วงดนตรีบนโลกใบนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพราะความหลงใหลในเสียงดนตรีและมีจุดประสงค์ต่างกันออกไป บางวงต้องการประสบความสำเร็จตามกรอบตามสูตรที่ตลาดดนตรีวางกันไว้ แต่บางวงกลับเลือกที่จะทำให้เป็นเหมือนงานศิลปะโดยไม่ได้สนใจตลาด ซึ่งวงเหล่านี้เหมือนเพชรเม็ดงามที่หายากมากกว่าเพชรดาด ๆ หาง่ายตามท้องตลาด วันนี้มีหนึ่งในเพชรเม็ดงามมานำเสนอ พวกเขามีนามว่า “Art By Numbers”

Art By Numbers เป็นวงดนตรีแนวโปรเกรสซีพ เมทัล จากเฟรสโน, แคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งวงขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2009 สมาชิกประกอบไปด้วย Anthony Chacon ร้องนำ, Victor Corral และ Dustin Georgeson กีตาร์, Miguel Ortega เบส และ Dennis Peraza กลอง มีผลงานออกมาให้ฟัง 1 อัลบั้ม ในชื่อ Reticence: The Musical การันตีความเจ๋งโดยนิตรยาสาร Rolling Stone ให้เป็น 100 ศิลปินยอดเยี่ยมตลอดกาลอีกด้วย ไม่ธรรมดาจริง ๆ

ว่าแต่พวกเขามีอะไรน่าสนใจถึงถูกยกย่องซะขนาดนี้?

ความน่าสนใจของพวกเขาถูกถ่ายทอดมาบนพื้นฐานของดนตรีโปรเกรสซีพ เมทัล แต่ไม่ใช่สไตล์ที่เราคุ้นเคยและนึกถึงอย่าง Dream Theater แน่นอน จินตนาการพวกเขาไปไกลกว่านั้นด้วยการหยิบจับเอาทั้งดนตรีแจ๊ส, คลาสสิค, แทงโก้, โพลก้าและฮาร์ดคอร์มาใส่ไว้ในเพลง เดินจังหวะไปแบบโปรเกรสซีพ แต่แซมด้วยองค์ประกอบดนตรีที่หลากหลาย เมโลดี้ดูมีชีวิตชีวาและสวยงาม แทรกด้วยเสียงเปียโนและซาวด์สังเคราะห์อย่างพอเหมาะ บางครั้งพวกเขาก็เบรกจังหวะด้วยท่อนผ่อนเบา ๆ ด้วยดนตรีแจ๊ส ขยับจังหวะด้วยมูฟเมนต์ของแทงโก้ ชวนโยกด้วยท่อนเบรกดาวน์ หรือบางครั้งพวกเขาก็สาดโซโล่กีตาร์ที่แฝงด้วยกลิ่นอายดนตรีนีโอคลาสสิค การเสพอัลบั้มของพวกเขามีเรื่องให้คาดไม่ถึงได้เสมอ มันน่าตื่นเต้นทุกครั้งเมื่อต้องมานั่งลุ้นว่าท่อนต่อไปพวกเขาจะเอาอะไรมายัดใส่โสตสัมผัสทางเสียง เสียงร้องโหนสูงติดหูสไตล์อีโมนิยมใช้ มีสำรอกบ้างประปราย ดนตรีของพวกเขาให้นึกภาพคงเปรียบเหมือนนางฟ้าที่กรีดกรายร่ายรำบนดนตรีร็อก สวยงามแต่ทรงพลัง

ดนตรีองพวกเขาถือว่าเป็นทางเลือกใหม่ในแวดวงร็อกเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องฟังหนัก ๆ ก็สามารถสัมผัสเพลงพวกเขาได้ โดยเฉพาะนักดนตรีถ้าได้ฟังผลงานพวกเขาอาจจะมีไอเดียหลุดกรอบไว้แต่งแต้มดนตรีก็เป็นได้ วงนี้เหมาะสำหรับแฟนเพลงของ Protest the Hero, The Human Abstract ได้ฟังไม่ผิดหวังแน่นอน

[youtube http://www.youtube.com/watch?v=cHLHWFosjyA]

Jeddy Tragedy

Jeddy Tragedy

ร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียน HEADBANGKOK ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน
Jeddy Tragedy
แชร์ : Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on Google+Share on LinkedIn