เรื่อง: มาลัยวีณ์ แสวงผล, ปณาลี พัฒนพิชัย

สวัสดีเดือน 7 ไม่ต้องพูดพร่ำทำเพลงอะไรให้มาก เพราะเดือนนี้วงปล่อยเพลงเยอะมาก! ไล่ตั้งแต่ Monomania ที่เพิ่งจัดคอนเสิร์ตใหญ่ เปิดตัวอัลบั้ม Before the Dawn (ใครพลาดไป มาอ่านรีวิวได้ที่นี่เลย) ซึ่งอัลบั้มจะวางแผงในเดือนสิงหาคมนี้ ยังไงรอติดตามที่ร้านน้อง สาขาท่าพระจันทร์, ร้านน้องฯ ช่างชุ่ย, Happening Shop รายละเอียดร้านยังไงรอแจ้งอย่างเป็นทางการอีกที หรือสั่งได้กับเพจวงเลยจ้า, Bomb at Track ที่ปล่อยเพลงใหม่ สันติภาพ กับ Wayfer Records ซึ่งเท่ทุกอณู เอ็มวีก็คูลสุดอะไรสุด, Mattnimare วงรุ่นพี่มากับเพลง “ความรัก (Venus)” ฟังได้ใน Joox เลย ถ้ากำลังอ่านในมือถือ กดลิงค์นี้ แต่ถ้าอ่านอยู่ในคอม ลิงค์นี้เลยจ้า, BDP7220 วงลึกลับที่ปล่อยเพลงมาอย่างเงียบ ๆ แต่เราก็เจอกันจนได้ ซาวด์ฮิพฮอพคูล ๆ ลองฟังกันเลยกับ “วันที่ผ่าน (Timemachine)”, S.O.L.E กับ “If You Want to Run/Run Faster” เพลงซิ่ง ๆ กับเอ็มวีสุดคัลท์,  De Flamingo กับ “ฟังก่อน (FAQ)” เพลงที่บอกให้เธอลองฟังฉันสักนิด กับเอ็มวีที่เปลี่ยนลุคของวงไปอย่างเฟี้ยวฟ้าว, Old Fashioned Kid ที่มากับเพลง “ไม่เคย” จากโปรเจกต์ Indie Resolution เพลงเศร้า ๆ ที่เล่าเรื่องการต้องยอมปล่อยให้คนรักจากไป, MAP กับเพลง “Spaceman” เพลงที่บอกเล่าเรื่องความฝันและการทำมันให้ได้, Pap Yeahh กับ “รู้สึกจริงหรือเปล่า?” ตั้งคำถามกับคนรัก ว่าเขารู้สึกเหมือนคุณจริงหรือเปล่า?, He Men Crown กับ “แว่นกูอยู่ไหน?” เพลงที่มีที่มาจากการแต่งเพลงสด ๆ ขณะกำลังแสดงอยู่!

และขอแสดงความยินดีกับ Asia 7 วงฟิวชั่นแจ๊สฝีมือยอดเยี่ยม ที่ได้รับโอกาสให้ไปแสดงในงาน ACC World Music Festival 2017 ที่เมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ ในเดือนสิงหาคมนี้ค่า

สำหรับเดือนสิงหาคม ขอฝากงาน TK Music Weekend: New Face ที่มีวงจากศาลายาไปร่วมหลายวง ทั้ง Mattnimare, Illuminati Post, Tangled Wires X Andrei, YEW, Henry Beagle งานมีสองวันคือ 5 และ 6 สิงหาคม ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย

สุดท้าย อย่าลืมซื้อบัตรเออรีบ ของงาน Cat Expo 4 ในวันที่ 5 สิงหาคม ราคาเพียง 600 บาทเท่านั้น หลังจากนี้จะขึ้นเป็น 800 และ 1,500 แล้วนะ รีบซื้อ เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือนน

GESPLANET

ชื่อ Gesplanet มาจากอะไร

Gesplanet เป็นคำเฉพาะที่พวกเราตั้งมาเอง มาจาก 2 คำรวมกัน คือ Gest + Planet โดย Gest แปลว่าเรื่องราว แต่เราตัดตัว T ออก เพราะเวลาเขียนรวมกันมันไม่สวย (หัวเราะ) (อารมณ์ล้วน ๆ) ส่วน Planet เราเปรียบพวกเรา 3 คน เป็น 1 กลุ่มดาวเคราะห์ Gesplanet จึงแปลว่า “เรื่องราวของพวกเรา”

ทำไมถึงสนใจทำวงป๊อป

สิ่งที่เราคิดอย่างแรกเลยคือ “ทำเพลงออกมา ต้องมีคนฟัง และฟังซ้ำ” เราอยากทำเพลงที่ฟังง่ายสำหรับทุกคน สามารถอินและเข้าใจสิ่งที่เราจะนำเสนอ ติดหู ให้เพลงของพวกเราเข้าถึงคนให้ได้มากที่สุดครับ อยากให้คนเปิดฟังกันในทุกๆโอกาส เดินไปห้าง ร้านเหล้า ก็ได้ยินเพลงตัวเอง นี่แหละความสำเร็จของเพลงป็อป

รู้มาว่าวงเคยเป็น Aggregator กับ Warner Music ก่อนจะเซ็นสัญญา ช่วยเล่าระบบการเป็น Music Aggregator ให้ฟังหน่อย เผื่อวงอื่นๆจะสนใจระบบนี้

ขออธิบาย Music Aggregator นิดนึง คือการที่เราจะขายเพลงผ่าน iTunes, Apple Music, Joox ฯลฯ เราจะต้องมีตัวกลาง ที่เรียกว่า Music Aggregator ซึ่งจะยกตัวอย่างบริษัทที่เป็น Music Aggregator ในไทยก็เช่น Believe Digital, Warner Music ซึ่งระบบนี้พูดง่าย ๆ คือ เราจะมีคนขายเพลงให้ โดยมีการแบ่งเปอร์เซนต์ แล้วแต่สัญญาแต่ละบริษัท แต่ลิขสิทธิ์ทุกอย่างเป็นของเรา คือเราอิสระ จะมีข้อผูกมัดแค่เรื่องการขายเพลงบน Digital Platform เท่านั้นเอง เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการมีสังกัด แต่ต้องการช่องทางในการขายเพลง ส่วนตอนที่วงอยู่ในระบบนี้ ก็แฮปปี้ดีครับ (หัวเราะ) มีคนขายให้ โปรโมทให้ แถมอิสระ ทำอะไรก็ได้ แต่ข้อเสียก็แน่นอนครับ เรื่องค่าใช้จ่ายในการทำเพลง ค่าโปรดิวเซอร์ นู่นนี่นั่น เราก็ต้องจ่ายเอง

ฝากผลงาน

ตอนนี้พวกเราก็ปล่อยมา 2 ซิงเกิลแล้ว เพลงแรกชื่อเพลงว่า “จากหัวใจ (True Love)” นะครับ ใครที่ยังไม่เคยฟัง ลองไปฟังไปคอมเมนต์กันได้ ส่วนซิงเกิลที่สองนี่เพิ่งปล่อยมาหมาด ๆ เลย ชื่อเพลงว่า “เธอในฝัน (Neptune)” เพลงนี้มีความพิเศษมากเลย จะพิเศษยังไงต้องลองไปชมดู ทาง Youtube Channel: Wayfer Records นะครับ ทั้งสองเพลง สามารถดาวน์โหลดได้ทาง iTunes Store และฟัง Streamimg ได้ทาง Apple Music, Joox ,True Music และ Deezer ครับ ติดตามพวกเราได้ทาง FB Fanpage: Gesplanet

THE KAYEI

นิยามความเป็น The Kayei

คือพวกเราก็เป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่มัธยมปลาย ช่วงนั้นอายุประมาณ 16-17 ได้ พอเราได้เจอกันเนี่ยมันเหมือนเรามีฮอร์โมนหลาย ๆ อย่างที่ตรงกัน ไม่จะเป็นรสนิยมในการฟังเพลง เสื้อผ้า ง่าย ๆ คือ ไลฟ์สไตล์เราใกล้กัน จึงทำให้เกิดวงดนตรีที่มีชื่อว่า The Kayei (เดอะ คาเย) ขึ้นมา แล้วเราก็อยากจะจำกัดแนวดนตรีของเราไว้ว่าอัลเทอร์เนทีฟป๊อป ซึ่งเนื้อหาของเพลงเราก็จะไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากมายเป็นอะไรที่เข้าใจง่ายนะ บวกกับความเป็นวัยรุ่นมากๆ ด้วยฮอร์โมนที่พุ่งสูงปรี๊ดดดดด!!! เลย ส่วนเรื่องของดนตรีทางนี้ก็สุดเหมือนกัน พวกเรามีอะไรก็จะใส่กันเต็มที่ ด้วยความเป็นวัยรุ่นแหละ เราเลยต้องการจะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอครับ

มีแผนจะทำอะไรแปลก ๆ แหวก ๆ บ้างมั้ย

พวกเราก็มีอีพีอัลบั้มที่กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้ครับ ในอีพีนี้พวกเราว่ามันน่าจะแหวกมาก ๆ เราได้มีการปรับเปลี่ยนทิศทางหลาย ๆ อย่างใหม่ ยังไงก็อยากให้ทุกคนรอติดตามครับ ไม่นานเกินรอ สักปีสองปีได้ (หัวเราะ) เห้ยยย ถ้ารักกันต้องรอได้ (หัวเราะ) ฝากด้วยนะครับ

การร่วมงานกับ Boxx Music เป็นยังไงบ้าง

ซึ่งสิ่งแรกที่เรารู้เลยก็คือ การทำงานมันไม่เหมือนตอนที่เราทำเองทั้งหมด เพราะมีพี่ ๆ คอยดูแลเราตลอด ทั้งทางด้าน PR ด้าน เพลง พวกเราได้ทั้งความรู้ และการดูแลที่อบอุ่นมาก ๆ จากค่าย Boxxmusic ยังไงก็ขอขอบคุณพี่ ๆ ที่ Boxxmusic มาก ๆ นะครับ คือถ้าพวกเราไม่ได้โอกาสดี ๆ แบบนี้ ก็ไม่รู้ว่าตอนนี้เราจะเป็นยังไง (หัวเราะ) พวกเราใช่ชีวิตง่ายขึ้นเยอะมาก แม้จะในนามของศิลปินหน้าใหม่ แต่พี่ ๆ ทุกคนก็ให้ความสำคัญกับเราไม่น้อยไปกว่าพี่ ๆ ศิลปินท่านอื่นเลย ก็รู้สึกว่าแฮปปี้กับที่ Boxx มาก ๆ ครับ

ฝากผลงาน

ยังไงก็ฝากเพลง “โอ้ว” ที่พวกเราพึ่งปล่อยไปในโปรเจ็ค New Kids in the Boxx เป็นเพลงที่พวกเราตั้งใจแต่งกันมาก ๆ ซึ่งเพลงนี้เราได้โปรดิวเซอร์ที่รุ่นใหญ่มากก็คือ พี่พล + พี่ยักษ์ (วง Clash) แล้วก็พี่ปอย Portrait คือพอเราได้ทำงานนี่รู้เลยว่าพี่ ๆ เค้า ‘ของจริง’ เค้าสามารถทำให้เราไปอยู่ในจุดที่ถูกที่ถูกทางมากขึ้น ส่วนเนื้อหาของเพลงก็พูดถึงชีวิตวัยรุ่นที่พวกเราเจอกันจริง ๆ สำหรับ first impression ในการเจอสาวที่มันกระหึ่มไปเลยเนี่ยมันเป็นไง ผมว่าเพลงนี้น่าจะโดนใจใครหลาย ๆ คนนะครับ ยังไงก็อยากให้ลองฟังดูครับ พวกเรา THE KAYEI ขอบคุณครับ

– กดฟังได้ที่นี่เล้ย –

MONKEY BUSINESS

มีแผนอะไรในอนาคตของ Monkey Business บ้าง

พวกเราจะปล่อยเพลงใหม่เร็ว ๆ นี้ และเราจะมีอีพีภายในสิ้นปีนี้ล่ะ

ถ้าพี่สาวร้องเพลงตอบมาจะเกี่ยวกับอะไร

เราก็ไม่รู้เหมือนกันเพราะสุดท้ายก็ไม่ได้ส่งเพลงนี้ไปให้เค้าฟัง แต่ถ้าจะให้เราแต่งเพลงให้พี่สาวคนนั้นร้องตอบกลับมา ก็คงจะชื่อเพลงว่า “ถ้าน้องมั่นใจ พี่ก็ไฟเขียว”

การที่วงผ่านการประกวด Tiger Jams มาได้อะไรบ้าง และอยากฝากอะไรให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ ที่เข้ารอบบ้าง

ได้ทำงานกับศิลปินมืออาชีพจริง ๆ ได้มีโอกาสสัมผัสกับโปรดักชันที่เราคงทำกันเองได้ยากมาก และที่สำคัญที่สุดก็คงเป็นการที่เพลงของเราไปถึงผู้ฟังมากขึ้น เริ่มมีแฟนเพลง ได้ไปเล่นตามสถานที่ต่าง ๆ ทำให้เราต้องคิด ต้องแก้ข้อบกพร่องอยู่ตลอด เพื่อทำให้คนดูประทับใจ นับเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก ๆ ครั้งนึงของวงเราเลย สำหรับคนที่เข้ารอบ อยากให้ใช้โอกาสนี่ให้คุ้มค่า ทำให้เต็มที่ พวกเราคอยติดตามผลงานอยู่ตลอดและเป็นกำลังใจให้ทุกวง

ฝากผลงาน

ตอนนี้พวกเราปล่อยเพลงไปแล้ว 4 เพลง คือ “ลูกลิง”, “Do It”, “เสื้อกันหนาว”, “พี่สาว” และกำลังจะทำอีพีภายในปีนี้ จะได้เพิ่มอีกหลายเพลงแน่นอน

malaivee

มีความฝันว่าโตขึ้นรถไฟฟ้าจะไปถึงศาลายา