“Tiger Jams 2 คือ โอกาสแจ้งเกิดของศิลปินหน้าใหม่ และเหล่าคนรักเสียงเพลง ที่จะได้ปลดปล่อยตัวเองจากเมื่อวาน ละทิ้งความกลัวที่เคยมีในอดีต เพื่อโลดแล่นบนเวทีคอนเสิร์ตร่วมกับศิลปินชื่อดังมากมาย ที่พร้อมจะพาคุณไปโลดแล่นตามเส้นทางสายดนตรี โดยครั้งนี้เราจะไม่หยุดเพียงแค่ในกรุงเทพ แต่เราจะพาคุณไปเยือนทั่วทุกภาคในประเทศไทย”

ในงาน Tiger Jams เมื่อปีที่แล้วได้เป็นเวทีแจ้งเกิดวงดนตรีจากศาลายาอย่าง JindaJohn และ Monkey Business (พวกเขาไปไกลถึงรอบสามวงสุดท้ายเลยทีเดียว!) ซึ่งในปีนี้ถิ่นศาลายาก็ไม่น้อยหน้า สามารถส่งผลงานเข้ารอบที่ 1 (คัดเหลือ 10 วง) ได้ถึง 3 วง คือ Diaries ซึ่งเราเคยแนะนำพวกเขาไปแล้วครั้งหนึ่งในเดือนมีนาคม, In This Peace และ Velvet หลาย ๆ คนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อพวกเขาดีนัก ดังนั้น The Salaya Sound ขอใช้โอกาสนี้ นำพาทุกคนมารู้จักกับวงผู้เข้ารอบทั้งสามวงกันเล้ย!


Diaries

แนวเพลง: Neo-Rock n’ Roll, Contemp-Rock n’ Roll
สมาชิก: ธนโชติ กาญจนวิจิตร (ร้องนำ/กีตาร์), ไวทย์นรา สิทธิรังษีนภา (กีตาร์/ซินธิไซเซอร์), กันดิศ หิรัณยัษฐิติ (เบส/ร้องประสาน/เพอร์คัชชัน), พิธาน คันศร (กลอง)

มารวมตัวกันได้อย่างไร

Diaries ตั้งขึ้นมาหลังจากที่พวกเราจบมัธยมศึกษาปีที่ 6 ด้วยความตั้งใจของ เค (เบส), เกม (กลอง), และอาร์ม (ร้องนำ/กีตาร์) ที่อยากจะทำวงร่วมกัน โดยในตอนแรกพวกเราเป็นวงรูปแบบทริโอที่ประกอบด้วย กีตาร์/ร้องนำ, เบส และ กลอง ซึ่งในตอนแรกนั้น เค เป็นนักร้องนำของวง แล้วก็ได้เปลี่ยนให้อาร์มมาเป็นนักร้องนำของวงในที่สุด ในช่วงเริ่มต้นของวงนั้นพวกเราก็เหมือนวงดนตรีทั่ว ๆ ไป ที่เล่นเพลงคัฟเวอร์ เล่นเพลงของคนอื่น เล่นในบาร์ และหาตัวเองใน หลาย ๆ แบบ หลาย ๆ สไตล์ จนกระทั่งพบแนวดนตรีที่ใช่และเป็นจิตวิญญาณที่แท้จริงของพวกเรานั้นก็คือ ‘ร็อกแอนด์โรลล์’ หลังจากนั้นพวกเราสามคน (เค, เกม, และอาร์ม) เล่นดนตรีด้วยกันมาจนถึงจุดที่พวกเราได้คุยกัน และคิดว่าพวกเราต้องการมือกีตาร์อีกคนเพื่อเพิ่มเติมสีสัน ทำให้วงมีหลากหลายขึ้นอีก อาร์มเลยชว บอส (กีตาร์) ซึ่งเป็นรุ่นน้องที่เรียนอยู่ในมหาลัยเดียวกันเข้ามาอยู่ในวง

ที่มาของชื่อวง

มาจากร้านสะดวกสื่อแห่งหนึ่งที่เผอิญมีคำว่า Diary ติดอยู่บนป้าย แล้วชื่อวงหลาย ๆ วงที่พวกเราชอบก็จะมีตัว S ตามท้าย เราก็เลยนำตัว S มาผสมกับ Diary กลายเป็น Diaries

ความรู้สึกที่ได้เข้ารอบ

เอาจริง ๆ ก็ไม่ได้รู้สึกดีใจกับการเข้ารอบอะไรมากนัก แต่ว่าตื่นเต้นกับอะไรที่รออยู่ข้างหน้า ทั้งรูปแบบงาน สถานที่ ซาวด์ เวที คนฟัง แล้วก็พวกวงอื่น ๆ ที่จะมาเล่นด้วยกัน ก็อยากดูทุกวงเลย น่ามันดีนะ

มีแผนอะไรในอนาคตบ้าง

ภายในเดือนหน้าเราจะปล่อยเพลงช้า ซึ่งต่อจากเพลง “Mama Says” หรือ “แม่บอกว่า” ที่ปล่อยไปตอนต้นปี ซึ่งหลังจากเพลงใหม่นี้เราก็จะหมกตัวทำเพลงรวมถึงเข้าห้องอัด อัดทุกเพลงในอัลบั้มอีพีที่คาดว่าน่าจะให้ทุกคนจับต้องกันในปลายปี 2017

ติดตามได้ที่ไหนบ้าง

Facebook / YouTube / Official Blog


In This Peace

แนวเพลง: อัลเทอร์เนทีฟ
สมาชิก: ณัฐพงษ์ พันธุ์เพ็ชร์ (ร้องนำ/กีตาร์), ธนวัฒน์ ดำรงศิริ (กีตาร์), อธิทัต ศรไพศาล (เบส), อัคร ศรีปัญญาสกุล (กลอง)

พวกผมขอตอบทีละคนเลยละกันนะครับ

บูม: สวัสดีชื่อบูมครับ มือกลอง ชื่อวงมากจากเสื้อยืดของเพื่อนตอนมัธยม 5(มั้ง) ครับ รวมเจ็บมากครับ นั่นมันบวม! รวมกันได้เพราะมารวมกันอยากเล่นดนตรี งงดิงงเหมือนกัน ยาวอะขี้เกียจเล่าถามคนอื่นเอา ความรู้สึกที่ได้เข้ารอบก็ เจ๋ง ๆ ดีตื่นเต้นปวดฉี่เลยแหละแกร แผนในอนาคตหรอม เอาอนาคตแค่ไหนอะ อยากมีหลานหลาย ๆ คนมั้ง ติดตามได้ที่เฟซบุ๊ก In This Peace ครับ

ทัช: สวัสดีครับผมทัชชอบสัมผัสอวัยวะ พวกเราวงอินดิสพีซชอบกินชีสแต่ไม่มีมารยาท เป็นวงที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติแต่ไม่สามารถสังเคราะห์แสงได้ ก็ชื่อวงกะการรวมตัวก็เหมือนที่บูมพูด ความรู้สึกที่ได้เข้ารอบก็คือ เยดเข้ได้เวลาฉลองแล้ว แผนในอนาคตอยากเลี้ยงอัลปาก้า มีบ้านไรซักหลัง ปลูกข้าวกินเอง ถ้าเรามีความสุขกับอะไรเราก็จะเข้าใจในสิ่งนั้น อ่อลืมบอก ร้องนำครับ

กล้า: ชื่อกล้าครับ เล่นเบส เริ่มต้นจากการรวมกันเพื่อเล่นดนตรีเพื่อความสุขและผ่อนคลาย จนตอนนี้ก็ได้เกิดความอยากทำเพลงเล่นเพลงของตัวเอง ในจริตที่เราชอบ รู้สึกดีใจที่มีงานดี ๆ แบบนี้เปิดรับอิสระทางความคิดของพวกเรา แผนในอนาคต อยากจะไปเล่นในหลาย ๆ ที่ ได้เดินทาง ได้เที่ยวได้จ้อน ได้ดูคอนเสิร์ตดี ๆ

ดรีม: ผมดรีมครับ เล่นเครื่องมิกเซอร์ ส่วนเหล้านี่ส่วนใหญ่วงจะซื้อมาเอง เจ้ย!!

เอ๊กซ์: วงเราก็ลองผิดลองถูกมาเยอะ ลองคัฟเวอร์มาหลายแนว ตอนนี้ก็ทำเพลงกันอยู่ เรียกแนวอะไรก็ไม่รู้ อยากให้ลองฟังกันเอง เพลงกำลังจะปล่อยไม่เดือนนี้ก็เดือนหน้าแหละครับ ช่วยติดตามกันด้วยนะครับ


Velvet

แนวเพลง: อัลเทอร์เนทีฟป๊อป
สมาชิก: พิมวา อุ่ยละพันธ์ (ร้องนำ), ดนตรี ชื่นจิตร (กีตาร์), ณัฐกฤตา พิศภา (กีตาร์ 2), ศุภกร ดารารัตนโรจน์ (กลองชุด), ไม้มงคล อมรรังสฤษดิ์ (เบส)

แนะนำตัวเองหน่อย

สวัสดี พวกเรา Velvet วงจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหิดล เป็นวงที่คนในวงมีรสนิยมทางดนตรีที่หลากหลายมาก มากซะจนแต่งเพลงที่ไรหลงแนวทุกที ผ่าง!! จะว่าไปเวลาทำเพลงด้วยกันก็เหมือนการเปิดกาชาปองที่ต้องมาลุ้นว่าทำเสร็จจะออกมาเป็นแนวไหน (หัวเราะ)

มารวมตัวกันได้ยังไง

จริง ๆ แล้วพวกเราเป็นวงเพื่อนสนิทที่ทำวงกันเล่น ๆ เพื่อใช้เรียนวิชารวมวงในมหาลัย แต่ก็พอมีทำเพลงเก็บบ้างช่วงปิดเทอม จนมาเห็นงาน Tiger Jams เลยลองสมัครดูแบบไม่หวังผล ปรากฎว่าเข้ารอบเฉย งงเลย

รู้สึกยังไงที่ได้เข้ารอบ

โคตรดีใจ ดีใจที่มีคนชอบเสียงดนตรีของพวกเรา เพราะจริง ๆ ที่ไม่ได้ทำวงจริงจัง อาจเป็นเพราะเราคิดว่าวงแนวนี้คงไม่มีใครฟัง การเข้ารอบมันทำให้เรารู้สึกว่า เห้ย มันมีคนชอบในสิ่งที่พวกเราทำนะ รู้สึกมีกำลังใจทำวงมากขึ้น

มีแผนการอะไรในอนาคตไหม

เอาตรง ๆ ก็ยังไม่ได้วางแผนกันไกลหรอก แค่วางแผนหาเวลานัดซ้อมยังยากเลย (หัวเราะ) เราก็หวังกับรายการนี่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มให้มีคนรู้จักเรามากขึ้น สมมติถ้าฟีดแบ็คมันโอเค เราก็เดินหน้าทำวงเต็มที่ ถึงไม่โอเคก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ละกันเนอะ

ที่มาของชื่อวง

จริง ๆ ก่อนหน้านี้เราทำวงเล่น ๆ ชื่อ Mannequin แต่พอมีงาน Tiger Jams มาก็อยากรีแบรนดิ้งวง เพราะมีสมาชิกวงเพิ่มเข้ามา บวกกับเพื่อนบอกว่าชื่อเก่ามันจำยาก ออกเสียงก็ยาก เราก็นั่งคิดชื่อกันอยู่หลายวัน จนแทบส่งใบสมัครไม่ทัน ด้วยความล่กนาทีสุดท้าย เลยมัดมือชกให้นักร้องคิดชื่อแล้วส่งเลย ออกมาเป็น Velvet ชื่อที่ฟังดูโคตรเกาหลี เล่นเอาคนในวงนี่งงกับเป็นแถบ (หัวเราะ) ติดตามผลงานกันได้ที่ facebook.com/velvetmusicband


ฝากติดตามทั้งสามวงตัวแทนจากศาลายา รวมถึงอีก 7 วงที่เข้ารอบด้วยนะ ชอบแนวไหน เชียร์วงไหน เกาะหน้าจอรอได้เลย มารอดูความสามารถของพวกเขากันกับการทัวร์ต่างจังหวัดและรอบชิง 3 วงสุดท้าย วงไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก เนอะ

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ tigerjamsth.com

malaivee

มีความฝันว่าโตขึ้นรถไฟฟ้าจะไปถึงศาลายา