สวัสดีชาว Headbangkok ทุกท่านครับ วันนี้กลับมาพบคอลัมน์ Staff Picks อีกครั้ง คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวงเจ๋ง ๆ ฝีมือเด็ด ๆ มาแนะนำให้ได้ทำความรู้จักกัน วันนี้ผมมีวงในสายพาวเวอร์เมทัลมานำเสนอ ซึ่งเป็นแนวที่หาคนเล่นในบ้านเรายากเหลือเกิน อาจจะเพราะเสียงร้องที่ทรงพลังซึ่งโคตรยาก แถมนักดนตรีที่จะหยิบจับแนวนี้มาเล่นต้องมีฝีมือมากพอสมควร ไม่งั้นตกม้าตายแน่ๆ และวงที่ผมจะมาแนะนำให้รู้จักก็คือ วง “Melodius Diete”

Melodius Diete วงพาวเวอร์เมทัลจากกรุงเทพมหานคร ชื่อวงอาจจะไม่คุ้นหูชาวร็อคบ้านเรามากนัก แต่ถ้าถามว่ารู้จักวง Melodius มั้ย หลาย ๆ คนคงจะร้องอ๋อขึ้นมาเลย จริง ๆ แล้วอยู่ในวงการเพลงบ้านเรามานานพอสมควรแล้ว ถ้าผมจำไม่ผิดผมรู้จักวงเค้าจากนิตยสาร Territory เมื่อซักประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้วเห็นจะได้ นอกจากนี้แล้วทางวงยังเคยถูกสัมภาษณ์ลงนิตยสาร Burn! ของประเทศญี่ปุ่นและนิตยสาร Fireworks จากประเทศอังกฤษมาแล้วอีกด้วย (เจ๋งสาด) ปัจจุบันพวกเค้าก็ยังคงชัดเจนในแนวทางพาวเวอร์เมทัลไม่เสื่อมคลาย เกริ่นมาพอสมควร แล้วถึงเวลาที่จะทำความรู้จักพวกเค้ามากขึ้นกันแล้วล่ะครับ

สมาชิกในวงปัจจุบันประกอบด้วย Ake ร้องนำ, Oatdy กีตาร์, Biggie กีตาร์และคีย์บอร์ด, Ohm เบส และ Bookkie กลอง ไลน์อัพชุดนี้ร่วมเล่นกันมาตั้งแต่ฟอร์มวงเป็นรูปเป็นร่าง เรียกว่าเหนียวแน่นจริง ๆ สไตล์ดนตรีผสมผสานกันทั้งเมโลดิกพาวเวอร์เมทัล, โปรเกรสซีพ และซิมโฟนิก ร่วมกันทำอัลบั้มออกมาทั้งหมด 2 อัลบั้มแล้ว อัลบั้มแรกมีชื่อว่า Dream On ออกเมื่อปี 2008 ซึ่งผลงานอัลบั้มนี้ได้ออกผลงานกับค่าย Avatarn Record ค่ายจากดินแดนกังหันลม เนเธอร์แลนด์ (ในตอนนั้นใช้ชื่อวงว่า Melodius) เรียกได้ว่าโกอินเตอร์ตั้งแต่อัลบั้มแรกเลยทีเดียว ซึ่งผลงานในอัลบั้มแรกเป็นดนตรีพาวเวอร์เมทัล ติดหู ฟังง่าย ไม่ซับซ้อนมาก และเน้นมัน

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=Z-uvSvsuUNE]

จนกระทั่งมาถึงอัลบั้มที่สอง มีชือว่า Episode II: Voyage Through the World of Fantasy ซึ่งเพิ่งจะออกมาสู่สายตาชาวโลกไปไม่นาน อัลบั้มนี้ผ่านกระบวนการโปรดักชั่นที่ยอดเยี่ยมจาก Karlin Studio ในประเทศโปแลนด์ (ทุ่มทุนสร้างกันจริง ๆ) ในส่วนของดนตรีอัลบั้มนี้ทางวงได้พัฒนาทักษะและเทคนิคการเล่นขึ้นมาอย่างมาก มีการเอาใจใส่ในรายละเอียด พิถีพิถัน ดนตรีมีสัดส่วนความเป็นโปรเกรสซีพมากขึ้น รับส่งจังหวะกันได้น่าตื่นเต้น ไลน์กีตาร์โซโล่พริ้วไหวไหลลื่น ภาคริธึมแน่นหนาสร้างความแข็งแกร่งให้กับเพลง เสียงร้องทรงพลังปลุกความฮึกเหิม แถมยังมีซาวด์คีย์บอร์ดมาสร้างบรรยากาศแบบซิมโพนิกออร์เคสต้า (อลังการสุด ๆ) ให้ฟังผ่าน ๆ ไม่ได้ดูเอ็มวียังไงก็คิดว่าวงนอกแน่นอน ฝีมือจัดจ้านกันมาก ๆ ครับ

หลังจากปล่อยอัลบั้มสองได้ไม่นาน ก็ได้ข่าวคราวจากทางวงว่ากำลังซุ่มทำอัลบั้มที่สามกันอยู่อีกด้วย ฟิตกันจริง ๆ ครับ แต่ในระหว่างที่ทางวงกำลังปั้นอัลบั้มใหม่กันก็กำลังจะมีโปรเจกต์ผลงานชื่อ Nika & Friends โปรเจคของศิลปินชาวโปแลนด์ที่ทางวงจะไปร่วมกันทำอัลบั้มด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ เมื่อชาติยุโรปที่คลั่งไคล้พาวเวอร์เมทัลให้เกียรติขนาดนี้ แต่ไม่ใช่เพียงเท่านี้ที่ทางวงมีโอกาสได้เผยแพร่ผลงานไปสู่ชาวต่างชาติครับ เพราะยังมีอีกมากมายที่ผมจะจัดแจงให้ทราบตาม discography ต่อไปนี้

[First album] Dream On (Avatarn Records)
[Second album] Episode II: Voyage Through the World of Fantasy
[Compilation] Burning Passion (Japan)
[Compilation] Ultimate Metal (Taiwan)
[Compilation] Yama-B and Friends (โปรเจกต์ของนักร้องนำวง Galneryus ซึ่งในอัลบั้มนี้มีผลงานของ Ricardo Confessori มือกลองวง Angra รวมอยู่ด้วย)
[Compilation] Global Metal Apocalypse

และนอกจากนี้แล้วทางวงยังเคยทำงานร่วมกับ Pellek นักร้องแนวพาวเวอร์จากนอร์เวย์ และ Iron Chino มือกีตาร์วง Iron Attack จากประเทศญี่ปุ่นมาแล้วอีกด้วย

Melodius Deite ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวไทยที่มีโอกาสได้สร้างผลงานให้ชาวต่างชาติได้รู้จักและทำให้รู้ว่าคนไทยเจ๋งไม่แพ้ใครเหมือนกัน หากใครสนใจผลงานของวงสามารถติดต่อผ่านแฟนเพจวงโดยตรงได้ที่ facebook.com/MelodiusDeite หรือทางทวิตเตอร์ที่ twitter.com/MelodiusDeite

ผลงานระดับโลกโดยฝีมือคนไทยเหมาะสมกับการสนับสนุนด้วยประการทั้งปวงครับ ใครรู้ตัวว่าเป็นสาวกสายพาวเวอร์เมทัลหรือมีวงในดวงใจอย่าง Angra, Stratovarius หรือแม้กระทั่ง Dream Theater ไม่ต้องรอช้าครับ จัดมาเสพย์กันให้อิ่มหนำสำราญกันได้เลย

ขอบคุณวง Melodius Deite สำหรับข้อมูลครับ

Jeddy Tragedy

นักร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียน Headbangkok
ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน และต้องฟังเพลงของวง Oasis ทุกวันจนแม่รำคาญ