิดเทอมกับการตื่นแต่เช้าขึ้นมานั่งรอดูการ์ตูนทางช่องเก้า เหมือนมีพลังงานบางอย่างที่ทำให้เราสามารถลุกขึ้นมาได้อย่างรวดเร็วในแบบที่วันไปเรียนทำไม่ได้ นึกถึงแล้วก็ตลกดี แอบรู้สึกคิดถึงช่วงเวลานั้นนิด ๆ ด้วยซ้ำ ถ้าผมมีรีโมทควบคุมเวลาของ อดัม แซนด์เลอร์ แบบในเรื่อง Click ก็คงจะกดย้อนกลับไปสมัยนั้นแหละ แล้วก็กดหยุดไว้แค่ตอนวันหยุดกับการดูการ์ตูน โอ… สวรรค์บนดิน

แต่โลกความจริงอยู่ตรงนี้ ที่ทำได้ดีที่สุดก็แค่คิดถึงมัน และในฐานะคนชอบเพลงร็อกด้วยแล้ว การนึกถึงการ์ตูนที่เราเคยดูแล้วจำได้ว่าเรื่องไหนบ้างที่มีเพลงประกอบร็อก ๆ จังหวะเร้า ๆ มันก็สนุกไปอีกแบบ สมัยเด็ก ๆ นั่งดูเอามันอย่างเดียว เพลงเพลิงไม่ค่อยสนใจเท่าไร เริ่มโตมาอีกนิดถึงได้เริ่มสะดุดหูกับบางเรื่อง บางเพลง ที่มันร็อกโดนจิตโดนใจ ก่อนจะมาไล่หาไล่ฟังกันอีกครั้งหนึ่ง วันนี้นึกขึ้นได้เลยลองรวบรวมมาเล่าสู่กันฟัง บางเรื่องก็ลืมไปแล้วว่าเรื่องราวเป็นยังไงบ้าง จำได้แต่เพลงที่ติดหูซะเหลือเกิน คิดว่านี่แค่ส่วนหนึ่ง น่าจะมีการ์ตูนที่มีเพลงร็อกอีกมากที่ผมลืมไปแล้ว ยังไงก็มาคุยกันในเพจได้ครับผม สุขสันต์วันเด็กครับ

1. “Butterfly” – Digimon Adventure
ผู้ขับร้องนาม โคจิ วาดะ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเมื่อเมษายนปีที่แล้ว นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งล่าสุดของวงการเพลงอนิเมชั่นญี่ปุ่น หลังจากนี้ผลงานของเขาจะกลายเป็นตำนานที่ไม่มีวันถูกลืมอย่างแน่นอนเพราะ Butterfly เป็นเพลงเปิดเรื่องที่ติดหูคนแทบทั้งโลก ได้รับความนิยมมากจนมีคนเอามาคัฟเวอร์กันมากมายหลากหลายเวอร์ชั่น เอาเป็นว่าถ้าพูดถึงเรื่องเพลงประกอบเรื่องนี้ระดับหัวแถวแน่นอน

2. “Cha-la Head-cha-la” – Dragon ball Z

https://www.youtube.com/watch?v=GHnfX1RmZX8

เพลงประกอบอนิเมชั่นโคตรฮิตตลอดกาลสัญชาติญี่ปุ่น ขับร้องโดย ฮิโรโนบุ คาเงยามะ ดราก้อนบอลแซด เป็นการ์ตูนที่ต้องบอกว่าใครที่โตมาทันดูรายการ ช่องเก้าการ์ตูน ที่นำทีมโดยน้าต๋อยเซมเบ้ มาถึงตอนนี้ต้องมีอายุสามสิบ ++ หรืออีกไม่กี่ปีจะสามสิบกันแล้วแน่นอน ว้ายยยย แก่!

3. “Pegasus Fantasy” – Saint Seiya
อันนี้หนักกว่าข้างบนอีก สุดยอดการ์ตูนคลาสสิคอายุอานามอยู่ในช่วงวัยเดียวกับดรากอนบอล แต่มาก่อนนิดหน่อย ภาคอนิเมชั่นได้วง MAKE UP มาทำเพลงประกอบให้ได้ติดหูกันไปทั้งบ้านทั้งเมือง แฟน ๆ ที่โตมาในยุคนี้บอกเลยว่าสามสิบเป็นอย่างต่ำ!

แถมอันนี้หน่อย Sadie วงวิชวลเคย์รุ่นเก๋าเอามาคัฟเวอร์ใหม่ได้ดุดันมาก ๆ
4. “Nyan Nyan Fire” – Macross 7
วง Fire Bomber คงจะเป็นวงร็อกวงแรกของจักรวาลที่ใช้เสียงเพลงปราบพวกมนุษย์ต่างดาวได้ (ผมว่าเพนตากอนกับนาซ่าควรไปศึกษาดูงานเอาไว้หน่อยนะ) เรียกได้ว่าเป็นอนิเมชั่นที่เอาเรื่องราวไปผูกกับดนตรีได้ดี ใครจะไปคิดว่าสามารถเล่นกีตาร์ ร้องเพลง แล้วก็ขับหุ่นรบไปพร้อมกันได้ แต่นี่คือจุดเด่นที่สุดของการ์ตูนชุด Macross ซึ่งตัวแปรสำคัญของเรื่องในแต่ละภาคก็คือเสียงเพลงนั่นเอง ผมเคยอ่านเจอแฟนการ์ตูนบางท่านถึงกับบอกว่าการ์ตูนชุดนี้มันคือคอนเสิร์ตอวกาศต่างหาก เหมือนมีฉากรบเป็นแค่ภาพประกอบเสียงเพลงแค่นั้นแหละ 5555

ซึ่งในภาค Macross 7 จะเน้นแนวร็อกมากหน่อย และส่วนตัวได้ทันดูยุคนี้พอดี ซึ่งคิดว่าเป็นภาคที่มีเพลงประกอบฟังสนุกที่สุดในแฟรนไชส์นี้แล้ว

5. “Driver’s High” – Great Teacher Onizuka
เรื่องนี้รุ่นใหญ่หน่อยใช้เพลงของ L’Arc – en – Ciel วงร็อกเบอร์ต้น ๆ มาเป็นเพลงเปิด ฉากกดชักโครกเป็นเสียงสตาร์ทเครื่องรถยนต์นี่มันจำฝังใจมาจนทุกวันนี้เลย ถือว่าเลือกเพลงได้เหมาะกับความห้าวของ โอนิสึกะ เอคิจิ ครูสอนสังคมที่แสบที่สุดของเกาะญี่ปุ่นมากเลยทีเดียว

6. “Nanka Shiawase” – Flame Of Recca
บทเพลงโดย TOM*CAT ประกอบอนิเมชั่นแนวรวมกลุ่มตั้งทีมเข้าสังเวียนต่อสู้ ประลองพลัง ต่อสู้โค่นล้มกลุ่มตัวร้าย (มุกที่ฮิตมาตั้งแต่ดราก้อนบอล คนเก่งฟ้าประทาน ฯลฯ) โดยมีชื่อไทยว่า เปลวฟ้าผ่าปฐพี เป็นอีกเรื่องที่ต้องเปิดโทรทัศน์รอดูตั้งแต่เพลงเปิดอีกเช่นกัน

7. “Kimi ga Suki da to Sakebitai” – Slam Dunk
ทำเพลงประกอบโดย BAAD หนึ่งในการ์ตูนยุคช่องเก้าการ์ตูนอีกเรื่องที่พีคมาก ๆ เมื่อนานมาแล้ว นอกจากโกคู หรือ โงกุน ในดราก้อนบอล หรือ ดร.สลัม แล้ว ตัวละครที่ได้ยินเสียงน้าต๋อยเซมเบ้พากย์จนติดหูมาก ๆ อีกตัวนึงก็คือ ซากุระงิ เนี่ยล่ะครับ

8. “Hit In the USA” – BECK (Mongolian Chop Squad)
อนิเมชั่นจากมังงะอีกเรื่องที่เจาะลึกเรื่องวงการดนตรีเน้น ๆ และค่อนมาทางสายร็อกเยอะมากเสียด้วย ข้อมูลต่าง ๆ ในเรื่องดัดแปลง หยิบยืม มาจากเหตุการณ์และวงดนตรีในโลกจริง ๆ เอามาเขียนในแบบการ์ตูนที่ทำให้เราคล้อยตามได้ไม่ยากเลย คนที่เป็นนักดนตรีน่าจะชอบกันเยอะครับเรื่องนี้ และแน่นอนว่าเพลงประกอบก็ต้องเหมาะสมกับดีกรีการ์ตูนดนตรีด้วยเช่นกัน โดยหลังจากเพลงนี้ถูกนำมาประกอบการ์ตูน วง Beat Crusaders เจ้าของบทเพลงก็แจ้งเกิดในวงการได้ทันทีทันใดเลย

9. “I’ll Come” – Future GPX Cyber Formula
การ์ตูนที่เป็นเจ้าของชื่อรถแข่งชื่อดังแห่งโลกการ์ตูน อาสึราดะ และเป็นความเซอร์ไพรซ์อย่างหนึ่งสำหรับผมที่พึ่งมารู้ทีหลังว่าวง G-GRIP ที่เล่นเพลงนี้ คนที่ทำหน้าที่ร้องก็คือมือกลองสาวของวงนั่นเอง สุดยอดไปเลยครับผม ถ้าไม่ได้เขียนบทความนี้ผมก็เกือบลืมเรื่องนี้ไปแล้วด้วยซ้ำ จริง ๆ ก็ลืมเนื้อเรื่องไปแทบหมดแล้วด้วย แต่จำได้ว่าเพลงเปิดเรื่องนี้นี่ก็มีความร็อกพอสมควร ด้วยความสดใหม่ของเนื้อเรื่องเกี่ยวกับรถแข่งที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงมาเกี่ยวข้อง บอกเลยว่าเป็นการ์ตูนที่ตื่นตาตื่นใจอีกเรื่องในสมัยนั้นเลยครับ

10. “Zen Zen Zense” – Your Name
ขอปิดท้ายด้วยอนิเมชั่นยุคใหม่ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในปีที่ผ่านมากันสักหน่อยดีกว่า กับงานสุดประณีตของ มาโคโตะ ชินไค ผู้กำกับสายอนิเมชั่นมือดีที่จะกลายเป็นตัวพ่อของวงการการ์ตูนในอนาคตอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากงานภาพที่โคตรล้ำ รายละเอียดสวยงามน่ามอง มีเสน่ห์ในแบบที่อนิเมชั่นสามมิติสมัยใหม่ให้ไม่ได้ หรือบทสุดดราม่าที่ซึ้งกินใจ ก็ยังมีด้านการเลือกใช้เพลงประกอบที่กลายเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยผลักดันอารมณ์ของตัวหนังให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นไปอย่างการเลือกเพลงของ RADWIMPS เพลงนี้

เวอร์ชั่น MV ของวง