จะว่าไปวงการเพลงอันเดอร์กราวด์ไทยก็มีวงดนตรีอยู่มากมายนับไม่ถ้วนจนทำให้คนอย่างผมนั้นพลาดวงดนตรีดี ๆ ไปหลายวง เช่นวงดนตรีที่มีนามว่า Cana โพสต์ฮาร์ดคอร์ฝีไม้ลายมือที่เรียกว่าเข้าขั้นมาตรฐานสากลเลยทีเดียว

ผมบังเอิญได้เจอพวกเขาโดยบังเอิญที่งาน Black Friday ที่ร้าน The Rock Pub เมื่อสัปดาห์ก่อนโดยพวกเขานั้นขึ้นทำการแสดงต่อจากวง Tragedy of Murder ของผมเอง พอได้ยืนดูพวกเขาเล่นสดเป็นครั้งแรกก็แทบกรี๊ด ด้วยซาวด์สไตล์โอลด์สคูลโพสต์ฮาร์ดคอร์ที่ติดกลิ่นของอีโมนิด ๆ ติดหูสุด ๆ มันช่างน่าหลงไหลซะจริง ๆ แถมวงยังมีเพอร์ฟอร์แมนซ์ที่ดีมาก ๆ คุมซาวด์ได้อยู่หมัดแถมนักร้องยังทำได้ดีทั้งในการสำรอกและร้องเสียงคลีนอีกด้วย ผมล่ะแปลกใจจริง ๆ ที่ตัวเองนั้นอยู่วงการนี้มาเกือบ 10 ปี ทำไมถึงไม่รู้จักวงนี้ นี่กูพลาดอะไรไปเนี่ย

พล่ามมาเยอะแล้ว มาทำความรู้จักพวกเขากันหน่อยครับ

Cana ประกอบไปด้วยสมาชิก 5 คนด้วยกัน ได้แก่ Chun Fan Su นักร้องนำ, Chun Hao Su มือกีตาร์ & ร้อง, Dough Karnasuta มือกีตาร์, Put Wednesday เบส และ Kenny Vichean กลอง เห็นชื่อสมาชิกบางท่านออกไปทางจีนแบบนี้แต่พวกเขาพูดไทยกันได้ทุกคนครับ เริ่มต่อตั้งวงกันเมื่อปี 2006 โดยอิทธิพลดนตรีของวงค่อนข้างหลากหลาย ทั้ง Enter Shikari, As I Lay Dying, Parkway Drive หรือแม้แต่วงอย่าง Owl City ก้ด้วย หล่อหลอมกันจนออกมาเป็นอีพีชื่อว่า Double ซึ่งวางขายไปตั้งแต่ปีที่แล้ว อัลบั้มนี้บันทึกเสียงกันที่ Karma Studio ในจังหวัดชลบุรี ที่นี่เคยมีศิลปินอย่าง Bullet for My Valentines, Enter Shikari มาใช้บริการแล้ว เพราะฉะนั้นเรื่องซาวด์หายห่วงแน่นอนครับ มีซิงเกิลปล่อยออกมาให้ฟังกันในยูทูบด้วยชื่อเพลงว่า “Yeah Yeah!” และก็มีให้ดาวน์โหลดกันผ่าน iTunes ควบคู่กันกับซิงเกิล “Last Goodbye” ด้วย

วงนี้ผมกล้าพูดได้เต็มปากเลยครับว่ามาตรฐานสูงมาก ๆ ดนตรีของพวกเขานั้นเรียบเรียงออกมาอย่างบรรจงและปราณีตสุด ๆ รายละเอียดทุกเมโลดี้ทุกจังหวะของพวกเขาสามารถถ่ายถอดอารมณ์ของบทเพลงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม แต่ยังไงก็ตามต้องขออภัยท่านผู้อ่านด้วยครับเนื่องจากข้อมูลของวงนี้มีน้อยเหลือเกิน แต่จะว่าไปแล้วนั่นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญเท่ากับดนตรีของพวกเขานั่นเองครับ มันเฟี้ยวฟาวดาวอังคารสุด ๆ จนต้องหยิบยกมาใส่ไว้ในคอลัมน์ Staff Picks แห่งนี้กันเลยทีเดียว!

[youtube id=”ZYdXgV3ZT_8″]

Jeddy Tragedy

นักร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียน Headbangkok
ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน และต้องฟังเพลงของวง Oasis ทุกวันจนแม่รำคาญ