ในวันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2559 ที่จะถึงนี้ จะมีคอนเสิร์ตครบรอบ 17 ปี อัลบั้ม In My Hate ของ Ebola วงดนตรีที่คลุกคลีในแวดวงอันเดอร์กราวด์และเมนสตรีมของประเทศไทยมาอย่างยาวนาน (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Zeus Entertainment Thailand ครับ)

Ebola เป็นวงที่มีไลน์อัพที่แข็งแกร่ง เพราะพวกเขาไม่เคยเปลี่ยนสมาชิกเลยแม้แต่คนเดียว ซึ่งเป็นเรื่องยากจริง ๆ กับวงที่มีอายุยาวนานขนาดนี้ แต่ก่อนที่ทุกคนจะได้ไประเบิดความมันส์กับคอนเสิร์ตในวันเสาร์นี้ เราขอเรียกน้ำย่อยกระตุกต่อมไวรัส Ebola ด้วยการจัดอันดับ 10 เพลงยอดเยี่ยมของ Ebola มาให้ได้เตรียมความพร้อมกันครับ

10. “แสงสว่าง” (อัลบั้ม Enlighten)

อัลบั้ม Enlighten จัดได้ว่าเป็นอัลบั้มที่ทำให้วง Ebola ได้ก้าวขึ้นมาเหยียบบนดินอย่างเต็มตัว ท่วงทำนองและการร้องมีเมโลดี้มากขึ้น และเพลงแสงสว่างก็เป็นซิงเกิลเปิดตัวที่ผสมผสานความหนักแน่นและเมโลดี้ที่ติดหูอย่างลงตัว

9. “เอาให้ตาย” (อัลบั้ม 05:59 A.M.)

ผลงานเพลงในชุดนี้ออกกับสังกัดใหญ่ Genie Records ภายใต้ GMM Grammy แต่ถ้าจะให้หยิบยกเพลงที่หนักหน่วงและเนื้อหาดิบสะใจสไตล์ Ebola คงต้องยกให้กับเพลงเอาให้ตาย กระเดื่องเพลงนี้ฟังมันมากจริง ๆ

8. “จำ” (อัลบั้ม Pole)

สำหรับเพลงจำ ถือว่าเป็นการทดลองทำเพลงช้าของวงอย่างแท้จริง แต่ไม่ได้ช้าเหมือนเพลงป๊อป แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ของ Ebola อย่างชัดเจน ยิ่งช่วงพีคในท่อนพี่เอ๋สำรอกว่า “ไม่มีทาง…” ถือว่าเป็นจุดไคลแมกซ์ระเบิดพลังที่อัดอั้นออกมาเต็ม ๆ

7. “วิถีทาง” (อัลบั้ม The Way)

จังหวะเพลงเร่งและรุกเร้าสุด ๆ ฟังเพลงอดโยกหัวตามไม่ได้ แถมเพลงนี้ยังมีแอบซ่อนรายละเอียดของเครื่องสายที่สอดแทรกเข้ามาในเพลงเบาๆอีกด้วย

6. “Get Out” (อัลบั้ม Pole)

เพลงพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้ามาในอัลบั้ม Pole ซึ่งเป็นเพลงประกอบเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่ง (ปัจจุบันไม่มีขายแล้ว) เพลงนี้อุดมไปด้วยการเดินริฟฟ์สไตล์นูเมทัลนิยม สาก ๆ ไม่ซับซ้อนแต่โคตรมัน

5. “สิ่งที่ฉันเป็น” (อัลบั้ม Enlighten)

เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงช้าและนุ่มนวลมากที่สุดในบรรดาเพลงของพวกเขา มีเนื้อหาที่กินใจและเปี่ยมด้วยท่วงทำนองของอารมณ์ ไฮไลต์ของเพลงนี้อยู่ช่วงท้ายเพลงที่ได้พี่โอ้ โอฬา พรหมใจ แห่งวง The Olarn Project มาโซโล่กีตาร์ขั้นเทพให้ฟัง นอกจากนั้นแล้วเพลงนี้ยังดังเป็นพลุแตก กลายเป็นเพลงฮิตติดชาร์ตในหลายคลื่นวิทยุ รวมถึงยังได้เป็นเพลงประกอบภาพยนต์เรื่อง Me Myself อีกด้วย ทำให้ชื่อของวง Ebola กลายเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ

4. “เหตุเพราะ” (อัลบั้ม Satisfy)

เพลงเปิดอัลบั้ม Satisfy อัลบั้มที่สองของ Ebola ถูกอัดแน่นไปด้วยจังหวะกรูฟ และซาวด์ดนตรีนูเมทัลชวนโยกและโดด บ่งบอกถึงความรุ่งเรืองของนูเมทัลในตอนนั้นได้เป็นอย่างดี

3. “Puppet Spell” (อัลบั้ม In My Hate)

ความเก็บกดและกดดันถูกระบายออกมาในเพลงนี้ จังหวะเพลงและเสียงร้องที่ชวนบีบคั้น กลายเป็นอาวุธของความโทสะชั้นดี

2. “Mouth Dog” (อัลบั้ม Satisfy)

“We are Ebola is forever” กลายเป็นวลีติดปากของเหล่าสาวก Ebola และเพลงนี้ก็เปรียบเสมือนเพลงชาติของพวกเค้า เมื่อเพลงนี้ถูกบรรเลงขึ้นความโกลาหลจะบังเกิดทันที โดยเฉพาะท่อนร้องปลุกระดมเชื้อเชิญ “แน่จริงมึงขึ้นมา” บนเวทีจะเต็มไปด้วยแฟนเพลงที่ขึ้นไปเบียดเสียดกับสมาชิกวงอย่างแน่นขนัดตา เป็นเพลงที่ทำให้ทุกคนของขึ้นได้อย่างแท้จริง

1. In My Hate (อัลบั้ม In My Hate)

เนื่องในโอกาสพิเศษครบรอบ 17 ปี ของอัลบั้ม In My Hate ก็ขอเลือกเพลงไตเติ้ลแทร็กอัลบั้มมาเป็นอันดับที่ 1 เพื่อให้เกียรติกับผลงานชุดนี้ ที่ทำให้ทุกคนรู้จักความเกลียดชังที่ผ่านเสียงดนตรีของ Ebola และเชื้อตัวนี้ได้กลายเป็นไวรัสอันทรงพลังที่เข้าไปเกาะกินผู้นิยมชมชอบเพลงหนักกระโหลกมาอย่างยาวนาน

วอร์มอัพกันพอหอมปากคอมคอแล้ว เสาร์นี้แล้วนะครับสาวก Ebola ไม่ควรพลาดงานครบรอบ 17 ปี อัลบั้ม In My Hate ด้วยประการทั้งปวง งานจะจัดขึ้นที่ Rockacademy บัตรราคา 500 บาท ประตูเปิดตั้งแต่ 18:00 น. โชว์เริ่ม 19:00 น. และนอกจาก Ebola แล้ว ยังมีวงเปิดเปี่ยมคุณภาพอีก 5 วง ได้แก่ Ugoslabier, Break the Kids, Last Fight for Finish, System Sucker และ The Darkest Romance

แล้วเจอกันครับ!

Jeddy Tragedy

นักร้องนำวงเดธคอร์ Tragedy of Murder, ผู้ร่วมก่อตั้งและนักเขียน Headbangkok
ชอบเล่นมุกกริบ ชอบหยิบแบงค์ 20 จากกุมารในบ้าน และต้องฟังเพลงของวง Oasis ทุกวันจนแม่รำคาญ