สวัสดีชาว Headbangkok ทุกท่านครับ วันนี้กลับมาพบคอลัมน์ Staff Picks อีกครั้ง คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับวงเจ๋ง ๆ ฝีมือเด็ด ๆ มาแนะนำให้ได้ทำความรู้จักกัน วันนี้ผมมีวงในสายพาวเวอร์เมทัลมานำเสนอ ซึ่งเป็นแนวที่หาคนเล่นในบ้านเรายากเหลือเกิน อาจจะเพราะเสียงร้องที่ทรงพลังซึ่งโคตรยาก แถมนักดนตรีที่จะหยิบจับแนวนี้มาเล่นต้องมีฝีมือมากพอสมควร ไม่งั้นตกม้าตายแน่ๆ และวงที่ผมจะมาแนะนำให้รู้จักก็คือ วง “Melodius Diete”

Melodius Diete วงพาวเวอร์เมทัลจากกรุงเทพมหานคร ชื่อวงอาจจะไม่คุ้นหูชาวร็อคบ้านเรามากนัก แต่ถ้าถามว่ารู้จักวง Melodius มั้ย หลาย ๆ คนคงจะร้องอ๋อขึ้นมาเลย จริง ๆ แล้วอยู่ในวงการเพลงบ้านเรามานานพอสมควรแล้ว ถ้าผมจำไม่ผิดผมรู้จักวงเค้าจากนิตยสาร Territory เมื่อซักประมาณเกือบ 10 ปีที่แล้วเห็นจะได้ นอกจากนี้แล้วทางวงยังเคยถูกสัมภาษณ์ลงนิตยสาร Burn! ของประเทศญี่ปุ่นและนิตยสาร Fireworks จากประเทศอังกฤษมาแล้วอีกด้วย (เจ๋งสาด) ปัจจุบันพวกเค้าก็ยังคงชัดเจนในแนวทางพาวเวอร์เมทัลไม่เสื่อมคลาย เกริ่นมาพอสมควร แล้วถึงเวลาที่จะทำความรู้จักพวกเค้ามากขึ้นกันแล้วล่ะครับ

สมาชิกในวงปัจจุบันประกอบด้วย Ake ร้องนำ, Oatdy กีตาร์, Biggie กีตาร์และคีย์บอร์ด, Ohm เบส และ Bookkie กลอง ไลน์อัพชุดนี้ร่วมเล่นกันมาตั้งแต่ฟอร์มวงเป็นรูปเป็นร่าง เรียกว่าเหนียวแน่นจริง ๆ สไตล์ดนตรีผสมผสานกันทั้งเมโลดิกพาวเวอร์เมทัล, โปรเกรสซีพ และซิมโฟนิก ร่วมกันทำอัลบั้มออกมาทั้งหมด 2 อัลบั้มแล้ว อัลบั้มแรกมีชื่อว่า Dream On ออกเมื่อปี 2008 ซึ่งผลงานอัลบั้มนี้ได้ออกผลงานกับค่าย Avatarn Record ค่ายจากดินแดนกังหันลม เนเธอร์แลนด์ (ในตอนนั้นใช้ชื่อวงว่า Melodius) เรียกได้ว่าโกอินเตอร์ตั้งแต่อัลบั้มแรกเลยทีเดียว ซึ่งผลงานในอัลบั้มแรกเป็นดนตรีพาวเวอร์เมทัล ติดหู ฟังง่าย ไม่ซับซ้อนมาก และเน้นมัน

[YouTube http://www.YouTube.com/watch?v=Z-uvSvsuUNE]

จนกระทั่งมาถึงอัลบั้มที่สอง มีชือว่า Episode II: Voyage Through the World of Fantasy ซึ่งเพิ่งจะออกมาสู่สายตาชาวโลกไปไม่นาน อัลบั้มนี้ผ่านกระบวนการโปรดักชั่นที่ยอดเยี่ยมจาก Karlin Studio ในประเทศโปแลนด์ (ทุ่มทุนสร้างกันจริง ๆ) ในส่วนของดนตรีอัลบั้มนี้ทางวงได้พัฒนาทักษะและเทคนิคการเล่นขึ้นมาอย่างมาก มีการเอาใจใส่ในรายละเอียด พิถีพิถัน ดนตรีมีสัดส่วนความเป็นโปรเกรสซีพมากขึ้น รับส่งจังหวะกันได้น่าตื่นเต้น ไลน์กีตาร์โซโล่พริ้วไหวไหลลื่น ภาคริธึมแน่นหนาสร้างความแข็งแกร่งให้กับเพลง เสียงร้องทรงพลังปลุกความฮึกเหิม แถมยังมีซาวด์คีย์บอร์ดมาสร้างบรรยากาศแบบซิมโพนิกออร์เคสต้า (อลังการสุด ๆ) ให้ฟังผ่าน ๆ ไม่ได้ดูเอ็มวียังไงก็คิดว่าวงนอกแน่นอน ฝีมือจัดจ้านกันมาก ๆ ครับ

หลังจากปล่อยอัลบั้มสองได้ไม่นาน ก็ได้ข่าวคราวจากทางวงว่ากำลังซุ่มทำอัลบั้มที่สามกันอยู่อีกด้วย ฟิตกันจริง ๆ ครับ แต่ในระหว่างที่ทางวงกำลังปั้นอัลบั้มใหม่กันก็กำลังจะมีโปรเจกต์ผลงานชื่อ Nika & Friends โปรเจคของศิลปินชาวโปแลนด์ที่ทางวงจะไปร่วมกันทำอัลบั้มด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ เมื่อชาติยุโรปที่คลั่งไคล้พาวเวอร์เมทัลให้เกียรติขนาดนี้ แต่ไม่ใช่เพียงเท่านี้ที่ทางวงมีโอกาสได้เผยแพร่ผลงานไปสู่ชาวต่างชาติครับ เพราะยังมีอีกมากมายที่ผมจะจัดแจงให้ทราบตาม discography ต่อไปนี้

[First album] Dream On (Avatarn Records)
[Second album] Episode II: Voyage Through the World of Fantasy
[Compilation] Burning Passion (Japan)
[Compilation] Ultimate Metal (Taiwan)
[Compilation] Yama-B and Friends (โปรเจกต์ของนักร้องนำวง Galneryus ซึ่งในอัลบั้มนี้มีผลงานของ Ricardo Confessori มือกลองวง Angra รวมอยู่ด้วย)
[Compilation] Global Metal Apocalypse

และนอกจากนี้แล้วทางวงยังเคยทำงานร่วมกับ Pellek นักร้องแนวพาวเวอร์จากนอร์เวย์ และ Iron Chino มือกีตาร์วง Iron Attack จากประเทศญี่ปุ่นมาแล้วอีกด้วย

Melodius Deite ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของชาวไทยที่มีโอกาสได้สร้างผลงานให้ชาวต่างชาติได้รู้จักและทำให้รู้ว่าคนไทยเจ๋งไม่แพ้ใครเหมือนกัน หากใครสนใจผลงานของวงสามารถติดต่อผ่านแฟนเพจวงโดยตรงได้ที่ facebook.com/MelodiusDeite หรือทางทวิตเตอร์ที่ twitter.com/MelodiusDeite

ผลงานระดับโลกโดยฝีมือคนไทยเหมาะสมกับการสนับสนุนด้วยประการทั้งปวงครับ ใครรู้ตัวว่าเป็นสาวกสายพาวเวอร์เมทัลหรือมีวงในดวงใจอย่าง Angra, Stratovarius หรือแม้กระทั่ง Dream Theater ไม่ต้องรอช้าครับ จัดมาเสพย์กันให้อิ่มหนำสำราญกันได้เลย

ขอบคุณวง Melodius Deite สำหรับข้อมูลครับ

Jeddy Tragedy

Jeddy Tragedy

นักร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียนHeadbangkok
ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน และต้องฟังเพลงของวง Oasis ทุกวันจนแม่รำคาญ
Jeddy Tragedy
SHARE:Share on FacebookTweet about this on TwitterPin on PinterestShare on Google+Buffer this pageEmail this to someonePrint this page