หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า Jeddy Tragedy หนึ่งในทีมนักเขียนของเว็บไซต์เราก็ทำวงดนตรีด้วย วันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ Tragedy of Murder วงดนตรีโปรเกรสซีฟเดธคอร์จากตลาดพลู ฝั่งธนบุรี

สามในห้าสมาชิกหลักของวงในปัจจุบันเจอกันสมัยเรียนสาขาศิลปกรรมที่ราชภัฎบ้านสมเด็จฯ นั่นก็คือเจต (นักร้องนำ), นัน (มือกีตาร์) และหนุ่ย (มือเบส) เริ่มต้นกันจากการเล่นคัฟเวอร์เพลงฝรั่งทั่วไปก่อนเช่น Killswitch Engage, As I Lay Dying, I Killed the Prom Queen ก่อนจะพบกับทางที่ใช้ในดนตรีสไตล์เดธคอร์แบบที่ได้รับอิทธิพลดนตรีมาจากวงอย่าง The Black Dahlia Murder, Dying Fetus และ Whitechapel เป็นต้น

กว่า 8 ปีที่ทำวงกันมา (ถ้าผมนับไม่ผิด) วงปล่อยเพลงออกมาทั้งหมด 7 เพลงแล้ว ได้แก่ “Humanity Will Be Lost“, “Wake Up the Lifeless“, “Fake Faces Everywhere“, “The Last Scene“, “Deciding the Breath“, “The Patient“, “The Selfish Man” ซึ่งถ้านับรวมเพลงที่กำลังทำกันอยู่ตอนนี้ด้วยแล้วก็เรียกว่าเกิน 10 เพลงกันไปแล้ว มากพอที่จะออกอัลบั้มเต็ม แต่ยังไม่เสร็จเรียบร้อย ตอนนี้ทางวงอยู่ในขั้นตอนการทำมินิอัลบั้มที่ตัวไอ้เจตเองมันก็บอกว่ามีกำหนดการปล่อยออกมาในปีนี้ ก็ต้องมารอดูกันต่อไป

นอกจากผลงานเพลงที่ปล่อยออกมาให้ฟังกันในเน็ตแล้ว วงก็เคยออกผลงานกับค่าย Banana Record มาครั้งนึงในอัลบั้มคอมไพเลชั่น “Banana Suck II” เมื่อตอนปี พ.ศ. 2552 ร่วมกับวงดนตรีเมทัลสัญชาติไทยอีกหลายวงที่บ้างล้มหายตายจากกันไปตามกาลเวลา เช่น Whisper from the Next Room, Don’t Drink and Dance, Till Death Do Us Part, Slave of Fear ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นอาถรรพ์อะไรแต่วงดนตรีวงเดียวที่ยังเหลือรอดทำผลงานต่อมาจนปัจจุบันนี้มีแค่วงมันวงเดียว

Edit: แก้ไขข้อมูลเล็กน้อยครับ วง Slave of Fear ยังทำผลงานกันอยู่ แต่เปลี่ยนชื่อวงเป็น Can’t Break

ปัจจุบันนี้ทาง Banana Record เปิดให้ดาวน์โหลดเพลงจากอัลบั้มนี้ไปฟังกันฟรี ๆ แล้ว เข้าไปสรรหามาฟังกันได้ที่หน้าเว็บไซต์หลักของค่าย

7-8 ปีที่ฟอร์มวงกันมา Tragedy of Murder เป็นวงที่งานไม่ค่อยชุกเท่าไหร่ แต่ก็ผ่านเวทีใหญ่มาแล้วหลายงาน ทั้งเทศกาลดนตรีอ๊าก ว้าก จ๊ากครั้งที่ 4 และ 5, เทศกาลดนตรีโคตรอินดี้, งานบานาน่ามหาชนที่เพิ่งจัดไปเมื่อปลายปีก่อน, งานฉลองครบรอบแปดปีกลุ่ม Deadkids, งานทริบิวต์ให้กับ Mitch Lucker นักร้องนำ Suicide Silence ผู้ล่วงลับ, งานของกลุ่ม Salaya Pit Crew ฯลฯ รวมถึงยังเคยเล่นเป็นวงเปิดให้กับวง Born from Pain วงฮาร์ดคอร์จากประเทศเนเธอร์แลนด์และเคยไปเล่นโชว์ที่ Sound Maker เมืองปีนัง ประเทศมาเลเซียมาแล้วด้วย เรียกว่าก็มากประสบการณ์พอตัวเลยทีเดียว

ยังไงก็ขอฝากวงดนตรีของมิตรสหายกลุ่มนี้ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจของทุกท่านด้วยครับ เพลงดี มารยาทงาม พบเจอกันตามคอนเสิร์ตหรือเดินอยู่ริมถนนก็เข้าไปทักทายกันได้ เตรียมพบกับมินิอัลบั้มที่ทำกันเองแบบไร้สังกัดเร็ว ๆ นี้แน่นอน หวังว่าจะทำเสร็จกันจริง ๆ เพราะนี่ก็รอมานานแล้ว!

หากสนใจใคร่รู้อยากติดตามวงดนตรีวงนี้ต่อไปก็ไปพบเจอกันบนเฟซบุ๊กได้ที่ Tragedy of Murder และบนยูทูบที่ tragedyofmurderband

ขอทิ้งท้ายด้วยการขายของ เพลง “The Selfish Man” ซิงเกิลล่าสุดของวงเข้าร่วมโปรเจ็กต์กับองค์การมิวซ่าเป้นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถซื้อเพลงนี้ได้ทั้งผ่านทาง iTunes และ Deezer และนอกจากซื้อเพลงเต็มแล้ว ยังมีริงโทน/เสียงรอสายให้ซื้อกันผ่านทางโทรศัพท์ด้วยที่เบอร์โทร *49227203 กด 1 ขอบคุณที่อ่านจนจบ สวัสดีครับ!

Charlie

Co-founder/editor-in-chief/reporter of Headbangkok. Hate kids, love dogs. Extroverted introvert. Only listen to music for my own happiness. I always believe that being a metalhead doesn’t mean you have to listen to heavy music all the time. And I’m into Lula more than Metallica.

For more info, please contact: charlie@headbangkok.com