beyondapollo

ช่วงแนะนำวงร็อกเจ๋ง ๆ วันนี้มาพร้อมกับวงมากฝีมืออย่าง Beyond Apollo จากกรุงเทพฯ ประเทศไทย ที่ต้องบอกว่าทักษะการเรียบเรียงดนตรีของวงนี้มีความน่าสนใจมากทีเดียว หลังจากได้ฟังซิงเกิลของวง รวมถึงคลิปวีดีโอคัฟเวอร์เพลงต่าง ๆ ทำให้ผมรู้สึกว่าวงนี้มีความตั้งใจ และใส่ใจในการทำเพลงกันจริงจัง จึงอยากจะพาพวกเขามาทำความรู้จักกันให้มากขึ้นในโอกาสนี้ครับผม

Beyond Apollo ก่อตั้งขึ้นปี พ.ศ. 2555 โดยทิศทางดนตรีจะมุ่งไปทางร็อกที่คงเมโลดี้ป๊อบติดหู แต่มีภาคริธึมทรงพลัง ริฟฟ์กีตาร์ค่อนข้างดุดัน ชวนให้นึกไปถึงกลิ่นอายดนตรีโพสท์กรันจ์ในช่วงปลายยุคเก้าศูนย์จนถึงดนตรีร็อกสมัยใหม่ที่มีลูกเล่นทางดนตรีผสมผสานหลากหลายของช่วงปีสองพันเป็นต้นมา วงที่ส่งอิทธิพลกับสมาชิกวงหลัก ๆ ก็จะเป็นวงร็อกที่เด่นในเรื่องทางดนตรีดังกล่าวตั้งแต่ Evanescense, Linkin Park ไปจนกระทั่ง Lostprophets

สมาชิกวงชุดปัจจุบันประกอบไปด้วย:
1. อัฐวุฒิ ไสยสมบัติ (ต้น) – กลอง
2. วรเชษฏฐ์ ฐานุพงศ์ชรัช (เบนซ์) – เบส
3. ภคิน ละใบสะอาด (เบส) – กีตาร์
4. อรรถกร ไสยสมบัติ (โอม) – กีตาร์/คีย์บอร์ด
5. ชลภัทร นฤนาทวานิช (นิก) – ร้องนำ
6. ณัฏฐินันท์ โค้ววรกุล (แตม) – ร้องนำ

เราจะเห็นว่าวงนี้มีกระบอกเสียงถ่ายทอดบทเพลงสองคนคือ แตม หญิงสาวผู้รับหน้าที่ร้องหลัก และ นิก ชายหนุ่มที่คอยเติมเต็มภาคเสียงร้องให้ครบเครื่องยิ่งขึ้น ทั้งการร้องไลน์ประสาน การแร๊ป หรือการสำรอก ถือเป็นการจับคู่ที่ลงตัวใช้ได้เลยครับ

พูดถึงประสบการณ์ที่ผ่านมาของ Beyond Apollo วงนี้ก็ถือว่ามีประสบการณ์บนเวทีใหญ่ ๆ มาไม่น้อยเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น การแข่งขัน Sonic Bang 2013 ติดระดับ 1 ใน 5 หรือจะเป็นการแข่งขัน GBOB Thailand ติด 1 ใน 12 หรือกระทั่งการแข่งขัน Hard Rock Rising Thailand Contest 2013 ซึ่งก็ติด 1 ใน 9

ผลงานวงที่เคยออกมาแล้วมีซิงเกิลทั้งสิ้นสามเพลง ได้แก่ Mistaken, The Last Lullaby และ Bury Your Heroes โดยสองเพลงแรกนั้นจะมีกลิ่นอายของดนตรีโกธิคอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะ The Last Lullaby ต้องชื่นชมว่ามีการออกแบบการร้องและการใช้เสียงได้ดีมาก นักร้องสองคนแบ่งส่วนร้องกันได้สมดุลและน่าฟัง ช่วงโซโล่ก็เรียบเรียงออกมาได้ดีทั้งไลน์กีตาร์และส่วนของคีย์บอร์ด แต่พอมาถึง Bury Your Heroes ซิงเกิลนี้ทางวงเลือกใช้รูปแบบดนตรีที่แตกต่างออกไป มีความจัดจ้านของริฟฟ์มากขึ้น สัดส่วนเพลงกระชับ มีจังหวะจะโคน รวมทั้งเบรคดาวน์ตามสมัยนิยม ภาพของโพสท์ฮาร์ดคอร์ในแบบ Eyes Set to Kill ลอยชัดขึ้นมา ส่วนของการร้องก็ต้องชมว่าออกแบบกันมาได้สร้างสรรค์และเข้าขากันดี แบ่งท่อนกันได้กำลังดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่าวงนี้มีทักษะการเรียบเรียงดนตรีที่น่าสนใจมาก เอาเป็นว่าเราไปฟังเพลงของจริงกันเลยดีกว่าครับ กับซิงเกิลล่าสุดของวง Bury Your Heroes

นอกจากเพลงแต่งแล้ว ยังมีคลิปคัฟเวอร์เพลงอื่น ๆ อีกด้วย (ส่วนตัวผมชอบคลิปที่คัฟเวอร์เพลง The Kill ของ Thirty Seconds to Mars) ล่าสุดทางวงแอบกระซิบมาว่านอกเหนือไปจากเพลงคัฟเวอร์แล้ว ซิงเกิลที่ 4 กำลังอยู่ในขั้นตอนการบันทึกเสียง และจะเป็นเพลงที่เขียนเนื้อร้องเป็นภาษาไทยครั้งแรกของวงอีกด้วยครับผม

ใครที่สนใจอยากติดตามผลงานของ Beyond Apollo สามารถตามไปกดไลค์แฟนเพจในเฟสบุ๊คได้ที่ Beyond Apollo และหาชมคลิปคัฟเวอร์เพลงอื่น ๆ จากทางวงได้ที่ Beyond Apollo’s Channel

สนับสนุนวงร็อกไทย เพื่อฐานเพลงร็อกในบ้านเราจะได้แข็งแรงมากขึ้นกว่าที่เป็นครับผม
#supportLOCALBAND!

LAMNIDAE

LAMNIDAE is the shark