ถ้าพูดถึงนักร้องสายร็อกที่ประสบความสำเร็จทั้งในโลกดนตรีและโดดเด่นในเรื่องของแฟชั่น ในอดีตเราอาจจะนึกถึง Kurt Cobain แห่งวง Nirvana แต่ยุคปัจจุบันนี้ไม่มีใครจะเหมาะสมเกินไปกว่า Oliver Sykes กระบอกเสียงของวง Bring Me the Horizon อดีตวงดนตรีเดธคอร์จากเมืองเหล็กไหลอย่างเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษอีกแล้วครับ แม้ทุกวันนี้วงดนตรีของเขาจะหันหน้ามาเป็นแนวร็อก/โพสต์ฮาร์ดคอร์มากกว่า แต่ก็ถือว่าพวกเขาก็ยังอยู่ top of the game ในวงการดนตรีอยู่เหมือนเดิม

ด้วยความช่วยเหลือจากมิตรสหายในวงการเพลงต่างประเทศหลายท่าน ก็ทำให้เราสามารถติดต่อขอสัมภาษณ์ฟรอนต์แมนร็อกสตาร์รอยสักท่วมตัวคนนี้มาจนได้ การวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ครั้งนี้กินเวลาราวสิบห้านาที ซึ่งการคุยกับเขาแบบตาต่อตาครั้งนี้ก็ทำให้ได้รู้จักอะไรต่อมิอะไรมากขึ้นอีกเยอะเลยทีเดียวครับ

ช่วงนี้รู้สึกจะอยู่ในขาขึ้นเลยนะครับ เป็นยังไงบ้างเนี่ย

อ่า… งานก็ไม่ได้หนักเท่าไหร่นะครับ เพราะทุกวันนี้การแสดงสดแต่ละครั้งผมก็แทบจะไม่ได้ร้องเองเท่าไหร่แล้ว แค่ถือไมค์ออกไปยืนโยกเอ็นเตอร์เทนคนดู แล้วปล่อยให้ไอ้ Jordan [Fish มือซินธิไซเซอร์ของวง] มันร้องไปคนเดียวก็ไหวอยู่ ทุกวันนี้ขนาดท่อนสำรอกไอ้จอร์แดนยังเป็นคนกดเปิดเสียงให้เลยครับ ผมแค่ไปยืนเป็นหุ่นกระบอกให้เด็กมันเฮเฉย ๆ

อ้าว แบบนี้ถือว่าคุณหลอกแฟนเพลงอยู่หรือเปล่าครับ

หึ ไม่ ผมไม่คิดงั้นนะ คืองี้คุณต้องเข้าใจก่อนว่าพวกเขามาเพื่อสนุกไปกับโชว์ ไม่ได้มาพิสูจน์พลังเสียงของผม เพราะฉะนั้นแล้วมันไม่สำคัญว่าผมจะร้องอะไรออกมาหรอก มันอยู่ที่ว่าวันนั้นผมอยู่บนเวทีมั้ยมากกว่า นั่นแหละสปิริต (That’s the spirit! เขาพูดอย่างมั่นใจ)

คุยกันเรื่องเพลงบ้าง เปลี่ยนแนวไปเยอะเหมือนกันนะครับนับตั้งแต่ชุดแรก

ใช่ครับ ก็เราอยากจะทำไงล่ะแล้วจะทำไมวะ ปั๊ดโธ่! โทษครับเมื่อคืนดูรายการคืนความสุขฯ แล้วติดมา คือต้องบอกก่อนว่าผมมีไอดอลเป็นวง Linkin Park มาตั้งแต่วินาทีแรกที่ได้รู้จักกับดนตรีเมทัลครับ ในเมื่อพวกเขาหันหน้าไปหาเพลงป๊อปแล้ว เราก็ต้องเจริญรอยตามไอดอลเราไปด้วยไม่ต่างกันหรอก ส่วนสำคัญมันอยู่ที่ว่าทำออกมาแล้วมันมีท่อนให้เด็ก ๆ อัดคลิปไปลงในไอจีพวกเขาเพื่ออวดเพื่อนได้หรือเปล่า แค่นั้นแหละ คุณคิดดูสิถ้ามันมีแต่เพลงแบบ “Pray for Plagues” คุณจะเอาท่อนฮุกจากไหนมาอัดคลิปไปลงไอจี ผมทำเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะเลยนะ

พอเข้าใจได้ แล้วแบบนี้อัลบั้มหน้าพวกเราน่าจะได้เห็นคุณทำผลงานออกมาในแนวไหน

ตอนนี้ผมมีอยู่ในมือสองสามโปรเจ็กต์ครับ หนึ่งเลยคืองานรีมิกซ์เพลงคืนความสุขฯ ในเวอร์ชั่นดับสเต็ป กับอีกอันเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่ทำร่วมกับพี่โรเบิร์ต สายควันครับ พอดีทราบมาว่าพี่แกชอบเรื่องของสมุนไพรเอาซะมาก ๆ … ถึงไหนแล้วนะครับ อัลบั้มหน้า? อ๋อ ยังบอกไม่ได้จริง ๆ ครับ แต่มันจะต้องป๊อปกว่าแน่นอน ไม่ใช่ว่าเราเติบโตขึ้นกว่าเดิมหรืออะไรหรอกครับ ร้องไม่ไหวเฉย ๆ ห่า

เล่าเรื่องเมืองไทยบ้าง เห็นอัพไอจีว่าชอบมาเที่ยวเมืองไทยนี่

ใช่ครับ คือผมชอบความสวยงามของเมืองไทยอะครับ คนที่นี่ดูเฟรนด์ลี่ดี ผมจำได้ตอนที่ไปกินเหล้าที่บริคบาร์เมื่อตอนมาไทยครั้งโน้น พอร้านเลิกผมก็เดินไปสนามหลวงเพื่อจะขึ้นรถเมล์สาย 80 กลับโฮสเทลแถวแยกไฟฉาย (เพื่อนแนะนำมาครับ ชื่อไอ้ปิง) ก็มีผู้หญิงแปลกหน้าที่ฟุตบาทถามผมว่า “เที่ยวมั้ยพี่” ดูสิครับ ผมเป็นใครก็ไม่รู้ แต่พวกเธอจะชวนผมไปเที่ยวด้วย จะมีประเทศไหนในโลกที่เป็นมิตรกับผมได้ขนาดนี้อีก ผมไปบริคบาร์บ่อยจนรู้จักกับเด็กเสิร์ฟที่นั่น เขาสอนผมร้องเพลงด้วยนะ นี่ครับ “ผมร้ากกกกเมืองไทยผมอยู่เมืองไทยมาล้ายปีหลายปี่ ติดอกชอบใจสาวสาวเมืองไทยล่ะก็ดูซ้วยดี่ พอไปเที่ยวพัทยา…”

สัส พอก่อน กลับเข้าเรื่อง แล้วแบบนี้ในอนาคตเราจะได้ดูคอนเสิร์ตของ Bring Me the Horizon ที่เมืองไทยกันอีกไหม?

ถ้าเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ อันนี้ต้องไปถามโปรโมเตอร์ของพวกคุณกันเองนะครับ เราไม่สามารถบอกได้จริง ๆ แต่ที่จริงแล้วเมื่อก่อนนี้ผมร้องประจำอยู่ที่ร้านแชมร็อกไอริชผับตรงข้าวสารเซ็นเตอร์นะ น่าเสียดายที่เจ๊งไปแล้ว ตอนดึกพวกเราคัฟเวอร์เพลงพวก Metallica, Rage Against the Machine, AC/DC อะไรพวกนี้กันด้วย วัยรุ่นที่นี่ชอบมาก พวกเขาขอเพลงวงอื่นกันมากกว่าเพลงของวงผมอีก เพราะตอนนั้นผมมากับเมียน่ะ ไม่ได้เอาวงมาด้วย วงที่ร้านก็ไม่เคยฟัง “Pray for Plagues” มาก่อน จะให้แกะเล่นก็กลัวจะโดนไล่ออกนอกร้านกัน ตอนนั้นเที่ยวซอยคาวบอยมั่ง พัฒน์พงษ์มั่ง จนเงินหมดเลยต้องมาร้องเพลงกลางคืน แต่ก็เป็นช่วงที่สนุกดีนะครับ พอร้านเลิกก็เดินไปแดกสุกี้กันตรงวัดบวรฯ ชอบบรรยากาศแถวนั้นมาก ๆ

เราเหลือเวลากันไม่มากแล้ว อยากจะฝากอะไรถึงคนอ่านในวันเอพริลฟูลส์มั้ยครับ?

น่าสงสารเค้านะครับที่โดนหลอกให้อ่านมาถึงตรงนี้ ขอตัวออกไปดู Coldplay ก่อนนะครับมาเล่นที่สิงคโปร์พอดี เมื่อคืนผมนี่ซ้อมท่าเหยียบโต๊ะไม่ให้ข้อเท้าซ้นอยู่ตั้งสามชั่วโมง สวัสดีครับ

ผู้ร่วมก่อตั้ง และเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของเว็บไซต์แห่งนี้ (เพราะมีเวลาว่างมากกว่าเพื่อนคนอื่นที่ทำด้วยกัน) ฟังเพลงป๊อปได้ ไม่ใช่ปัญหา เป็นคนพูดน้อย เวลาอยู่คนเดียวแทบไม่พูดอะไรเลย

CONTACT:
EMAIL | FB | IG | TW