มีนาคมกับฝนตกปรอย ๆ เป็นสัญญาณการมาถึงของฤดูกาลใหม่ เดือนนี้ก็ยังเป็นอีกเดือนที่มีการจัดงาน Recital ชนกันเกือบทุกวัน ใครที่มีโอกาสได้ไปดูมาก็หวังว่าจะได้รับความประทับใจหรือแรงบันดาลใจกันไปไม่มากก็น้อย เมื่อพ้นเดือนนี้ไปก็จะพบกับอากาศร้อนรุนแรงจนไม่อยากจะก้าวเท้าออกจากบ้าน เดือนนี้เป็นเดือนที่มีวงปล่อยเพลงมาจำนวนมากจนน่าตกใจ ทั้ง Lord Liar Boots, Tangled Wires, JindaJohn และอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงโปรเจค Salaya Republic ค่ายเพลงน้องใหม่ที่นำเสนอจากถิ่นศาลายา ในแนวเพลง psychedelic, world music, rock, experimental, blues, jazz, reggae ซึ่งมีการจัดงานอยู่เรื่อย ๆ ล่าสุดจัดงานรวมวงสายไซคีฯ, เร็กเก้, DJ มีวงทั้งจากมหิดลและศิลปากร ที่ Studio Lam หากใครมีโอกาสก็สามารถไปพบปะกันได้ในงานต่อไปซึ่งจะจัดเดือนละครั้ง รับรองว่าเด็ดแน่นอน

เนื่องจากผลงานในเดือนนี้ปล่อยออกมามากเกินกว่าที่เราจะลงได้หมด จึงขอคัดมาสามวงเท่านี้ก่อน ถ้าพร้อมจะทำความรู้จักกับวงหน้าใหม่จากวงศาลายาแล้วก็ไถหน้าจอลงได้เลย


Apollo Thirteen

นิยามของวง

Apollo Thirteen คือวงดนตรีห้าคน ที่อยากทำเพลงให้คนฟังมีความสุขครับ

การที่วงได้ชนะการประกวดทั้งงาน Nylon และ Krungsri Behind the Band โดย ฟังใจ ได้ประสบการณ์อะไรบ้างจากตรงนั้น มีความกดดันเพิ่มขึ้นบ้างไหม

จากการประกวดมา ต้องบอกก่อนเลยว่าเราโชคดีมากที่ได้เข้าร่วมประกวดกับงานของฟังใจ เราได้รู้อะไรที่ไม่เคยรู้มาก่อนทำให้เรารู้จักการทำงานเป็นทีมมากขึ้น ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ ครับ ส่วนงาน Band Competition by Nylon เรียกว่าเป็นโอกาสที่ดีที่สุดตั้งแต่รวมวงมาเลยครับ เราได้มีโอกาสทำเพลงกับ Spicydisc โดยมีโปรดิวเซอร์จากทางค่ายมาคอยดูแล ถ่ายแฟชั่นเซตและสัมภาษณ์กับทาง Nylon ด้วยทำให้รู้สึกดีใจมาก ๆ เลย

การได้ทำงานกับค่ายใหม่อย่าง Sine & Saw Records เป็นยังไงบ้าง แตกต่างกับตอนเป็นศิลปินอิสระบ้างไหม

การร่วมงานกับบ้านใหม่ Sine & Saw ทุกคนเป็นกันเอง รู้สึกเหมือนมีครอบครัวใหม่ครับ ตอนพวกเราไม่มีค่ายต้องทำงานด้วยตัวเองทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการทำเพลงหรือถ่ายเอ็มวีแต่พอมาอยู่ค่าย ก็มีทีมคอยช่วยเหลือและสนับสนุน รวมถึงการโปรโมทด้วยครับ

ฝากผลงาน

ตอนนี้พวกเราเพิ่งปล่อยซิงเกิลที่สองไป มีชื่อเพลงว่า “พอกัน (Signal Lost)” พูดถึงการที่คนคนหนึ่งที่ถูกคนรักเก่าทำร้ายจิตใจด้วยการบอกเลิก แล้ววันหนึ่งเขาดันกลับมาง้ออีกรอบ แต่เราเข็ดแล้วอะ ไม่ว่ายังไงเราก็ไม่อยากเจอเรื่องที่มันซ้ำซากแบบเดิมอีก ให้ตายยังไงก็จะไม่กลับไป เลยตัดสินใจจะปฏิเสธทุกทางที่เขาง้อมา เหมือนการตัดเขาออกไปจากวงโคจรชีวิตของตัวเอง เหมือนชื่อภาษาอังกฤษของเพลงครับ ก็คือ “Signal Lost” ที่แปลว่าไม่มีสัญญาณ(ตอบรับ) นั่นเอง สามารถหาฟังได้แล้วในยูทูบและ ฟังใจนะครับ ส่วนช่วงต้นเดือนพฤษภาคมจะมีซิงเกิลพิเศษที่ทำกับค่าย Spicydisc ครับ และคาดว่าพวกเราน่าจะปล่อยอีพีกันเร็ว ๆ นี้ ยังไงก็ฝากติดตามวงยานอวกาศวงนี้ด้วยนะครับ เย้เฮ


Diaries

ทำไมถึงเลือกที่จะแต่งเพลงเป็นภาษาอังกฤษ และเพลงต่อ ๆ ไปจะเป็นภาษาอังกฤษอีกมั้ย

สาเหตุที่เลือกแต่งเพลงภาษาอังกฤษไม่มีนะครับ คือเรามีความอยากเฉย ๆ ครับ คือเราไม่กลัวที่จะสื่อสารภาษาอังกฤษครับ เพลงต่อ ๆ ไปมีครับทั้งอังกฤษและไทยครับ

“Mama Says” แต่งจากชีวิตจริงของใคร

“Mama Says” แต่งจากชีวิตจริงของ อาร์ม มือกีตาร์/ร้องนำครับ เนื้อหาก็ตามเนื้อเพลงเลยครับ ตรงไปตรงมา ชีวิตวัยรุ่นอะนะครับ มักโดนแม่บ่น เรื่องโน่นนี่ อาร์มเลยปลดปล่อยลงใน “Mama Says” ครับ

เป้าหมายในอนาคตของ Diaries คืออะไร

เป้าหมายก็วาดไว้ไกลครับ ทั้งไทยและนอกครับ เราทำให้โลกรู้ครับว่า Thailand ก็มีของนะ

ฝากผลงาน

ฝากงาน ก็เร็ว ๆ เรากำลังจะปล่อยเพลงที่สอง ต่อจาก “Mama Says” ซึ่งเป็นเนื้อหาไทยครับ ที่สำคัญคือเป็นเพลงรักด้วยครับ ลองติดตามกันนะครับ และภายในปีนี้ EP. แรกของ DIARIES ได้เสพย์ความแปลกใหม่แน่นอนครับ


บุปผาไซคี

ชื่อวงมีที่มายังไง

ชื่อวงเป็นการเอาคำสองคำระหว่างบุปผา ซึ่งแปลว่าดอกไม้ แทนความอ่อนไหวสวยงาม และ Psyche ที่แปลว่าจิตวิญญาณ ซึ่งเป็นที่ที่เรารวบรวมสิ่งที่อยากแสดงออกเอาไว้

อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งเพลง “หงส์” ทำไมต้องเปรียบเทียบเป็นหงส์

แรงบันดาลใจของเพลง “หงส์” เกิดจากการที่ผมตระหนักได้ว่าทุกอย่างร้าย ๆ ที่เกิดขึ้นกับตัวเองนั้น มีเพียงแค่ตัวเราเองที่สามารถเยียวยาได้ ที่เคยศรัทธามาทั้งหมดอาจเป็นแค่ภาพลวงตา และที่เปรียบเทียบตัวเองเป็นหงส์ดำเพราะว่าในอดีตกาลมีความเชื่อว่าหงส์ทุกตัวต้องเป็นสีขาว เปรียบดั่งคนทุกคนที่ต้องเชื่อในสิ่งเดียวกัน แต่เมื่อเราแปลกแยกแล้วเรากลับรู้สึกว่าตัวเองช่างสง่างาม ถึงแม้จะเป็นสีดำ (อ้างอิงจากทฤษฎีหงส์ดำ ‘Black Swan Theory’)

การที่สมาชิกวงเรียนจบแล้ว คิดว่าจะส่งผลอะไรกับวงทั้งในแง่ของความคิดและในแง่ของการทำงานมั้ย

ในแง่ความคิดคงไม่เปลี่ยน เพราะการเรียนจบไม่ส่งผลต่อความคิดและสิ่งที่วงอยากจะสื่อออกไปผ่านเสียงดนตรี ส่วนการทำเพลงก็คงเหมือนเดิมแต่อาจจะยากขึ้นตรงการหาเวลาที่มารวมตัวกัน

ฝากผลงาน

ติดตามเพลงหงส์ได้ทาง Youtube และ ฟังใจครับ

เรื่อง: มาลัยวีณ์ แสวงผล, ปณาลี พัฒนพิชัย

malaivee

มีความฝันว่าโตขึ้นรถไฟฟ้าจะไปถึงศาลายา