“คอนเซ็ปต์คือทุกอย่างคือการหมดเวลาครับ” ติน-ติณณ์ นภาลัย ได้กล่าวถึงอัลบั้มของเขา Out of Time หลังจากที่เราได้สัมภาษณ์ ติน-ติณณ์ นภาลัย หรือ Old Fashioned Kid ไปใน The Salaya Sound EP. 6 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานี้ วันนี้เขามาพร้อมอัลบั้มแรกอย่างเป็นทางการของ Old Fashioned Kid ให้พวกเราได้ฟังกันแบบเต็ม ๆ แล้ว อัลบั้มที่มีความชัดเจนในตัวตนของตินจะเป็นยังไง ไปอ่านรีวิวกันเลยค่ะ

 

เดิน (Kinabalu)

“หมดเวลาแล้วที่คุณจะมัวกลัว คุณต้องเดินออกไป” เปิดอัลบั้มมาด้วยเพลงให้กำลังใจดี ๆ ดนตรีเบา ๆ ฟังสบาย ทั้งเสียงกีตาร์และเสียงประสานที่เป็นจุดเด่นของเพลงนี้ ให้ความรู้สึกแง่บวก รู้สึกอยากออกเดินทาง ออกไปทำอะไรสักอย่าง

 

“เก็บอาการ (Hide)”

“หมดเวลาแล้วกับความรักที่ลวงหลอก” พาร์ทดนตรีและเนื้อหาเข้มข้นขึ้นมาประมาณนึง แต่ก็ยังคงความนุ่มนวลไว้จาง ๆ ตามสไตล์ของติน

 

“ไม่มีเธอ (Empty)”

“หมดเวลาของเธอกับฉันแล้ว” หนึ่งเพลงเศร้าสุด ๆ ในอัลบั้มนี้ เสียงของเครื่องสายบาง ๆ บวกกับเสียงกีตาร์ไฟฟ้าจากปลาย Monomania ที่มาร่วม feat. ในแทร็กนี้ ซึ่งโผล่มาอย่างถูกที่ถูกจังหวะคอยสร้างบรรยากาศ และบีบคั้นอารมณ์ให้เศร้ายิ่งขึ้นไปอีก ตัวเพลงก็ค่อย ๆ ไล่ระดับขึ้นไปจนสุดแล้วก็ตัดลงให้ความรู้สึกเวิ้งว้างอย่างบอกไม่ถูก เชื่อว่าหลายคนคงได้น้ำตาซึมเมื่อได้ฟังเพลงนี้แน่ ๆ เราก็เป็นคนนึงแล้วแหละ

 

อย่าไป (Don’t Go)

“หมดเวลาแล้วที่เราจะได้อยู่ด้วยกัน” เป็นการขอร้องไม่ให้ไปแบบซื่อ ๆ ตรงไปตรงมา เพลงเศร้าที่มีจังหวะชวนขยับและท่อนร้องติดหูที่ชวนร้องตาม

 

หลอกตัวเอง (My Own Mistake)

“หมดเวลาที่จะหลอกตัวเองแล้วว่าเธอยังรักฉัน” หลังจากที่เราทำพลาดไป และทำให้คนคนนึงเสียใจ วันนี้ทุกอย่างมันไม่เหมือนเดิมแล้ว อีกหนึ่งมุมมองของเพลงเศร้า ได้ถูกนำมาเรียบเรียงและเล่าในแบบของ Old Fashioned Kid

 

 

เพราะเธอ (You)

“หมดเวลาของความเศร้าแล้ว” ปรับอารมณ์ให้กลับมาสดใสอีกครั้ง เพลงรักความหมายดีที่ได้ฟังแล้วต้องยิ้มไปตาม ๆ กัน มีเสียงประสานหวาน ๆ ของมน Room39 เข้ามาเพิ่มความกลมกล่อมให้เพลงขึ้นไปอีกขั้น

 

“รักคือการให้ไป (Love Let Go)”

“หมดเวลาที่จะรั้งเธอไว้แล้ว” เพราะรักคือการให้เธอไป อีกหนึ่งเพลงที่มีเสียงเครื่องสายเศร้า ๆ เข้ามาประกอบ ทำให้เพลงสมบูรณ์แบบ สื่ออารมณ์ได้อย่างลงตัว

 

นิดนึง (Out of Time)

“หมดเวลาที่จะมีเธอแล้ว” แต่อยากจะขอเวลาอีกสักนิด เปียโนหวาน ๆ แต่แฝงไปด้วยความเศร้าถือเป็นเอกลักษณ์ของเพลงนี้เลย

 

“ไม่รู้ตัว (I’m Sorry to Love You)”

“หมดเวลาของการแอบรักแล้ว” น้ำเสียงเศร้า ๆ ที่คอยเล่าเรื่อง บวกกับเสียงกีตาร์โปร่งและเสียงเชลโล่นั้น ทำหน้าที่ของมันเป็นอย่างดี เป็นเพลงที่ใช้เครื่องดนตรีน้อยชิ้นที่สุด แต่กลับให้อารมณ์เศร้าไม่แพ้กับเพลงอื่น ๆ เลย

 

“You (Movie Version)” / Bonus Track

โบนัสแทร็ก แทร็กสุดท้ายของอัลบั้ม คือเพลง “เพราะเธอ” ในเวอร์ชั่นเปียโนบรรเลงหวาน ๆ เศร้า ๆ ให้ความรู้สึกแตกต่างจากตอนฟังเวอร์ชั่นแรกที่ดูสดใสอย่างสิ้นเชิง ใครอยากเปลี่ยนอารมณ์ก็ลองมาฟังแทร็กนี้ดูค่ะ

 

 

จบไปแล้วกับการรีวิวเพลงทั้งสิบเพลงในอัลบั้ม Out of Time พอได้ฟังอย่างตั้งใจ เราจะเห็นถึงความตั้งใจในทุกรายละเอียดจริง ๆ ทั้งอัลบั้มมีคอนเซ็ปต์ของตัวมันเอง ตั้งแต่การเขียนเนื้อเพลง การเล่าเรื่อง ไปจนถึงการทำดนตรีที่ไปในทิศทางเดียวกันที่ตินได้นำเสนอออกมาโดยใส่ความเป็นตัวของตัวเองลงไปอย่างพอดี นอกจากนั้นในส่วนของ artwork ก็ยังสวยมาก ๆ ใส่ใจทุกรายละเอียดจริง ๆ ฟังเพลงไปเปิดอ่านไปเพลิน ๆ เผลอแปปเดียวก็จบลงไปอย่างรวดเร็วซะแล้ว อยากให้ทุกคนได้ฟังอัลบั้มนี้ ของ Old Fashioned Kid ได้ฟังความตั้งใจ ความทุ่มเทที่ได้ใส่ลงไปในอัลบั้มนี้จริง ๆ ค่ะ

 

ภาพ: Old Fashioned official Facebook page

Panalee

นักเรียนดนตรี ชอบดนตรี ชอบถ่ายรูป รักการกิน