สวัสดีวันศุกร์แห่งชาติครับ ท่ามกลางบรรยากาศที่่ตึงเครียดทางการเมืองและดูวุ่นวาย วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกหนีปัญหาสำหรับผมก็คือการฟังเพลงนั่นเอง การได้เข้าไปอยู่ในโลกส่วนตัวท่ามกลางเสียงดนตรีซักครึ่งชั่วโมง – ชั่วโมงนึงทำให้ได้รู้สึกผ่อนคลายอย่างบอกไม่ถูก โดยปกติแล้วเพลย์ลิสต์ของผมจะเน้นหนักไปทางเมทัล/ฮาร์ดคอร์ แต่ก็มีร็อกจังหวะกลาง ๆ ไม่หนักไม่เบาจนเกินไปไว้ผ่อนคลายบ้าง ซึ่งวันนี้ผมมีวงอารมณ์ไม่หนักไม่เบาแต่ไพเราะมาแนะนำให้รู้จักกัน พวกเค้าคือ “The Rocket Whale” ครับ

The Rocket Whale ชื่อสากลแต่เป็นวงดนตรีสายเลือดอันเดอร์กราวด์ไทยแท้ ๆ สมาชิกในวงประกอบด้วย กั้ง ร้องนำ, ต่อ และ เน็ต มือกีต้าร์, บอล มือเบส และ ออฟ มือกลอง เห็นชื่อวงใหม่แต่นักดนตรีในวงนี่มากประสบการณ์ทั้งนั้นนะครับ เริ่มต้นจากพี่กั้ง (ขออนุญาตเรียกวงนี่ว่าพี่นะครับ เนื่องจากเป็นรุ่นพี่ผมทั้งหมด) เคยเป็นนักร้องนำวง Kiss And Demise จากกลุ่มเดดคิดส์มาก่อน, พี่บอล และ พี่ออฟ สองสมาชิกจากวงอีโมคอร์ยุคบุกเบิกของวงการอันเดอร์กราวน์ไทย Housetrapจากกลุ่มสครีมแล็ปส์ รวมไปถึงเคยออกผลงานในค่าย Music Bugs มาแล้วในอัลบั้มรวมศิลปิน Do It Or Die, พี่เน๊ต อดีตมือกีต้าร์วง Empty Glass Means Nothing ซึ่งเคยมีอัลบั้มกับทางค่ายสครีมแลปส์เช่นกัน และคนสุดท้าย คุณต่อ เคยเล่นกีต้าร์ให้วง In August จากกลุ่ม Full Metal Romance มาก่อน เห็นประวัติความเป็นมาแล้วบอกได้เลยว่าฝีมือและประสบการณ์โชกโชนแน่นอนครับ

625619_469193263136682_103157454_n

ทางวงเพิ่งจะรวมตัวกันได้ไม่นานครับ และเพิ่งจะปล่อยเพลงมาทั้งหมดเพียง 2 ซิงเกิลคือเพลง The Persuader และ Avalon แต่ก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แน่นอนครับเป็นวงที่น่าจับตามองมากวงนึงในสายอันเดอร์กราวด์ตอนนี้ จุดเด่นในดนตรีของพวกเค้าคือการผสมผสานอารยะธรรมดนตรีที่หลากหลายเข้าด้วยกัน ไล่ตั้งแต่ post hardcore, alternative, metal รวมไปถึง pop ถูกคลุกเคล้าปรุงแต่งออกมาอย่างละเมียดละไมเอาใจใส่เป็นอย่างดี จึงทำให้ดนตรีมีทั้งความหนักแน่น, ก้าวร้าวและความไพเราะผสมกันอย่างกลมกลืน มีเมโลดี้ที่เน้นอีโมชั่นสื่ออารมณ์แบบที่สัมผัสได้ราวกับชิ้นงานศิลปะ รวมไปถึงยังมีเทคนิคการจับวางจังหวะที่น่าสนใจอีกด้วย

1463984_582522565137084_73782473_n

ตอนนี้ทางวงกำลังอยู่ในช่วงทำเพลงเพื่อจะนำมาบรรจุไว้ในอีพีของวง ซึ่งน่าจะออกเร็ว ๆ นี้ ซึ่งอัลบั้มอีพีที่ว่านี้ได้พี่โน่ ดนัย ธงสินธุศักดิ์ โปรดิวเซอร์มือฉมังที่ฝากผลงานไว้กับวง Retrospect และ Sweet Mullet มาทำหน้าที่โปรดิวซ์ให้กับวง ยิ่งทำให้น่าสนใจและน่าติดตามขึ้นไปอีก ใครสนใจอยากพูดคุยกับวงหรือติดตามผลงานตามไปกดไลค์ได้ที่ The Rocket Whale

“เมโลดี้ของพวกเค้าจะพาคุณล่องลอยไปกับ The Rocket Whale แน่นอน”

เหมาะสำหรับแฟน ๆ ของวง Taking Back Sunday, Saosin และ Emery เป็นต้นครับ

Jeddy Tragedy

นักร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียน Headbangkok
ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน และต้องฟังเพลงของวง Oasis ทุกวันจนแม่รำคาญ