แป๊ป ๆ เดือนมกราคมก็ผ่านไปไวเหมือนโกหก กุมภาพันธ์เดินทางมาถึงและก็กำลังจะจากไปอีกครั้งพร้อมกับว่าที่บัณฑิตหน้าใหม่ทุกคนที่ใกล้จะจบการศึกษาในปีนี้จากดินแดนศาลายา เดือนนี้เป็นเดือนที่มีการจัด Recital ถี่มาก ๆ เช่นเดียวกับเดือนมีนาคม หากใครติดตามใคร ศิลปินวงไหน สามารถรอคอยการแสดงเดี่ยวที่น่าสนใจจากพวกเขาได้ นั่นเองก็ทำให้เดือนกุมภาพันธ์นี้กลายเป็นเดือนที่เงียบเหงาสำหรับผลงานจากเหล่าศาลายาซาวด์ แต่ก็ยังสามารถมีผลงานเด็ด ๆ โผล่ออกมาจากกองงานมรสุมของทุกคนได้ จะเป็นเพลงอะไรบ้าง อ่านได้ด้านล่างเลยค่ะ


1. Old Fashioned Kid

Headbangkok: อะไรทำให้ลุกขึ้นมาหัดเล่นกีตาร์

เดิมทีซีเรียสกับการฝึกฝนเพิ่มเติมการตีกลองชุดมาก ๆ ครับ แต่เมื่อคลุกคลีกับดนตรีนานวันขึ้น รู้จักตัวเองมากขึ้น ก็เริ่มรู้สึกว่าอยากจะถ่ายทอดความรู้สึกให้กับผู้ฟังได้มากกว่านี้ และเครื่องดนตรีที่มี harmony มีความสามารถในการสื่อสารทางอารมณ์ความรู้สึกได้มากกว่าเครื่องประกอบจังหวะ ก็เลยหัดเล่นกีตาร์จริง ๆ จัง ๆ ครับ

Headbangkok: แรงบันดาลใจของเพลงเดิน

เพลงเดิน เกิดจากช่วงเวลาที่ผมรู้สึกเหนื่อย และท้อแท้กับชีวิตมาก ๆ ถึงแม้ตัวเราพยายามวิ่งตามความฝันเท่าไหร่ แต่มันกลับก็ไม่ได้ใกล้เคียงสิ่งที่หวังไว้สักที แต่เราก็ยังศรัทธาในสิ่งที่ทำ

Headbangkok: อยากให้เล่าประสบการณ์สั้น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ได้รับจากการไปเยือนคินาบาลู และทำไมถึงเลือกมาเป็นภาพใน Lyrics Video

ตอนนั้นแต่งเพลง ”เดิน” เสร็จเก็บไว้นานแล้วครับ จู่ ๆ วันนึง เพื่อนของแฟนมาชวนไปเดินเขา ”คินาบาลู” พอดี ด้วยความเป็นห่วงพวกเขาด้วย เลยไปค้นหาข้อมูลพบว่า มันสวยมาก ๆ ฟีลลิ่งเข้ากับเพลงเดินสุด ๆ น่าขึ้นไปเก็บ footage มาทำวีดีโอประกอบเพลงจัง จึงได้ตัดสินใจขอไปด้วย สำหรับการเดินเขา ”คินาบาลู” นั้น เป็นการเดินเขาครั้งแรกของผม ซึ่งมันค่อนข้างโหดมาก ๆ เราใช้เวลาเดินขึ้นเพียงอย่างเดียวถึง 6 ชม. ทั้งสูงมาก ๆ อากาศเบาบางสุด ๆ ฝนตกตลอดทาง จนระหว่างทางรู้สึกได้ว่าโคตรเหนื่อย เมื่อไหร่จะถึง แต่ก็เหมือนว่าได้พบสัจธรรมบางอย่างว่า สุดท้ายเราก็แค่ก้าวไปทีละก้าว เดี๋ยวมันถึงก็ถึงเอง และเมื่อ6ชม.ผ่านไป ผมเดินถึงที่หมายแรก ผมหันหลังกลับมามองวิวที่เราเดินผ่านมา มันสวยงามมาก ๆ เรียกได้ว่าหายเหนื่อยเลย ดีใจมาก ๆ แต่น่าเสียดายที่วันถัดไปอากาศแปรปรวนหนักจนไม่สามารถใช้เส้นทางเดินเขาไปยังยอดเขาได้

สำหรับที่ถามว่าทำไมถึงเอาภาพภูเขาคินาบาลูมาเป็น lyrics vdo ก็เพราะว่าผมรู้สึกมันเป็นเรื่องเดียวกันกับเพลงที่ผมแต่ง ที่ว่าเรามีเป้าหมาย เราเหนื่อย ท้อ มีอุปสรรคมากมาย เราไปไม่ถึงเสียที สุดท้ายถ้าเรายังอยากจะไปถึง เราก็ต้องก้าวทีละก้าวต่อไป

Headbangkok: ฝากผลงานหน่อย

ใครที่เหนื่อยที่ท้อ ผมขอฝากเพลง ”เดิน” ของ Old Fashioned Kid ไปให้นะครับ จะได้รู้ว่ายังมีผมอีกคนที่ยังเดินตามความฝันอยู่ ขอเป็นกำลังใจให้ครับ และอีกไม่นาน CD อัลบั้มเต็มอัลบั้มแรกของ Old Fashioned Kid จะเสร็จสมบูรณ์แล้วครับ อยากให้รอติดตามกัน เร็ว ๆ นี้แน่นอน ยังไงสามารถเข้าไปพูดคุยอัพเดทงานเล่นกันได้ที่ page ของ Old Fashioned Kid นะครับ แล้วเจอกัน 🙂


2. Rue-Thai

Headbangkok: ชื่อ ฤ-ไทย มาจากอะไร

ฤ-ไทย จริง ๆ เป็นชื่อที่เพื่อนในวงเคยคิดจะเปลี่ยนค่ะ เพราะว่าเพื่อนชอบชื่อ เกี่ยวกับใจ เลยลองนำมาเรียกกันเล่น ๆ ว่า วง”ฤทัย”ดีมั้ย แล้วเกิดไอเดีย ว่าถ้าเขียนแบบ “ไทย” ให้พ้องเสียงกับ “ทัย” ก็จะได้สองความหมายคือ ฤทัย = ใจ กับ ฤ-ไทย ที่แสดงเกี่ยวกับความเป็นไทย คนเล่นคนไทย หรือ เพลงไทย คอนเซ็ป วง ฤ-ไทย คือวงที่นำความเป็นไทยมาผสมผสานกับสากลผ่านดนตรีของพวกเรา ให้ทุก ๆ คนได้ฟังเพลงในอีกรูปแบบหนึ่ง ที่เป็นคนไทยทำ ด้วยใจที่รักในความเป็นไทยและเสียงดนตรีค่ะ

Headbangkok: ทำไมถึงเลือกบทเพลงนกขมิ้นมาเรียบเรียงใหม่เป็นเพลงแรกของวง

ที่นำเพลง “นกขมิ้น” มาเรียบเรียงใหม่เป็นเพลงแรกของวง เพราะว่า ด้วยความที่ทุกคนชอบเพลงนี้ตรงกันอยู่แล้วด้วยค่ะ ทั้งเนื้อเพลงและความหมายกับทำนองที่ไพเราะ จริง ๆ เราคิดอยากจะทำเพลงที่มีกลิ่นอายไทยใหม่ ๆ มานานสักพักหนึ่งแล้วค่ะ เอาเครื่องดนตรีไทยและสากลมารวมกัน แต่ด้วยภาระหน้าที่ต่าง ๆ เลยยังไม่เกิดขึ้น จนจังหวะดีมาถึงเมื่อต้นปี ที่จะมีคอนเสิร์ตของอาจารย์ภาควิชาขับร้อง และในคอนเสิร์ตนั้นอาจารย์แต่ละท่านจะนำเสนอบทเพลงที่ชอบมาแสดงค่ะ จึงเป็นโอกาสที่ดีที่พวกเราจะรวมตัวกันเริ่มสร้างสรรค์ผลงานค่ะ เพลงนกขมิ้นก็เป็นเพลงที่มีกลิ่นอายของเพลงไทยเดิมและลูกกรุงอยู่ด้วย เลยนำมาเรียบเรียงเสียงประสานใหม่ระหว่างเครื่องดนตรีสากล(คลาสสิค)และเครื่องดนตรีไทยค่ะ และแสดงครั้งแรกในคอนเสิร์ตครั้งนั้นค่ะ

Headbangkok: ความตั้งใจของวง ฤ-ไทยคืออะไร และการที่สมาชิกเป็นอาจารย์ด้านดนตรี ทำให้มีความกดดันในการทำงานเพลงหรือไม่

ความตั้งใจของวงจริง ๆ คือ การนำเพลงไทยมาเผยแพร่ให้คนรุ่นใหม่ ๆ ลองฟังว่า เพลงไทยนั้นไม่ได้ล้าสมัยเลย ทั้งทำนองและคำร้องที่มีความไพเราะในตัวของมัน เลยอยากนำมาผสมกับดนตรีคลาสสิคและมีดนตรีไทย ซึ่งสามารถฟังได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พวกเราทำเพลงเพราะรักในความเป็นไทยและอยากให้ทุกคนได้เข้าถึงความเป็น “ฤ-ไทย” นี้ไปด้วยกัน พวกเราเชื่อว่า จริง ๆ แล้วความเป็น “ไทย” นี้ยังอยู่ในทุกยุคทุกสมัย และยังสามารถก้าวไปพร้อม ๆ กับทุกคนบนโลกได้พร้อมกันค่ะ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องลดหรือหลงลืมความเป็น “ไทย” การเป็นอาจารย์ไม่ได้ทำให้มีความกดดันเกี่ยวกับงานเพลงที่เราทำค่ะ เพราะว่าปัจจุบันนี้ เทคโนโลยีไปไกล ความคิดสร้างสรรค์ก็เกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งนักเรียน อาจารย์หรือไม่ว่าอาชีพไหนก็ตาม สิ่งสำคัญคือการคิดและกล้าที่จะลงมือทำค่ะ

Headbangkok: ฝากผลงานหน่อย

พวกเราอยากให้ทุกคนได้สัมผัสความไพเราะของเพลงไทย แม้ว่าบางทีเราอาจลืมสิ่งนั้นไปบ้างแล้ว แต่ ฤ-ไทย จะค่อย ๆ นำกลับมาให้คนไทยทุกคนได้สัมผัสไปด้วยกันค่ะ แค่หลับตาแล้วลองฟัง เพราะเสียงเพลงนี้จะเป็นตัวเชื่อมทุก ๆ อย่างและทุก ๆ คนให้เข้าถึงความเป็นไทยได้ง่ายที่สุดค่ะ ยังไงขอฝากติดตามผลงานของพวกเรา “ฤ-ไทย” ด้วยนะคะ ได้ทั้งช่องทาง เพจ Facebook “ฤ-ไทย” และ YouTube Channel “RUETHAI [Official]” ค่ะ


3. Terrorbun

Headbangkok: มารวมตัวกันตอนไหน

พวกเราเรียนที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ ม.มหิดล ซึ่งเป็นเพื่อนกันอยู่แล้ว เริ่มตั้งวงจากงานประกวดแข่งวงดนตรี “SIPI Star Music Award” เหตุผลในตอนแรกพวกเราแค่อยากตั้งวงกันสนุก ๆ เล่นอะไรก็ที่คนดูฟังแล้วต้องยิ้ม ต้องสนุก ต้องเต้นไปกับพวกเรา พวกเราเริ่มทำ Medley เพลงแดนซ์ยุค 90 ขึ้นมา และในโชว์ของพวกเราจะมีการเต้นไปพร้อม ๆ กันทั้งวง จึงทำให้พวกเราเอาใจคนดูมาได้และชนะการประกวดในครั้งนั้น หลังจากที่พวกเราชนะการประกวด พวกเราได้มีโอกาสได้เล่นงานต่าง ๆ มากมาย เช่น งานเลี้ยงอำลานักศึกษา, งานรับน้อง, งาน freshy night, งาน Byenoir ของคณะต่าง ๆ ตอนแรกก็มีกัน5คน ซึ่งพวกเราก็ยังคงคอนเซ็ปต์ในการสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ ให้คนดูอยู่เหมือนเดิม จนถึงทำไปทำมา อยู่ ๆ ก็คนเต็มเวที 5555555 พวกเราเลยตัดใจว่าเราจะออกมาเป็นศิลปินกันกันอย่างเต็มตัว และเราก็พัฒนาแนวทางของพวกเราออกมาเป็นแนว Modern Variety ครับ

Headbangkok: แง้ม ๆ ให้ฟังได้มั้ยว่าเพลงที่กำลังจะปล่อยเกี่ยวกับอะไร

เพลงที่พวกเราจะปล่อยชื่อเพลงว่า “ไปดูหนัง” เพลงนี้ได้แรงบันดาลใจ มาจากการชวนไปดูหนังเนี่ยแหละครับ เป็นtrickให้เพื่อน ๆ ขอไปใช้ 5555555555 ถ้าลองฟังเพลงของพวกเราดูแล้วก็จะหายสงสัยเลยว่าจุดหมายของพวกเราคืออะไร อิอิ

Headbangkok: ได้ชื่อนี้มาจากอะไร

เดิมที่พวกเราชื่อวงว่า ตาลีบัน ซึ่งมาจากภาษาอาหรับ ที่แปลว่านักศึกษา แต่มันดั้นไปตรงกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มหนึ่ง เดิมทีพวกเราก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย แต่พอวงเริ่มเอาจริงเอาจังขึ้นมาชื่อนี้มันก้ไม่เหมาะสมเท่าไหร่ พวกเราเลยพยามหาชื่อใหม่ที่จะต้องเฟี้ยวกว่าเดิม โดย คำว่า terrorist แปลว่าผู้ก่อการร้าย bunny ที่แปลว่ากระต่ายย จึงเกิดเป็น Terrobun!! กระต่ายมันชอบกระโดดใช่ไหมครับ พวกเราก็ชอบกระโดด และ พวกเราจะมาก่อการกระโดดให้กับทุกคนที่ในโชว์ของพวกเราเราครับ

Headbangkok: ฝากผลงานหน่อย

พวกเรา TERORBUN ฝากผลงานเพลง “ไปดูหนัง” single แรกของพวกเราด้วยครับ และใครก็ตามที่ชื่นชอบพวกเราและอยากติดตาม อัพเดตข้อมูลข่าวสารของวงเรา สามารถเข้าไปติดตามพวกเราได้ที่เพจ Terrorbun และพวกเราจะทำเพลงสนุก ๆ ที่พร้อมจะให้ทุกคนขยับไปพร้อม ๆ กับพวกเรามาอีกเรื่อย ๆ ครับ 🙂

malaivee

มีความฝันว่าโตขึ้นรถไฟฟ้าจะไปถึงศาลายา