ultra-chuadz

วงดนตรีในค่ายใหญ่ ๆ อาทิ ของอากู๋หรืออาเฮีย [ฮ้อ] ประสบความสำเร็จโกยรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับสังกัด ไม่ว่าจะเป็นวงที่มีทั้งฝีมือดี เจ๋งจริง หรือวงที่เน้นแต่หน้าตา ฝีมือช่างแม่งก็เถอะ แต่ใช่ว่าวงดี ๆ ฝีมือเจ๋ง ๆ จะประสบความสำเร็จเสมอไป มีหลายวงที่ถูกมองข้าม ไม่ค่อยโปรโมทและโดนเขี่ยทิ้งจากค่ายไปในที่สุด อาจจะเพราะเพลงที่ไม่อิงตลาดหรือว่าหน้าตาไม่ดีพอ อันนี้ก็ไม่ทราบสาเหตุ และวงที่ผมจะนำเสนอ พวกเค้าคือ  “Ultra Chuadz”

Ultra Chuadz เป็นวงที่ชนะเลิศงานฮอตเวฟ มิวสิค อวอร์ด ครั้งที่ 5 ปี พ.ศ. 2543 จากโรงเรียนสาธิตเกษตรศาสตร์ นำเพลง “หิริโอดตัปปะ” ของพี่อ่ำ อัมรินทร์ มาทำใหม่ในสไตล์นูเมทัลที่กำลังบูมในยุคนั้นได้สุดติ่งมาก ๆ ซึ่งถูกนำมารวมในอัลบ้ม Spicy Kids (เป็นอัลบั้มที่นำ 10 วงดนตรีที่ได้รับรางวัลต่าง ๆ ในการประกวด ฮอตเวฟ มิวสิค อวอร์ด ครั้งที่ 5) ก่อนจะมาออกอัลบั้ม “Ultrasound” ภายใต้สังกัด Mad Catz ของพี่แมว [จิระศักดิ์ ปานพุ่ม] ประสบความสำเร็จพอตัวกับเพลง “ไม่เป็นไร” และ “กล้าขอกล้าให้” เพลงในอัลบั้มโดยรวมก็คงสไตล์นูเมทัล กลองเน้นเสียงสแนร์โจ๊ะ ๆ กีต้าร์จูนสายต่ำเน้นเพาเวอร์คอร์ด เบสเสียงเอฟเฟคแกร่ง ๆ แน่น ๆ (แบบที่วง Korn ชอบใช้) เสียงร้องของพี่แทนทรงพลังมาก ๆ มักติดสำเนียงร้องแบบภารตะมาใช้กับเพลง อย่างเช่นเพลง “เอาแต่ใจ” และ “สู้ไม่ได้” ก่อนจะได้ไปทำอัลบั้ม “Little Rock Project” ที่เป็นโปรเจคนำเพลงของวงไมโครมายำใหม่ในแนวตัวเองโดยวงร็อคชั้นนำของแกรมมี่ในยุคนั้น อาทิ Clash, Paradox, Zeal เป็นต้น Ultra Chuaz ได้เพลง “ม้าเหล็ก”, “ดับเครื่องชน” และ “ตายเปล่า” มาเรียบเรียงใหม่ ซึ่งผมว่าทำได้หนักกว่าในอัลบั้มของตัวเองซะอีก มันโคตร ๆ โยกกระจุย หลังจากนั้นก็เงียบหาย จนไปมีผลงานกับค่ายอินดี้ Dream Maker Records & Management ในปี 2548 กับอัลบั้มชื่อเดียวกับวงแต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก แต่เพลงโดยรวมหนักแน่นขึ้นกว่าเดิมเยอะเพราะได้อิสระจากการทำเพลงเต็มที่ แต่มีเพลงที่ให้คนสนใจวงไม่น้อยคือเพลง “El Nin-Yo!” ซึ่งนำเพลงของทาทา ยัง มาเรียบเรียงใหม่

น่าเสียดายนะครับที่วงดี ๆ แบบนี้กลับมีเส้นทางการเดินทางไม่ประสบความสำเร็จมากนัก อย่างว่าหล่ะครับดนตรีอาจจะหนักเกินไปกับกลุ่มคนฟังในบ้านเรา ยอดขายน้อย ยังไงก็โดนเขียทิ้งจากค่ายใหญ่อยู่แล้ว แต่ผมเชื่อว่าผลงานของพวกเค้าเป็นงานที่ทรงคุณค่าในวงการดนตรีของบ้านเราแน่นอนครับ ไม่เชื่อลองหามาเสพย์ได้เลย

Jeddy Tragedy

นักร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียน Headbangkok
ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน และต้องฟังเพลงของวง Oasis ทุกวันจนแม่รำคาญ